Nữ quyền và mỹ quyền

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nữ quyền và mỹ quyền tưởng không liên quan mà liên quan không tưởng. Khi phụ nữ đặt mỹ quyền lên trên và lên trước, thì hẳn nhiên nữ quyền sẽ song hành.

Vừa rồi, để chuẩn bị cho Tết, ngoài các mâm lễ cúng kiếng và giò, chả, bánh, nem, hoa, quả…, không thể quên mua sắm quần áo mới. Nếu như tôi xúng xính xách tay nào áo dài, váy ngắn, khoác dạ… thì chị dâu tôi - một người phụ nữ đảm đang toàn năng trong mắt cả họ tộc, mua đúng 2 bộ đồ mặc ở nhà. “Tết nhất loanh quanh trong bếp và tiếp khách ở nhà là chính, đẹp mà làm gì, ăn mặc thoải mái là được” - chị bảo.

Chị dâu tôi không phải trường hợp đặc biệt. Nhiều người phụ nữ quanh tôi cũng có suy nghĩ như vậy. Họ xuống bếp, lên phòng khách, vào phòng ngủ hay đi chợ mua rau, vào trường đón con tan học… cũng đều chỉ với 1 bộ đồ thun. Nếu biết nói, thì chắc mẩm bộ đồ thun ấy sẽ phản ứng dữ dội, vì “khai thác” nó nhiều quá mà. Nhưng bởi nó không biết nói, nên tôi miễn cưỡng phải thành đứa lắm điều nhiều chuyện, lạm bàn từ “văn hoá đồ thun” đến nữ quyền và mỹ quyền.

Nữ quyền và mỹ quyền ảnh 1

Nữ quyền thì nghe quen quá rồi! Trên mặt báo, mạng xã hội hay lời chót lưỡi đầu môi, phân tích bình bàn dẫn chứng bao nhiêu là chuyện xung quanh vấn đề bình đẳng giới, chuyện “anh hùng đâu há phải mày râu”… Không ít người lên tiếng vận động phụ nữ vùng lên, thoát khỏi cảnh đầu tắt mặt tối với những thiên chức có tên và không tên, bước ra định kiến đàn bà xó bếp để hiện thực hoá bao ước mơ lớn lao, to tát...

Tôi thì ủng hộ nữ quyền (dĩ nhiên!), nhưng lại tiếp cận dưới góc nhìn khác. Tôi không cho rằng nữ quyền là phải rũ bỏ những thiên chức truyền thống để khoác lên mình tấm áo rộng của những mỹ danh hiện đại: doanh nhân thành đạt, CEO nổi tiếng, người phụ nữ của thời đại… Không ít người cho rằng nữ quyền là quyền… được làm những việc của đàn ông. Vậy thì còn phân biệt đàn ông và phụ nữ làm gì? Còn cần phụ nữ để làm gì?

Nữ quyền, dưới góc nhìn cá nhân, là quyền được là chính mình. Được là chính mình, một người phụ nữ - với đủ đầy nội lực mạnh mẽ mà mềm dẻo, khí khái mà tinh tế, quyết đoán mà chu toàn… Bạn có thể vừa là người phụ nữ thành đạt trong học tập và công việc, vừa là người mẹ, người vợ đảm đang, hiếu đễ, khéo dạy con và chăm chồng, nếu bạn muốn. Bạn cũng có thể lựa chọn lùi về làm phụ nữ toàn thời gian với gia đình, để thế giới rộng lớn lên vai người đàn ông gánh vác, nếu bạn muốn. Hoặc giả, bạn có chí tiến thủ mạnh mẽ, chỉ thích và hợp với việc xông pha trong công việc, có đủ thu nhập để thuê người giúp việc nhà, nếu bạn muốn. Được là chính mình - một người phụ nữ, nắm trong tay quyền chọn cách sống phù hợp với mình, biết giá trị của mình là gì, đó là nữ quyền. Nữ quyền không phải là cố gồng lên để mạnh mẽ, để ăn sóng nói gió, nữ quyền - ngược lại, là quay trở về với thẳm sâu bên trong mình, khơi gợi và tôn vinh những giá trị ngầm bền bỉ, sâu sắc, tối thượng của thiên tính nữ!

Nữ quyền và mỹ quyền ảnh 2

Tôi hay tưởng tượng và sợ hãi trước hình ảnh nữ quyền tay cầm trượng (!), đầu đội vương miện, mặc vest đi giày da, cằm hếch lên như thể chứng tỏ với cả thế giới rằng phụ nữ number one! Nhưng tôi lại nhìn thấy quanh mình và càng dị ứng hơn với hình ảnh những người phụ nữ mặc đồ thun ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào, đầu bù tóc rối, chân đi dép lê, tất bật chạy trước vấp sau, như chị dâu tôi.

Sợ và dị ứng, là bởi bên cạnh nữ quyền, phụ nữ phải chăng đã quên mất khái niệm mỹ quyền - quyền được làm đẹp, làm đẹp cho mình, làm đẹp cho xã hội. Chị tôi chỉ mua 2 bộ đồ thun dịp Tết, nhưng sắm đủ cho chồng và con 3 bộ đồ mới keng từ đầu tới chân đủ diện 3 mồng. Chị tôi, trong vô thức, đã đặt mỹ quyền của mình xuống, tước bỏ nó, quay lưng với nó.

Mỹ quyền có quan trọng không? Quá quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn nữ quyền. Mặc một bộ đồ chỉn chu phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh, điểm trang phấn son để nét nào ra nét nấy, có nước hoa thì xịt nước hoa mà không có thì tắm gội sạch sẽ thơm tho để mùi da thịt đàn bà thành mùi hương độc nhất, rồi bạn xem, cái mỹ quyền ấy, có năng lực và sức mạnh kỳ diệu lắm, át cả thứ nữ quyền cố gồng gánh. Chẳng thế mà từ xưa, ông cha đã đúc kết: Anh hùng khó qua ải mỹ nhân…

Nữ quyền và mỹ quyền tưởng không liên quan mà liên quan không tưởng. Khi phụ nữ đặt mỹ quyền lên trên và lên trước, thì hẳn nhiên nữ quyền sẽ song hành. Khi phụ nữ biết làm sạch làm đẹp cho bản thân mình từ nội tâm, trí tuệ và hình thức, ngẩng cao đầu mà kiêu hãnh phô ra những nét mỹ miều, thì tự khắc biết đặt giá trị bản thân ở đâu cho xứng. Phụ nữ, hãy cứ mạnh mẽ và quyết đoán nhưng cũng yếu đuối và nũng nịu khi cần.

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.