Nữ quyền và mỹ quyền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Nữ quyền và mỹ quyền tưởng không liên quan mà liên quan không tưởng. Khi phụ nữ đặt mỹ quyền lên trên và lên trước, thì hẳn nhiên nữ quyền sẽ song hành.

Vừa rồi, để chuẩn bị cho Tết, ngoài các mâm lễ cúng kiếng và giò, chả, bánh, nem, hoa, quả…, không thể quên mua sắm quần áo mới. Nếu như tôi xúng xính xách tay nào áo dài, váy ngắn, khoác dạ… thì chị dâu tôi - một người phụ nữ đảm đang toàn năng trong mắt cả họ tộc, mua đúng 2 bộ đồ mặc ở nhà. “Tết nhất loanh quanh trong bếp và tiếp khách ở nhà là chính, đẹp mà làm gì, ăn mặc thoải mái là được” - chị bảo.

Chị dâu tôi không phải trường hợp đặc biệt. Nhiều người phụ nữ quanh tôi cũng có suy nghĩ như vậy. Họ xuống bếp, lên phòng khách, vào phòng ngủ hay đi chợ mua rau, vào trường đón con tan học… cũng đều chỉ với 1 bộ đồ thun. Nếu biết nói, thì chắc mẩm bộ đồ thun ấy sẽ phản ứng dữ dội, vì “khai thác” nó nhiều quá mà. Nhưng bởi nó không biết nói, nên tôi miễn cưỡng phải thành đứa lắm điều nhiều chuyện, lạm bàn từ “văn hoá đồ thun” đến nữ quyền và mỹ quyền.

Nữ quyền thì nghe quen quá rồi! Trên mặt báo, mạng xã hội hay lời chót lưỡi đầu môi, phân tích bình bàn dẫn chứng bao nhiêu là chuyện xung quanh vấn đề bình đẳng giới, chuyện “anh hùng đâu há phải mày râu”… Không ít người lên tiếng vận động phụ nữ vùng lên, thoát khỏi cảnh đầu tắt mặt tối với những thiên chức có tên và không tên, bước ra định kiến đàn bà xó bếp để hiện thực hoá bao ước mơ lớn lao, to tát...

Tôi thì ủng hộ nữ quyền (dĩ nhiên!), nhưng lại tiếp cận dưới góc nhìn khác. Tôi không cho rằng nữ quyền là phải rũ bỏ những thiên chức truyền thống để khoác lên mình tấm áo rộng của những mỹ danh hiện đại: doanh nhân thành đạt, CEO nổi tiếng, người phụ nữ của thời đại… Không ít người cho rằng nữ quyền là quyền… được làm những việc của đàn ông. Vậy thì còn phân biệt đàn ông và phụ nữ làm gì? Còn cần phụ nữ để làm gì?

Nữ quyền, dưới góc nhìn cá nhân, là quyền được là chính mình. Được là chính mình, một người phụ nữ - với đủ đầy nội lực mạnh mẽ mà mềm dẻo, khí khái mà tinh tế, quyết đoán mà chu toàn… Bạn có thể vừa là người phụ nữ thành đạt trong học tập và công việc, vừa là người mẹ, người vợ đảm đang, hiếu đễ, khéo dạy con và chăm chồng, nếu bạn muốn. Bạn cũng có thể lựa chọn lùi về làm phụ nữ toàn thời gian với gia đình, để thế giới rộng lớn lên vai người đàn ông gánh vác, nếu bạn muốn. Hoặc giả, bạn có chí tiến thủ mạnh mẽ, chỉ thích và hợp với việc xông pha trong công việc, có đủ thu nhập để thuê người giúp việc nhà, nếu bạn muốn. Được là chính mình - một người phụ nữ, nắm trong tay quyền chọn cách sống phù hợp với mình, biết giá trị của mình là gì, đó là nữ quyền. Nữ quyền không phải là cố gồng lên để mạnh mẽ, để ăn sóng nói gió, nữ quyền - ngược lại, là quay trở về với thẳm sâu bên trong mình, khơi gợi và tôn vinh những giá trị ngầm bền bỉ, sâu sắc, tối thượng của thiên tính nữ!

Tôi hay tưởng tượng và sợ hãi trước hình ảnh nữ quyền tay cầm trượng (!), đầu đội vương miện, mặc vest đi giày da, cằm hếch lên như thể chứng tỏ với cả thế giới rằng phụ nữ number one! Nhưng tôi lại nhìn thấy quanh mình và càng dị ứng hơn với hình ảnh những người phụ nữ mặc đồ thun ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào, đầu bù tóc rối, chân đi dép lê, tất bật chạy trước vấp sau, như chị dâu tôi.

Sợ và dị ứng, là bởi bên cạnh nữ quyền, phụ nữ phải chăng đã quên mất khái niệm mỹ quyền - quyền được làm đẹp, làm đẹp cho mình, làm đẹp cho xã hội. Chị tôi chỉ mua 2 bộ đồ thun dịp Tết, nhưng sắm đủ cho chồng và con 3 bộ đồ mới keng từ đầu tới chân đủ diện 3 mồng. Chị tôi, trong vô thức, đã đặt mỹ quyền của mình xuống, tước bỏ nó, quay lưng với nó.

Mỹ quyền có quan trọng không? Quá quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn nữ quyền. Mặc một bộ đồ chỉn chu phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh, điểm trang phấn son để nét nào ra nét nấy, có nước hoa thì xịt nước hoa mà không có thì tắm gội sạch sẽ thơm tho để mùi da thịt đàn bà thành mùi hương độc nhất, rồi bạn xem, cái mỹ quyền ấy, có năng lực và sức mạnh kỳ diệu lắm, át cả thứ nữ quyền cố gồng gánh. Chẳng thế mà từ xưa, ông cha đã đúc kết: Anh hùng khó qua ải mỹ nhân…

Nữ quyền và mỹ quyền tưởng không liên quan mà liên quan không tưởng. Khi phụ nữ đặt mỹ quyền lên trên và lên trước, thì hẳn nhiên nữ quyền sẽ song hành. Khi phụ nữ biết làm sạch làm đẹp cho bản thân mình từ nội tâm, trí tuệ và hình thức, ngẩng cao đầu mà kiêu hãnh phô ra những nét mỹ miều, thì tự khắc biết đặt giá trị bản thân ở đâu cho xứng. Phụ nữ, hãy cứ mạnh mẽ và quyết đoán nhưng cũng yếu đuối và nũng nịu khi cần.

tin mới

Trao cho ai đó một cơ hội

Trao cho ai đó một cơ hội

(Baonghean.vn) - Tôi luôn tin rằng, cơ hội như một món quà, giá trị của nó được tiếp nối trường tồn nhờ việc người nhận quà biết ơn và tiếp tục trao gửi chúng đến những người cần khác.

Đâu rồi tinh thần tôn sư trọng đạo?

Đâu rồi tinh thần tôn sư trọng đạo?

(Baonghean.vn) -Thật đau đớn và xấu hổ khi xem những clip đang lưu truyền trên mạng xã hội về vụ việc một cô giáo bị một đám đông học sinh ẩu đả ngay trong không gian một lớp học được cho là ở Tuyên Quang.

Quá tải… chữa lành

Quá tải… chữa lành

(Baonghean.vn) -Chữa lành có thể được xem là nhu cầu của cả một thế hệ - khi con người quá căng thẳng với hiện thực đời sống nhiều bất ổn trong một thời gian dài. Nhưng càng đi vào “thị trường chữa lành”, càng thấy nhiều điều chệch hướng.

Chấp nhận mất đi

Chấp nhận mất đi

(Baonghean.vn) - Hạnh phúc đôi khi không phải là đón nhận sự tròn vẹn, viên mãn, mà rất nhiều khi ta cảm nhận được hạnh phúc nhờ biết cách chấp nhận mất đi. Chấp nhận mất đi là chấp nhận buông bỏ, chấp nhận như nó vốn có, chấp nhận những điều bất như ý. 

Điều không bình thường

Điều không bình thường

(Baonghean.vn) - Chúng tôi dành cho việc tìm hiểu điều kiện sống, nền nếp sinh hoạt học tập của các học sinh từ vùng sâu vùng xa về trung tâm huyện ở trọ để theo học cấp học THPT. Thấy ở đó, là những đứa trẻ thiếu vắng sự quản lý của gia đình.

Hạnh phúc cũng cần phải học

Hạnh phúc cũng cần phải học

(Baonghean.vn) - Muốn hạnh phúc cũng cần phải học đấy. Là học cách trân trọng thân tâm mình, học cách biết ơn vạn vật, học cách chấp nhận rồi vượt qua những buồn khổ trong đời, học cách tin vào những điều tốt đẹp.

