Nữ đại sứ da màu Linda Thomas-Greenfield: Định hướng ‘Ngoại giao Gumbo’ khôi phục vị thế Mỹ

(Baonghean.vn) - Linda Thomas-Greenfield thu hút sự chú ý của nước Mỹ khi dùng thuật ngữ “ngoại giao Gumbo” trong bài phát biểu chấp nhận đề cử làm đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ). Bà cam kết sẽ đi một hướng mới trong nỗ lực khôi phục vị thế nước Mỹ trên trường quốc tế, trong đó nổi bật là cách thức gây dựng niềm tin bằng sự chân thành và ấm áp như món súp gumbo bà từng nấu. Với giới chính trị, “Ngoại giao Gumbo” (Gumbo diplomacy) là một cách chơi chữ để đối chọi với “Gunboat diplomacy”, ý chỉ ngoại giao bằng chiến hạm và súng đạn.

Làm ngoại giao như nấu súp Gumbo

Trong suốt 35 năm phục vụ trong ngành đối ngoại, bà Thomas-Greenfield xây dựng các mối quan hệ bằng cách mời các đồng sự đến nhà cùng nấu súp Gumbo, một món ăn truyền thống của vùng Lousiana quê hương bà. Bà nói, đó là “cách để phá vỡ các rào cản, kết nối với người khác và nhìn mặt nhau nói chuyện như người với người”.

Khi được hỏi về công thức của món gumbo, Thomas-Greenfield chia sẻ “tôi không có”.  “Tôi chưa bao giờ nấu gumbo theo công thức. Tôi đã học được điều đó từ việc quan sát ”. Linh hoạt và tự điều chỉnh cũng chính là phong cách làm việc của nhà ngoại giao này. Bà dường như quen với việc tự mình tìm cách vượt qua những trở ngại, ghi lại những điều nên làm và không nên làm, đôi lúc “cương” nhưng có lúc phải “nhu”. Khi nói về sự linh hoạt, bà cho rằng điều đó là quan trọng nhưng cũng cần có những nguyên tắc nhất định. “Tôi không bao giờ dùng tương cà chua hoặc nước sốt khi nấu gumbo. Tôi ghét món súp màu đỏ… Gumbo nên có màu nâu”.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc được đề cử Linda Thomas-Greenfield trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 27/1. Ảnh: AP
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc được đề cử Linda Thomas-Greenfield trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 27/1. Ảnh: AP

Là một nhà ngoại giao kỳ cựu, Thomas-Greenfield, 68 tuổi, đã có rất nhiều cơ hội để chia sẻ về món gumbo của quê hương ra khắp thế giới, từ Gambia, Kenya, Jamaica, Liberia, Pakistan cho đến Thụy Sỹ. Bà là người Mỹ gốc Phi, sinh ra tại một thị trấn nhỏ biệt lập ở Louisiana, là con cả trong gia đình có 8 người con. Cha bà là một người lao động tự do và không biết chữ. Mẹ bà là một đầu bếp. Bà là một trong số ít phụ nữ Mỹ gốc Phi được nhận vào Đại học Bang Louisiana vào những năm 1970, một ngôi trường phân biệt chủng tộc sâu sắc vào thời điểm đó.  Linda Thomas-Greenfield học cao học ở Wisconsin trước khi đầu quân cho Bộ Ngoại giao Mỹ vào đầu những năm 1980.

Bà bắt đầu làm việc tại cơ quan ngoại giao dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, sau đó là đại sứ tại Liberia dưới thời Tổng thống George W. Bush và trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Phi trong chính quyền Tổng thống Barack Obama. Năm 2017, sau lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, bà Linda Thomas-Greenfield bị buộc thôi việc. Giờ đây, bà đã sẵn sàng đảm nhận một trong những công việc ngoại giao cấp cao nhất của đất nước khi Tổng thống Joe Biden chọn bà làm đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc.

Các nhân viên ngoại giao Mỹ hiện tại và trước đây đều ca ngợi Thomas-Greenfield là một ứng cử viên lý tưởng để khôi phục vị thế và xây dựng lại uy tín của Mỹ tại thể chế đa phương lớn nhất hành tinh này. Một số quan chức từng là cấp dưới hoặc biết rõ về Thomas-Greenfield mô tả bà là người ấm áp, dịu dàng nhưng vô cùng sắc sảo, dày dạn. Linda không có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Biden như những đồng nghiệp Antony Blinken (tân Ngoại trưởng) hay John Kerry (cựu Ngoại trưởng và nay là Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề khí hậu). Tuy nhiên, khi công bố đề cử, tân Tổng thống Biden khẳng định: “Thomas-Greenfield sẽ là một phần trong Nội các vì tôi muốn nghe quan điểm của bà ấy trong tất cả các cuộc thảo luận chính sách đối ngoại lớn”.

