Nữ sinh Nghệ An chế tạo mô hình phát điện từ sóng biển

(Baonghean.vn) - Em Lê Thị Thu Hương, 16 tuổi, ở xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tìm tòi và chế tạo ra mô hình phát điện sử dụng năng lượng sóng biển phục vụ cho tàu thuyền.

Hai học sinh Lê Thị Thu Hương, Nguyễn Minh Lanh và thầy giáo hướng dẫn bên mô hình phát điện sử dụng sóng biển. Ảnh: Quang An

Sinh ra và lớn lên tại vùng biển, thường xuyên tiếp xúc với những chuyến tàu ra khơi của ngư dân, thấy chi phí xăng dầu cho những chuyến đi rất tốn kém trong khi giá nguyên liệu ngày càng tăng đã thôi thúc Hương thực hiện ý tưởng chế tạo máy phát điện từ sóng biển, vì đây là nguồn năng lượng dồi dào.

Nghĩ là làm, Hương mày mò nghiên cứu trên các trang mạng, tìm hiểu thực tế của bà con ngư dân, tham khảo thầy cô trong trường để vẽ ra sơ đồ thiết kế, cấu tạo máy.

Thầy Nguyễn Minh Đồng - Giáo viên Tin học của Trường THCS Diễn Hải, huyện Diễn Châu cho biết mô hình có khả năng áp dụng vào thực tế đi biển rất cao, trong điều kiện chi phí xăng dầu đang tăng từng ngày. Ảnh: Quang An

Hương cùng cậu bạn thân Nguyễn Minh Lanh ở cùng xã bắt tay vào công việc chế tạo. Để tiết kiệm chi phí, đôi bạn đã đến các cửa hàng sắt vụn để mua lại phế liệu chế tạo máy với chi phí không quá 1 triệu đồng.

Hương cho biết, cấu tạo của mô hình khá đơn giản gồm hai thanh tạo lực, hai bánh đà được lấy từ bánh xe trẻ em và một miếng xốp để làm phao nâng đỡ. Khi sóng biển nhấp nhô đánh vào miếng xốp sẽ làm quay các thanh tạo lực và bánh đà rồi kéo theo máy phát điện quay.

Tuy ý tưởng là vậy nhưng vạn sự khởi đầu nan, 2 lần đầu thử nghiệm đều không cho kết quả như mong đợi. 

Không bỏ cuộc, Hương và Lanh tiếp tục tìm tòi, sửa chữa những chi tiết của máy. Đến lần thứ 3, khi đưa máy ra biển vận hành thì đèn điện phát sáng. Đôi bạn trẻ đã thành công trong sự thán phục của gia đình, thầy cô, bạn bè...

Nhiều sáng chế của học sinh được trưng bày tại phòng truyền thống của trường THCS Diễn Hải, Diễn Châu. Ảnh: Quang An

Hương chia sẻ: Nếu ngư dân ứng dụng máy phát điện sử dụng năng lượng sóng biển theo mô hình này này sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm được nhiều chi phí khi đi đánh bắt cá ngoài biển. Nếu tận dụng được các vật liệu thì chi phí sẽ không cao, chỉ trên dưới 1 triệu đồng, so với giá xăng dầu hiện tại thì sẽ tiết kiệm được hàng triệu đồng mỗi chuyến ra khơi.

Thầy Nguyễn Minh Đồng - Giáo viên trực tiếp hướng dẫn Hương và Lanh cho biết: Mô hình này có khả năng áp dụng vào thực tế là rất cao, bởi không những nhỏ gọn, dễ mang theo bên thuyền mà chi phí sản xuất cũng rất rẻ. 

Mô hình này đạt giải Nhất Cuộc thi sáng tạo cho thanh thiếu niên tại huyện Diễn Châu. Qua trao đổi, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KHCN Nghệ An đánh giá rất cao ý tưởng này và luôn khuyến khích các em học sinh tìm tòi, học hỏi để có nhiều sáng chế áp dụng vào cuộc sống thực tiễn.

Clip mô hình phát điện chạy bằng năng lượng sóng biển

Quang An