Nữ sinh Nghệ An dành giải Nhất cuộc thi 'Biến đổi khí hậu và cuộc sống'

(Baonghean.vn) - Viết về cơn bão số 10 và nỗi đau thiên tai mà người dân quê hương phải gánh chịu, nữ sinh Cung Thị Hồng Nhung, sinh viên ngành sư phạm Địa Lý, Trường Đại Học Vinh vừa giành giải Nhất cá nhân trong cuộc thi “Biến đổi khí hậu và cuộc sống” 2017.

Cung Thị Hồng Nhung trên sân khấu trao giải. Ảnh: NVCC

Sau hơn 3 tháng phát động cuộc thi, sáng 24/12 , tại Hội trường trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam phối hợp với Tạp chí Môi trường và cuộc sống tổ chức lễ trao giải cuộc thi "Biến đổi khí hậu và cuộc sống" năm 2017. Đây là cuộc thi được tổ chức hằng năm, dành cho tất cả sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Với chủ đề "Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta", nữ sinh Cung Thị Hồng Nhung, quê ở huyện Yên Thành đã gửi tác phẩm viết có tên "Mỗi con người - Một hành động - Một nhận thức" để tham dự. Tác phẩm đã vinh dự được nhận giải Nhất cá nhân.

Cung Thị Hồng Nhung chia sẻ: "Mình rất vui và xúc động khi đạt giải. Thật ra, mình tham dự cuộc thi này là vì em gái mình. Em gái mình đã mất do cơn bão số 10 vừa qua, qua đó, mình cảm nhận rõ hơn bao giờ hết những mất mát mà thiên tai mang lại cho gia đình nói riêng và quê hương nói chung".

Tác phẩm dự thi của Hồng Nhung mở đầu bằng những dòng chữ đầy cảm xúc: "Vùng quê nghèo Miền Trung chiều nay trắng xóa mênh mông nước, còn lại gì ngoài tiếng khóc tang thương, xa xa chỉ còn những nóc nhà trơ trọi, những ngọn cây xơ xác tiêu điều. Tài sản trôi lênh đênh giữa dòng nước lũ. Đớn đau, tuyệt vọng"!

"Dải đất hẹp Miền Trung chưa bao giờ hết khổ, mảnh đất “đòn gánh” này luôn chịu nhiều đau thương, thua thiệt nhất giống như cái tên của nó. Tôi cảm nhận rõ hơn bao giờ hết nỗi đau đó. Có lẽ, bây giờ nếu có một điều ước tôi chỉ ước được sống như ngày xưa, khi chúng tôi hòa hợp với thiên nhiên, hằng ngày nghe tiếng chim hót, được hít thở những làn khói trong lành, được  ngắm  nhìn cánh đồng yên bình trong màu xanh của sự tươi tốt, được lắng nghe những tiếng cười đùa nghịch ngợm  trong ngôi nhà nhỏ hanh phúc bên gia đình, bên cha mẹ, bên các em của mình.

Những khoảnh khắc tưởng chừng giản đơn ấy đã khiến tôi nhớ lại và thèm khát hơn bao giờ hết trong nỗi đau tột độ khi cũng chính thiên tai  đã cướp đi sinh mạng người em gái bé bỏng của mình khi em đang mang bao hoài bão và ước mơ tuổi thanh xuân vẫn còn dang dở"...

Trong bài dự thi, với tư cách là một sinh viên ngành sư phạm Địa Lý, Hồng Nhung cũng đưa ra nhiều kiến giải khá sắc sảo, cùng một số giải pháp để khắc phục thực trạng biến đổi khí hậu. Bài dự thi được ban tổ chức đánh giá cao.

Cung Thị Hồng Nhung khá tích cực với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Ảnh: NVCC

Hồng Nhung cho biết, khi gửi bài dự thi, em không quá mong đợi về giải thưởng mà chỉ đơn thuần viết bài với tất cả tình cảm và sự xúc động, mong muốn qua bài viết có thể đóng góp một tiếng nói nhỏ nhoi để thay đổi nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu.

"Mình thấy cuộc thi rất ý nghĩa, không chỉ tuyên truyền cho mọi người thấy được hậu quả của biến đổi khí hậu gây ra, mà còn giúp chúng ta nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với môi trường hơn" - Cung Thị Hồng Nhung cho biết thêm.

Tuấn Anh