Những đứa trẻ 'gánh' ước mơ người lớn

Những đứa trẻ 'gánh' ước mơ người lớn

(Baonghean.vn) - Ước sao đôi vai bé nhỏ của các con không oằn xuống vì ước mơ lớn lao của cha mẹ, mà thật sự thẳng lưng bước tới trên con đường tri thức bằng mong muốn của chính mình, dựa trên sự trợ lực và định hướng đầy yêu thương của đấng sinh thành.

Gỡ bớt mặt nạ ra, và sống!

Gỡ bớt mặt nạ ra, và sống!

(Baonghean.vn) - Có một làn sương mù mờ giáp ranh giữa mặt nạ và mặt thật, giữa nguỵ trang nhân cách và nhân cách, giữa cái tôi bản thể và cái tôi xã hội, giữa mạng ảo và đời thực… Làm sao để mặt nạ chỉ là một phần của bản thể chứ không ăn mòn nuốt chửng bản thể? Phải gỡ bớt mặt nạ ra, và sống!

Nói với con về tiền

Nói với con về tiền

(Baonghean.vn) - Tiền là thứ vô tri nhưng có quyền lực vô song. Tiền giá trị thế nhưng cũng hiểm nguy thế. Người lớn biết rõ vậy, sao lại không sớm dạy trẻ con để chúng thấu suốt, nuôi dưỡng khái niệm tiền bạc một cách đúng đắn? Nếu không biết cách kiểm soát tiền thì tiền sẽ kiểm soát chúng ta.

Chúng mình còn quá trẻ để buồn thêm…

Chúng mình còn quá trẻ để buồn thêm…

(Baonghean.vn) - Xã hội ngày càng tân tiến hơn nhưng con người lại ngày càng thụt lùi hơn trong đời sống tinh thần. Họ yếu đuối, uỷ mị, dễ dàng để sự buồn nản kéo xuống dốc, năng lượng tích cực ít ỏi đến mức không đủ để vực họ dậy trong hố sâu chán chường.

Bảo vệ giấc mơ

Bảo vệ giấc mơ

(Baonghean.vn) - “Đừng bao giờ để ai đó nói rằng, con không thể làm được việc nào đó. Kể cả bố cũng không được phép nói thế. Con có một giấc mơ, con phải bảo vệ nó. Con muốn điều gì đó, hãy có được nó”.

'Tầm thường hoá' sự nổi tiếng

'Tầm thường hoá' sự nổi tiếng

(Baonghean.vn) -Sẵn sàng cởi đồ để livestream bán hàng thu hút được nhiều “mắt” xem; đăng video nói nhảm, thậm chí chửi bới dung tục, bậy bạ để hút view; nam giả nữ, nữ giả nam, mặc đồ sexy uốn éo trước màn hình; các “giang hồ mạng” lên Facebook, TikTok thách thức “xơi tái” người này người nọ…

Học cách lắng nghe

Học cách lắng nghe

(Baonghean.vn) - Từ bé đến lớn, chúng ta được dạy nhiều về kỹ năng nói chuyện, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm người đối thoại say mê bằng ngôn ngữ; nhưng còn một kỹ năng quan trọng khác nữa mà phần lớn trong chúng ta đều thiếu: Kỹ năng lắng nghe!

Đừng áp đặt!

Đừng áp đặt!

(Baonghean.vn) - Cách thực hiện thí điểm mô hình tiên tiến trên diện rộng đã đặt phụ huynh vào tình thế khó xử. Vì vậy nên cân nhắc hạn chế việc thí điểm trường tiên tiến theo diện rộng, để tránh sự áp đặt, dẫn đến thiếu tính nhân văn.

Cái giá của sự hoàn hảo

Cái giá của sự hoàn hảo

(Baonghean.vn) - Hạnh phúc chân thật thường rất giản dị, không cần bất kì ai công nhận; hạnh phúc giả vờ luôn cần nâng đỡ bởi những bong bóng ảo tưởng của lời khen.

Trung thu của người lớn

Trung thu của người lớn

(Baonghean.vn) - Có lúc, có nơi, Trung thu của người lớn là cuộc chạy đua về tiền tài, vật chất; dưới ánh trăng là những quy đổi sòng phẳng và không sòng phẳng về lợi ích. Ở đâu đó, Trung thu không còn là biểu tượng mà trở thành những vật thể hữu hình, ẩn chứa những tham vọng hữu hình.

Những mùa Trung thu cũ

Những mùa Trung thu cũ

(Baonghean.vn) - Có lẽ thời gian là thứ khiến mỗi chúng ta khi nhìn lại đều thấy khắc nghiệt nhất. Chớp mắt, những đứa trẻ lên chín, lên mười bỗng nhiên trở thành người lớn lúc nào không hay. Những mùa Trung thu cũ lùi xa dần, chỉ còn lại trong ký ức.

