Nữ doanh nhân xinh đẹp phố núi Kỳ Sơn và hành trình khởi nghiệp từ gian khó

(Baonghean.vn) - Ở tuổi 35, hiện chị Nguyễn Thị Oanh đang làm chủ một công ty và hai cơ sở buôn bán vật liệu xây dựng bề thế, đáp ứng mọi nhu cầu về vật liệu xây dựng, nhận thầu các công trình từ lớn, nhỏ trên địa bàn Kỳ Sơn. Thế nhưng ít ai biết rằng, con đường đi đến thành công của nữ doanh nhân ấy là hành trình không ít gian nan...
Doanh nhân Nguyễn Thị Oanh tham gia Đại hội thành lập Hội nữ doanh nhân huyện Kỳ Sơn. Ảnh: NVCC

Bố mẹ chị quê gốc miền xuôi lên miền núi lập nghiệp bởi thế chị Nguyễn Thị Oanh được sinh ra và lớn lên ở bản Sơn Thành, xã Tà Cạ, huyện miền núi Kỳ Sơn. Là chị cả trong gia đình có hai chị em, tuổi thơ của chị trải qua nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ bề... 

Năm 2008, chị Oanh tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Hải Phòng, trở về quê xin vào làm giáo viên hợp đồng ở một trường học trên địa bàn huyện. Nhưng cuộc sống khó khăn khi trông vào đồng lương hợp đồng ít ỏi, bấp bênh, chị quyết tâm rẽ sang hướng khác.

Lớn lên trên vùng quê nghèo nhưng không cam chịu nghèo khó, chị tìm nhiều hướng đi để phát triển kinh tế có hiệu quả, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra.  Ban đầu, chị mở một sạp rau nhỏ ở chợ Mường Xén, về sau chị chuyển sang nghề thu mua phế liệu... Cũng từ công việc đó, cơ duyên đã cho chị Oanh gặp anh thợ hàn Hoàng Kiều vào năm 2009, rồi nên duyên chồng vợ.

Thời gian đầu mới lập gia đình, vợ chồng chị vất vả mưu sinh với đủ nghề. Chị hàng ngày vào các bản làng vùng sâu vùng xa thu mua nông sản mang ra chợ huyện bán, chồng chị làm nghề phụ hồ, hàn xì để kiếm thu nhập để trang trải trong cuộc sống. Đến năm 2010, con gái đầu lòng của anh chị ra đời. Dù cuộc sống vẫn còn nhiều lo toan nhưng đứa con là động lực cho vợ chồng trẻ khao khát thoát nghèo.  

Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng Kiều Oanh tạo công ăn việc làm cho hơn 100 lao động địa phương, với thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/người/ tháng. Ảnh: Lữ Phú
Chị Oanh tâm sự: Ngày đó trên địa bàn huyện vùng cao Kỳ Sơn nhu cầu nghề cơ khí hàn xì rất lớn, nắm bắt được nhu cầu thị trường gia đình anh chị đã mở một xưởng hàn. Từ cơ sở này gia đình phát triển dần. Bằng sự chịu thương, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, cộng thêm sáng tạo trong kinh doanh đã giúp gia đình anh Kiều, chị Oanh từ bàn tay trắng, sau gần 10 năm đã vươn lên làm chủ một Công ty xây dựng và quản lý hai cửa hàng vật liệu xây dựng bề thế ở Kỳ Sơn; tạo công ăn việc làm cho hơn 100 lao động, trong đó chiếm 70% là con em đồng bào dân tộc.
Công ty TNHH Cơ khí và vật liệu xây dựng Kiều Oanh tặng nhiều phần quà hỗ trợ các khu cách ly phòng chống dịch COVID 19. Ảnh: Lữ Phú

Khi công ty đi vào hoạt động có hiệu quả, chị Oanh tham gia Hội Nữ doanh nhân và tích cực  tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội; tham gia trao quà, hỗ trợ vật nuôi, tiền mặt cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, giúp họ có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Có tuổi thơ cơ cực, sau bao nhiêu cố gắng vươn lên trong cuộc sống nay chị đã có một gia đình hạnh phúc và một cơ ngơi khang trang. Ảnh: NVCC

Không những là nữ doanh nhân thành đạt, chị Oanh còn là người vợ, người mẹ hiền đảm đang; với tổ ấm hạnh phúc, các con chăm ngoan.

Dù khá bận rộn với công việc kinh doanh nhưng chị lại có niềm đam mê với công việc nội trợ, thích tự tay mình nấu nướng, chế biến và trang trí những món ăn ngon cho gia đình. 

Là nữ doanh nhân thành đạt, chị Oanh còn là một người vợ, người mẹ đảm với các cô con gái vừa chăm ngoan lại ham học. Ảnh: Ảnh: NVCC

Chị Oanh chia sẻ: “Những lúc rảnh rỗi mình thường vào bếp chế biến những món ăn ngon, mới lạ cho cả nhà. Với mình, món ăn không chỉ đáp ứng dinh dưỡng mà phải đẹp, thẩm mỹ nữa. Những bữa ăn ngon  sẽ tạo niềm vui và cơ hội đoàn viên của gia đình. Đây cũng là cách mình giữ lửa hạnh phúc cho gia đình”.

Những món ăn do chị Oanh tự tay chế biến. Ảnh:NVCC
Từ hai bàn tay trắng trở thành nữ doanh nhân thành đạt và có tổ ấm hạnh phúc viên mãn với người phụ nữ ấy đó là thành quả của ý chí, quyết tâm và nỗ lực không ngừng. Hành trình vượt lên nghèo khó để thực hiện hoài bão và thành công của doanh nhân Nguyễn Thị Oanh là tấm gương sáng về tinh thần dám nghĩ, dám làm, khát khao vươn lên làm thay đổi cuộc sống của thanh niên miền núi; tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ nơi đây tự tin khởi nghiệp, thực hiện ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình./.