Nữ đại gia bị thợ cắt tóc lừa 288 tỷ đồng

Theo Hải Duyên (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tiên nhận là giám đốc công ty mỹ phẩm, có anh trai là doanh nhân Việt kiều, lừa vay tiền của nữ đại gia rồi chiếm đoạt.

Ngày 7/5, sau 3 năm điều tra bổ sung, TAND TP. HCM mở lại phiên xử Phạm Thị Thủy Tiên (42 tuổi) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiên là thợ cắt tóc tại quận Tân Phú, giữa năm 2010 quen bà Thanh - nữ đại gia ở quận 3. Tiên xưng là giám đốc công ty kinh doanh mỹ phẩm, máy lọc nhớt, kiêm làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng, để vay tiền bà này.

Tiên dẫn nữ đại gia đến gặp anh mình, khoe là Việt kiều Mỹ đang sở hữu nhà máy lọc nhớt ở Sóc Trăng. Sắp tới ông sẽ chuyển về Việt Nam khoảng 400 triệu USD để làm ăn. Nếu việc kinh doanh của bà Thanh gặp vướng mắc ông này sẽ đứng ra giúp đỡ.

Nữ đại gia bị thợ cắt tóc lừa 288 tỷ đồng ảnh 1

Bị cáo Tiên tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên

Sau một thời gian thân quen, Tiên lấy lý do cần vốn gấp để nhập máy móc trong khi anh trai chưa kịp gửi tiền về, vay bà Thanh với lãi suất 21% mỗi tháng. Chị ta cam kết khi bà Thanh muốn rút vốn chỉ cần báo trước 20 ngày là có.

Từ cuối 2010 đến tháng 4/2011, nữ đại gia nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản và giao tiền mặt cho Tiên tổng cộng 288 tỷ đồng. Chị ta sau đó dùng chính tiền này để trả lãi suất cho bà Thanh. Số còn lại, Tiên đưa cho chị gái, anh trai và một số người mượn để làm ăn. Riêng người tình của mình, Tiên "giúp" hơn 80 tỷ đồng.

Giữa năm 2011, bà Thanh muốn rút vốn về nhưng nhiều lần đòi Tiên không trả, chỉ giao cho bà một chiếc BMW trị giá gần 3 tỷ. Cơ quan điều tra xác định, số tiền Tiên đưa cho người khác để làm ăn là giao dịch dân sự nên không có cơ sở để xử lý hình sự những người này.

Tại tòa, Tiên thừa nhận hành vi phạm tội và cho biết dùng phần lớn tiền vay để trả lãi cho bà Thanh, tổng cộng 173 tỷ.

Được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người tình của Tiên chỉ thừa nhận cầm 900 triệu đồng chị ta đưa tiêu xài, còn lại là quan hệ đầu tư làm ăn giữa hai người.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Tiên mức án tù chung thân. Sau khi cấn trừ đi số tiền lãi và gốc, Tiên bị buộc phải trả thêm cho nạn nhân 78 tỷ đồng còn nợ. Tòa cũng tịch thu 900 triệu đồng từ người tình của Tiên.

tin mới

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi... 

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý.