Nữ công nhân từ Hải Dương về Nghệ An khai báo y tế gian dối để trốn cách ly

(Baonghean.vn) -Mặc dù làm việc tại Cẩm Giàng, Hải Dương về ăn Tết nhưng nữ công nhân 23 tuổi lại khai báo từ Hưng Yên về để trốn tránh việc cách ly tại nhà.
Sáng 20/2, ông Vũ Ngọc Lâm - Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp (Quỳ Hợp), cho biết xã này vừa có tờ trình gửi UBND huyện đề nghị xử phạt hành chính đối với một công dân trên địa bàn vì hành vi "Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A", theo Điểm b, Khoản 3, Điều 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ.
Theo ông Lâm, ngày 31/1, cô gái 23 tuổi đang làm công nhân tại Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương), về quê ở xóm Đồng Cạn, xã Đồng Hợp, ăn Tết cùng gia đình. Nhưng cô gái này sau đó lại khai báo với Trạm Y tế xã là cô làm việc tại Hưng Yên trở về để trốn tránh thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19. Trong khi thời điểm đó Hưng Yên chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào thì ở Hải Dương dịch bệnh đã lây lan trên diện rộng. 
Cơ quan chức năng xã Đồng Hợp (Quỳ Hợp) đến tận nhà lập biên bản xử lý. Ảnh: TH

"Thời điểm đó, nếu cô ấy khai báo trung thực là từ Cẩm Giàng về sẽ phải cách ly tại nhà. Nhưng vì khai ở Hưng Yên về nên cô ta được phép đi chơi Tết, gặp gỡ nhiều người", ông Lâm nói.

Đến ngày 18/2, Công an tỉnh Hải Dương gửi danh sách những công dân Quỳ Hợp vừa trở về từ tỉnh này. Sau khi rà soát, đối chiếu, cơ quan chức năng phát hiện nữ công nhân đã khai báo gian dối nên lập biên bản xử lý.
Trong tờ trình gửi UBND huyện, Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp đề nghị mức phạt là 15 triệu đồng. Ngoài ra, cô gái này cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu tự cách ly tại nhà.