Trở thành chính mình

Trở thành chính mình

(Baonghean.vn) - Càng lớn, tôi càng nhận ra rằng, việc nhìn vào ai đó rồi noi theo để tạo tác thành một cái tôi giông giống, na ná họ không khó; điều khó nhất trên đời này là thực sự trở thành chính mình.

Phía sau đám cháy

Phía sau đám cháy

(Baonghean.vn) - Phía sau đám cháy là nỗi đớn đau và xót thương vô tận; là những hồi chuông gióng giả gõ vào nhận thức, lương tri và trách nhiệm của bộ máy công quyền và toàn xã hội; và là tình người - trọn vẹn tình người đã được trao đi với tất thảy ấm áp, yêu thương.

Định vị hạt lúa

Định vị hạt lúa

(Baonghean.vn) - Vấn đề đặt ra là cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn từ các cấp, ngành và người trồng lúa để triển khai diện rộng những giống lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu, như vậy mới nhanh chóng định vị được vị thế hạt lúa, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Gieo hạt giống

Gieo hạt giống

(Baonghean.vn) - Sau những tháng ngày gắn bó với cơ sở, gần gũi sâu sát nhân dân, được thực tiễn công tác bồi dưỡng, họ - những cán bộ sở, ngành tăng cường về xã sẽ trở thành những hạt giống tốt!

Làm phượng thì múa…

Làm phượng thì múa…

(Baonghean.vn) - Câu dân gian xưa “làm phượng thì múa, làm nghê thì chầu” vẻ như khá sát để làm kinh nghiệm chọn nhà đầu tư tốt.

Nếu có một điều ước

Nếu có một điều ước

(Baonghean.vn) - Có câu chuyện vui ẩn dụ về sự tham lam vô tận của con người: Bụt hiện ra và cho ta một điều ước, ta sẽ ước gì? Loài người không ngần ngại mà nói ngay rằng: Con ước có nhiều điều ước hơn nữa!

Chọn ngồi thật yên

Chọn ngồi thật yên

(Baonghean.vn)-Chúng ta mải miết kết nối với cả thế giới, mong cầu hiểu tường tận về mọi sự trên đời, mà ít khi kết nối với chính bản thân mình-một tiểu vũ trụ tinh diệu, phức tạp, mầu nhiệm, với vô vàn những tinh cầu dễ tổn thương, cần được chở che bằng sự thấu hiểu đến tận cùng.

Chuyện của ngày mai

Chuyện của ngày mai

(Baonghean.vn) - Theo vận hành tự nhiên, ngày mai nhanh chóng trở thành hôm nay, tương lai nhanh chóng trở thành hiện tại… Nếu cứ ngồi yên một chỗ nghĩ bao điều viển vông mà chẳng có hành động cụ thể để biến chúng thành sự thật, thì ngày mai sẽ chẳng bao giờ đến. 

Quyền tự do thất bại

Quyền tự do thất bại

(Baonghean.vn) -Mọi người thường nghe và ngẫm nghĩ về sự thành công. Điều đó tốt thôi, song dưới góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng chúng ta cũng cần tư duy cả về những thất bại nữa.

Lời nói tựa đao gươm…

Lời nói tựa đao gươm…

(Baonghean.vn) -Hai chuyện dậy sóng Facbook tuần qua có một điểm chung, đó là đều phải gánh chịu thị phi cay nghiệt của người đời. Thị phi không hình không ảnh mà sắc bén hơn tất thảy vũ khí trên thế gian này. Lời nói tựa dao găm, tựa gươm sắc, thoả sức buông tuồng vung vãi mà không màng hậu quả.

Chọn sống xanh, làm điều nghĩa

Chọn sống xanh, làm điều nghĩa

(Baonghean.vn) - Nâng cao ý thức sống Xanh cho lớp trẻ mới chính là bước đi đúng đắn cho sự cải thiện môi trường trong tương lai. Nhiệt huyết và tư duy trẻ khiến hành động vì môi trường của các bạn trẻ miệt mài, sáng tạo và thiết thực hơn.

Nam tính dịu dàng

Nam tính dịu dàng

(Baonghean.vn) - Chúng ta thường nghĩ rằng nam tính phải là ăn sóng nói gió, bụi phủi bất cần, ra dáng vẻ chỉ huy áp đảo. Nhưng thực ra, khi trải đời hơn, ta sẽ thấy một người đàn ông nam tính nhất là khi họ dịu dàng nhất.