Sứ mệnh nặng nề

Đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương, khôi phục danh tiếng của nước Mỹ là mục tiêu xuyên suốt mà chính quyền Biden sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ 4 năm tới. Thomas-Greenfield sẽ là một phần trong sứ mệnh đó. Sau 4 năm nước Mỹ “xao nhãng” với các thiết chế đa phương, trong đó có LHQ, việc lấy lại uy tín, khẳng định sự trở lại với vai trò tích cực hơn trong tổ chức này là nhiệm vụ đầu tiên và nặng nề nhất. Cách tiếp cận của bà Thomas-Greenfield được cho sẽ là mềm dẻo nhưng cũng quyết liệt. Trong phiên điều trần tại Thượng viện trước khi bỏ phiếu bổ nhiệm, bà tuyên bố sẽ sử dụng mọi “công cụ ngoại giao trong bộ công cụ” nhằm đảm bảo lợi ích cho nước Mỹ.

Bà Linda Thomas-Greenfield khi là Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Phi gặp “sếp” John Kerry tại Lagos, Nigeria, ngày 25/1/2015. Ảnh: AP
Bà Linda Thomas-Greenfield khi là Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Phi gặp “sếp” John Kerry tại Lagos, Nigeria, ngày 25/1/2015. Ảnh: AP

“Khi chúng ta muốn phát huy tầm ảnh hưởng phù hợp với các giá trị của mình thì Liên hợp quốc là một tổ chức không thể thiếu để thúc đẩy hòa bình, an ninh và hạnh phúc của chúng ta. Thay vào đó, nếu chúng ta rời đi và cho phép những người khác lấp đầy khoảng trống, thì cộng đồng sẽ phải gánh chịu tổn thất- và lợi ích của người Mỹ cũng vậy”

Nữ đại sứ Linda Thomas-Greenfield

Nhiều quan chức ngoại giao Mỹ nhận xét, nữ đại sứ tương lai sẽ đem những kinh nghiệm thành công trong hơn 3 thập niên làm ngoại giao cho nhiệm vụ nặng nề sắp tới. Còn với bà, kim chỉ nam cho mọi hành động và quyết định cũng khá đơn giản. “Tôi không có hình mẫu nào trong cuộc đời. Nhưng những gì tôi có là niềm hy vọng và ước mơ của mẹ tôi -  người đã dạy tôi từ rất sớm rằng tôi có thể đối mặt với bất kỳ thử thách hay nghịch cảnh nào với lòng từ bi và tử tế” bà chia sẻ trong chương trình TED Talk mới đây.

Bà đã bày tỏ lòng kính trọng đối với mẹ mình trong dòng tweet đầu tiên sau khi được đề cử vị trí trong chính quyền mới. “Mẹ tôi đã dạy tôi rằng, lãnh đạo bằng sức mạnh của lòng nhân ái và lòng trắc ẩn sẽ làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Tôi đã mang theo bài học đó bên mình trong suốt sự nghiệp và nếu được xác nhận, tôi sẽ làm điều đó trên cương vị Đại sứ Mỹ tại LHQ”.

Cứng rắn với Trung Quốc

Uy tín và kinh nghiệm đã giúp Thomas-Greenfield nhận được sự ủng hộ của chính giới của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Tuy nhiên, một số ý kiến  còn băn khoăn khi cho rằng nhà ngoại giao này dường như có quan điểm “mềm” với Trung Quốc - quốc gia đang được xem là đối thủ an ninh hàng đầu của Mỹ. Tuy nhiên, trong bài phát biểu trước thượng viện hôm 27/1 bà Thomas-Greenfield đã nêu rõ quan điểm và khẳng định sẽ dành nhiệm kỳ đại sứ của mình tại LHQ để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an, kiềm chế nỗ lực của Bắc Kinh trong việc đưa các công dân Trung Quốc vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại cơ quan đa phương này.

“Chúng ta biết Trung Quốc đang vận động khắp hệ thống LHQ để thúc đẩy một chương trình nghị sự trái ngược với các giá trị kiến tạo của tổ chức này - các giá trị của Mỹ. Họ sẽ thành công nếu chúng ta lùi bước. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra”  Thomas-Greenfield nói với các thượng nghị sỹ.

Bà Linda Thomas-Greenfield được nhận xét là nhà ngoại giao thân thiện và đáng tin cậy. Ảnh: AP
Bà Linda Thomas-Greenfield được nhận xét là nhà ngoại giao thân thiện và đáng tin cậy. Ảnh: AP

Những năm gần đây, Trung Quốc đã đưa nhiều quan chức nước này vào các vị trí lãnh đạo tại LHQ, bao gồm các vị trí cấp cao tại Liên minh Viễn thông quốc tế hay Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế. Bà Thomas-Greenfield cho rằng Trung Quốc đang tìm cách đưa những ngôn từ “gây tai hại” của nước này vào các nghị quyết của LHQ. Ngoài việc ngăn chặn hành động của Trung Quốc tại LHQ, bà Thomas-Greenfield cho biết sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo ở châu Phi, nơi Trung Quốc đang dốc sức đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, để đẩy lùi tham vọng của Bắc Kinh ở lục địa này.

Tất nhiên, với phong cách ngoại giao “có điều chỉnh” bà Thomas-Greenfield có thể vẫn tìm cách phối hợp với Trung Quốc để đạt được các mục tiêu của Tổng thống Biden trong vấn đề chống biến đổi khí hậu và một số hồ sơ khác.

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.