Nữ sinh giành giải Nhất HSGQG môn Lịch sử năm học 2020-2021: Không chỉ thi cho mình

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: 'Không chỉ thi cho mình'

(Baonghean.vn) - Nguyễn Khánh Chi (lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã chọn từ “xứng đáng” để nói về Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử vừa qua: Có lý do xứng đáng để nỗ lực và những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng.

Hành trình yêu Sử

 Chi bắt đầu tình yêu với môn Lịch sử hết sức tự nhiên, từ khi còn là một học sinh cấp 2. Gia đình Chi có một thói quen đặc biệt. Vào các dịp nghỉ lễ, cả nhà thường sẽ đi du lịch đến những địa danh lịch sử nổi tiếng thay vì những điểm vui chơi, giải trí. Từ những chuyến đi này, sự thiêng liêng của những di tích lịch sử, sự cổ kính của những cố đô, sự ý nghĩa của những bức tường thành... đã đi vào tiềm thức của Chi, mang theo biết bao cảm xúc tự hào lẫn háo hức.

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: 'Không chỉ thi cho mình' ảnh 1
Với Khánh Chi, Lịch sử không chỉ vun bồi tình yêu quê hương, đất nước mà còn cho chúng ta những bài học kinh nghiệm quý giá. Ảnh: Diệp Thanh

Ở mỗi điểm đến, ngoài việc nghe thuyết minh, Chi còn sưu tầm thêm sách để hiểu hơn về sự kiện, rõ hơn về nhân vật. Càng tìm hiểu, tình yêu với môn Lịch sử cũng như niềm tự hào dân tộc của Chi càng lớn lên. Những trận đánh hào hùng, những chiến tích lẫy lừng của cha ông luôn khiến em xúc động khi tìm hiểu. Suốt những năm cuối cấp 2, trong khi nhiều bạn trẻ tỏ ra thờ ơ với môn Sử thì Khánh Chi mang trong mình một trăn trở "già" so với tuổi: Làm sao để giúp nhiều người hiểu và tự hào về lịch sử Việt Nam hơn?

Đây cũng là động lực để năm lớp 9, Chi cùng lúc đạt giải học sinh giỏi tỉnh cả 2 môn Văn, Sử và năm lớp 10, Chi trở thành học sinh lớp chuyên Sử Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: 'Không chỉ thi cho mình' ảnh 2
Nguyễn Khánh Chi (Lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã xuất sắc giành giải Nhất môn Lịch sử trong Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021. Ảnh: Diệp Thanh

Một trong những điểm khó chinh phục nhất của môn Sử chính là việc ghi nhớ số liệu. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô, Chi học được cách tìm ra từ khóa và bản chất của sự kiện trước khi đi vào nhớ chi tiết. Cách học hiệu quả này cùng với sự thông minh, chăm chỉ đã giúp Chi giành được giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia từ năm lớp 11.

Cô Lê Thị Phương - cô giáo chủ nhiệm của Chi, cũng là chủ nhiệm đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử của tỉnh Nghệ An năm học 2020 - 2021 nhận xét: “Chi là một cô bé thông minh, có tư chất, có khả năng tự học, rất giỏi phát hiện và phân tích vấn đề. Những bài làm của Chi luôn thể hiện được khả năng khái quát hóa, vận dụng kiến thức linh hoạt, sáng tạo và giàu cảm xúc lịch sử. Đây cũng chính là thế mạnh giúp Chi ghi điểm trong các cuộc thi lớn”.

Những điều “xứng đáng”

Không chỉ là một học sinh xuất sắc, chăm chỉ, Khánh Chi còn là một người con ngoan, một người chị đảm. Mẹ Khánh Chi không may bị tai nạn, gãy cả 2 tay đúng vào thời điểm em ôn thi đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia. Thế là hàng ngày, ngoài 2 buổi đến trường, Chi thay mẹ quán xuyến việc nhà và chăm sóc 2 em nhỏ, chu toàn và cẩn thận.

Nhà cách trường 15 km, Chi là thành viên phải đi học xa nhất trong đội tuyển. Có những ngày trời mưa tầm tã, nước ngập làm xe điện chết máy, Chi phải lội bộ về nhà. Có những ngày ôn tập đến khuya, Chi phải nhờ người nhà đến đón. Biết bao lần làm bài không đạt, Chi hoài nghi năng lực bản thân, nghĩ đến chuyện bỏ cuộc... Nhưng Chi đã không làm vậy. Cô bạn nhỏ có lý do để nỗ lực đến cùng.

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: 'Không chỉ thi cho mình' ảnh 3
Cô Lê Thị Phương và 3 học sinh đã đạt giải cao trong Kỳ thì Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử năm học 2019-2020 và 2020-2021. Ảnh: NVCC

“Đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia môn Sử năm nay có Khánh Chi và 2 bạn nữa là thành viên của đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia năm ngoái. Cả 3 bạn đều không có ý định dự kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm nay mà muốn chuyên tâm vào kỳ thi đại học. Như thế thì bản thân các bạn sẽ đỡ mệt hơn và ít rủi ro hơn. Tuy nhiên, khi nghe cô nói rằng, kỳ thi này không đơn thuần là của các em nữa, nó còn là niềm hy vọng và vinh quang của trường, của tỉnh... thì cả 3 đều chấp nhận thử thách và quyết tâm đi thi. Cả đội tuyển đã nỗ lực hết mình vì quê hương xứ Nghệ” - Cô Lê Thị Phương xúc động khi nói về những học trò của mình.

Gạt khó khăn, Chi cùng bạn bè động viên nhau cố gắng. Buồn đấy, nản đấy, nhưng sau đó lại cùng nhau làm đề. 

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: 'Không chỉ thi cho mình' ảnh 4
Trong 3 tháng cùng nhau ôn luyện, các thành viên trong đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử đã gắn bó với nhau như một gia đình. Ảnh: NVCC

Ngày có kết quả thi, tất cả các thành viên trong đội tuyển vừa háo hức vừa lo lắng. Chi nhận tin mình đạt giải Nhất khi đang trên đường từ trường trở về nhà. Cuộc điện thoại vừa ngắt cũng là khi niềm vui của Chi vỡ òa trong nước mắt. Cô nữ sinh chuyên Sử đã khóc suốt cả quãng đường còn lại và còn khóc rất lâu sau đó, khi chia sẻ với bố mẹ.

Thành tích của Chi nói riêng và của toàn đội tuyển nói chung chính là “trái ngọt” của niềm đam mê đối với môn Lịch sử và tình yêu đối với quê hương, đất nước. Hay như Chi đã nói: “Chúng em đã có những lý do xứng đáng để nỗ lực và những nỗ lực của chúng em đã được đền đáp xứng đáng”.

Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm nay, Nghệ An có 102 thí sinh tham dự, trong đó có 81 học sinh đạt giải, với 7 giải Nhất, 25 giải Nhì, 27 giải Ba và 22 giải Khuyến khích. Trong số 7 giải Nhất đạt được trong năm nay, có 1 giải Nhất môn Toán, 1 giải Nhất môn Tin, 1 giải Nhất môn Vật lý, 1 giải Nhất môn Lịch sử, 1 giải Nhất môn Ngữ văn và 2 giải nhất môn Sinh học.

Riêng môn lịch sử, ngoài 1 giải Nhất, còn có 3 giải Nhì, 4 giải Ba và 2 giải Khuyến khích

Tin mới

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.