NSND Tự Long: Sinh ra đã nằm gầm sân khấu, bị bố mẹ ngăn cản theo nghệ thuật

Theo Tùng Ninh (phunuvietnam.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống quan họ nhưng lại không theo quan họ – NSND Tự Long nói.

Vừa qua, tại chương trình Cuộc hẹn cuối tuần, NSND Tự Long đã xúc động tâm sự về tuổi thơ và quá trình đến với sân khấu của anh.

Bố mẹ tôi đi theo nghệ thuật nên từ khi sinh ra, tôi đã nằm gầm sân khấu để đợi bố mẹ lên diễn. Khi tôi 9 tháng tuổi, bố mẹ gửi tôi về ở với bà. Từ đó tới năm 15 tuổi, tôi chỉ sống cùng bà để bố mẹ tôi đi hoạt động nghệ thuật.

NSND Tự Long: Vừa sinh ra đã nằm gầm sân khấu, bị bố mẹ ngăn cản theo nghệ thuật - Ảnh 1.

NSND Tự Long.

Quê tôi nghèo, bà cũng nghèo lắm. Ngày nào bà cũng phải đi chợ bán hàng, tôi cứ đứng ở đầu làng ngóng bà về. Phải là những đứa trẻ như tôi mới hiểu hết ý nghĩa của câu "ngóng mẹ đi chợ về".

Tôi ngóng bà vì mỗi lần về bà lại mua cho tôi đồng quà tấm bánh, khi bánh đúc, khi bánh đa, khi bánh rán. Mọi thứ vẫn còn nguyên trong tôi tới giờ. Bà cũng như mẹ tôi vậy, nuôi tôi khôn lớn.

Hồi bé, tôi ước ao lái công nông vì muốn lớn lên lái xe đưa bà đi chợ. Tôi còn bảo: "Lớn lên con sẽ mua ô tô chở bà đi, làm nhà cho bà ở".

Tôi nhớ rất rõ hình ảnh mái nhà lá cọ nơi tôi ở, những đêm mưa dột bà phải đem thau ra hứng nước. Có lần nhà tôi cháy, bà tôi một nách cắp hai cháu chạy, ngã túi bụi.

Bà tôi mất năm 2012. Rất may, tôi đã thực hiện được lời hứa là làm cho bà căn nhà khang trang. Tôi làm đúng kiểu nhà gỗ 5 gian ngày xưa. Tôi còn mua ô tô để chở bà đi chơi.

Sau này, tôi còn mua được cả sập gụ cho bà nằm. Trước đây, bà phải nằm giường tre, nhà nền đất. Lúc mất, bà vẫn nằm trên chiếc sập gụ tôi đóng.

NSND Tự Long: Vừa sinh ra đã nằm gầm sân khấu, bị bố mẹ ngăn cản theo nghệ thuật - Ảnh 2.

Tự Long hồi trẻ.

Gia đình quan họ nhưng lại theo chèo

Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống quan họ nhưng lại không theo quan họ. Sở dĩ như vậy vì cạnh đoàn quan họ của bố tôi là đoàn chèo.

Hồi nhỏ, mỗi lần lên chơi với bố, tôi đều được dẫn sang giao lưu với các cô, chú nghệ sĩ bên đoàn chèo. Họ hay thi diễn chèo. Tôi ngồi xem mà say mê lắm, học lỏm từng chút để về quê diễn lại cho các bạn xem. Cứ như vậy, chèo ngấm vào máu tôi từ bao giờ không biết.

Sau này, bố mẹ không hề ủng hộ tôi theo nghệ thuật. Thậm chí, tôi còn bị bố mẹ cấm đi học nghệ thuật. Bố tôi bảo: "Nghề này vắt chanh bỏ vỏ, theo làm gì".

Thế hệ 7x chúng tôi ngày ấy có mốt đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Mọi người đổ vào học các trường về xây dựng để còn đi xuất khẩu lao động.

Tôi thấy thế cũng vào học trường trung cấp xây dựng. Tôi vẫn nhớ như in lúc đi thi, họ bắt tôi vác bao cát đứng đủ thời gian mới cho qua vòng kiểm tra sức khỏe. Sau đó, tôi vào học và tốt nghiệp bậc thợ 3/7 nghề mộc dân dụng. Đó là tấm bằng đầu tiên tôi cầm trên tay. Tôi thành thạo nghề mộc.

Nhưng có lẽ do người tôi bé quá nên đợi mãi vẫn không thấy ai gọi đi xuất khẩu lao động. Ông chú tôi ở nhà thấy tôi rảnh quá mới bảo tôi lên đoàn chèo Bắc Giang thực tập và học tại trường trung cấp Văn hóa Nghệ thuật của tỉnh.

Đến năm 1995, tôi quyết định khăn gói lên Hà Nội học trung cấp Chèo của Trường Sân khấu Điện ảnh. Tốt nghiệp năm 1999, tôi đầu quân cho đoàn chèo Tổng cục Hậu cần và đi diễn. Nghề chính của tôi có lẽ là nghề trung cấp, toàn học trung cấp. Tới tận 2009, tôi mới đi học đại học.

Người ảnh hưởng lớn nhất tới tôi khi chuyển sang học trường Sân khấu là mẹ tôi. Mẹ tôi hát hay lắm.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.