Nữ bí thư chi bộ vận động nhân dân hiến 2.000 m2 đất xây dựng NTM

(Baonghea.vn) - Với vai trò là bí thư chi bộ, chị Nguyễn Thị Ánh ở thôn 9, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả giúp bà con phát triển kinh tế, tích cực xây dựng nông thôn mới.

Thôn 9, xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) có 147 hộ với gần 700 nhân khẩu, thu nhập của người dân chủ yếu chỉ dựa sản xuất nông nghiệp. Để từng bước nâng cao đời sống người dân, chị Ánh đã trăn trở, suy nghĩ và tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp để chi bộ bàn bạc, thống nhất và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Chị Nguyễn Thị Ánh và cán bộ thôn 9 bàn bạc, trao đổi công việc.

Tiếp theo chủ trương dồn điền, đổi thửa, chị Ánh cùng chi bộ bàn chủ trương xây dựng cánh đồng mẫu sản xuất theo hướng chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo được niềm tin cho nông dân đối với Nhà nước trong xây dựng mô hình sản xuất hàng hóa.

Nhờ đó, đời sống vật chất của nhân dân thôn 9 đã được nâng lên rõ rệt, trở thành 1 trong những thôn có mức sống khá của xã miền núi Quỳnh Trang. Tỷ lệ hộ nghèo trong thôn chỉ còn 0,8%.Chủ trương dồn điền, đổi thửa của thôn đã được thực hiện thành công, hiện mỗi hộ chỉ còn 1,6 thửa.

Số diện tích đất cao cưỡng, sản xuất lúa cho thu nhập thấp được bà con chuyển sang trồng rau màu đã cho thu nhập từ 120 đến 140 triệu đồng/ha. Qua nghiệm thu, đánh giá được Ban chỉ đạo xã đánh giá cao, xem đây là mô hình mẫu, phù hợp trên các vùng đất bán sơn địa để nhân rộng đến các thôn lân cận.

Chị Nguyễn Thị Ánh thăm mô hình chăn nuôi của chị Lê Thị Thủy ở thôn 10, xã Quỳnh Trang.

Không chỉ giỏi việc nước, chị Ánh còn đảm đang việc nhà, nuôi dạy con cái học hành giỏi giang, ngoan ngoãn. Cô con gái đầu Hồ Thị Quỳnh Anh (1996) nay đã là sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Ngoại ngữ Huế, cô con gái út nhiều năm liền là học sinh tiên tiến. Gia đình chị nhiều năm liền được đánh giá là gia đình văn hóa tiêu biểu của thôn, của xã.

Khi xã Quỳnh Trang bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, chị Ánh cùng với ban cán sự thôn đã họp bàn nhiều lần để đưa ra các giải pháp phù hợp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân. Nhờ đó bà con thôn 9 đã hiểu lợi ích của việc xây dựng NTM và  tự nguyện hiến gần 2.000 m2  đất và công trình phụ, đóng góp tiền và ngày công trị giá gần 700 triệu đồng xây dựng đường giao thông nông thôn.

Chị Nguyễn Thị Ánh luôn chăm lo việc học của con.

Ông Nguyễn Bá Tương - Phó Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Trang cho biết: Đồng chí Nguyễn Thị Ánh là một bí thư chi bộ nhiệt tình công tác, có nhiều cách làm hiệu quả trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; được Đảng ủy đánh giá là một cán bộ thôn có năng lực và nhân dân hết sức tin tưởng, yêu quý.

Với những  đóng góp của mình, chị Ánh được bầu làm bí thư chi bộ thôn 9 liên tiếp 2 nhiệm kỳ. Nhiều năm liền chị được Đảng ủy, UBND xã Quỳnh Trang tặng giấy khen có thành tích trong công tác. Năm 2016, chị vinh dự lđược Thị ủy Hoàng Mai tặng Giấy khen về điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nguyễn Thanh Thủy

Đài Hoàng Mai