Nữ 'Phó tướng' da màu gốc Á đầu tiên và lời hứa vì người dân Mỹ

(Baonghean.vn) - Thượng nghị sĩ Mỹ Kamala Harris trở thành người phụ nữ da màu gốc Á đầu tiên được đảng Dân chủ chính thức đề cử ứng viên Phó Tổng thống trong cuộc đua bầu cử Mỹ 2020.

Làm nên lịch sử tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã xác định rõ vai trò của mình - là người đồng hành của Joe Biden, bảo vệ những người yếu thế trong xã hội, những người Mỹ bị lãng quên, những người đã đấu tranh mòn mỏi đòi công bằng trong suốt 4 năm dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Kamala chính thức nhận đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử phó tổng thống sắp tới. Ảnh: Getty
Thượng nghị sĩ Kamala chính thức nhận đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử phó tổng thống sắp tới. Ảnh: Getty

Đề cập đến sự nghiệp của mình, Harris kể về quyết tâm trở thành công tố viên, tập trung vào giải quyết những bất công. Và đây cũng chính là thông điệp và kim chỉ nam để Harris tiếp cận với những vấn đề bất cập, trong thời điểm đất nước đang cố gắng tìm cách thoát khỏi đại dịch Covid-19, và vực dậy nền kinh tế đang sụp đổ. Ngoài ra nạn phân biệt chủng tộc đã ăn sâu vào văn hóa Mỹ cũng là vấn đề nhức nhối. Mọi bước đi trong sự nghiệp công tố viên, Harris cho biết, bà luôn tự nhắc nhở với lời tuyên thệ của chính mình: “Kamala Harris, vì nhân dân”.

Liên quan cuộc chiến với Covid-19 - vấn đề người dân Mỹ quan tâm nhất hiện nay, Harris cho rằng, bệnh dịch này làm lộ rõ sự bất bình đẳng trong xã hội. Theo đó, người da màu, người Latinh và người bản địa đang phải chịu đựng đau khổ và những cái chết một cách không công bằng. Tuy nhiên, đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, mà đó là hậu quả của nạn phân biệt chủng tộc đã ăn vào gốc rễ: bất bình đẳng trong giáo dục, chăm sóc y tế, đảm bảo việc làm, cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức…

“Loại virus này không có mắt, nhưng nó lại biết chính xác cách chúng ta nhìn thấy nhau và đối xử với nhau như thế nào”, Harris khẳng định và cho rằng, không có “thuốc đặc chủng” cho nạn phân biệt chủng tộc, thay vào đó, tất cả phải làm việc cật lực để thực hiện lời hứa về công lý, bình đẳng theo pháp luật.

Nữ 'Phó tướng' da màu gốc Á đầu tiên và lời hứa vì người dân Mỹ ảnh 2
Ứng viên Joe Biden cùng "phó tướng" của mình Kamala Harris cam kết giúp đất nước thoát khỏi khủng hoảng và hàn gắn rạn nứt. Ảnh: Reuters

Harris từ lâu đã đưa ra quan điểm rằng, chiến lược của Trump đã khiến đất nước bị chia rẽ sâu sắc. Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, bà Harris cho rằng, nhiều người Mỹ cảm thấy lạc lõng trong “sự hỗn loạn triền miên”. Trước những lo lắng đó của người dân, bà Harris kêu gọi cử tri bầu chọn cho ông Joe Biden trở thành tổng thống nhiệm kỳ mới - ứng viên mà bà cho rằng sẽ hàn gắn rạn nứt, đưa mọi người xích lại gần nhau hơn. Thượng nghị sĩ bang California lập luận rằng, ông Trump biến những bi kịch thành vũ khí chính trị, trong khi Biden và bà sẽ giúp cộng đồng trở thành nơi đầy tình yêu thương, và “tất cả đều được chào đón”.

Bà Harris, 55 tuổi, từng có thời gian đảm nhận cương vị công tố viên tại San Francisco và công tố viên liên bang tại California. Khi tham gia Ủy ban Tư pháp của Thượng viện, bà Harris từng được tờ Los Angeles Times ca ngợi là người có khả năng chịu áp lực lớn và trở thành một trong những thẩm vấn viên sắc sảo. 

Thượng nghị sĩ Kamala Harris phát biểu nhận đề cử của đảng Dân chủ. Ảnh: Getty
Thượng nghị sĩ Kamala Harris phát biểu nhận đề cử của đảng Dân chủ. Ảnh: Getty
Đại hội toàn quốc năm nay của đảng Dân chủ diễn ra từ 17-20/8. Đây là lần đầu tiên một sự kiện quan trọng trong tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Cũng tại đại hội, Joe Biden đã chính thức tiếp nhận đề cử trở thành đại diện đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử tháng 11./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.