Nữ thủ khoa lớp 10 chuyên Văn trường Phan: Học bằng cả đam mê và... tỉnh táo!

(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi vào lớp 10 Trường chuyên Phan Bội Châu, em Nguyễn Thị Hoài Thương, học sinh Trường THCS Kim Đồng, huyện Đô Lương là 1 trong 10 thủ khoa. Em cho biết, em viết bài văn bằng cả sự đam mê và vốn kiến thức được trau dồi từ thuở nhỏ.

Ngôi nhà của bố mẹ Thương nằm trong một ngõ nhỏ ở xóm 5, xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, như được thắp lên niềm vui, khi nghe tin em đạt Thủ khoa lớp chuyên Văn, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Chị Hoàng Thị Lý - mẹ Thương vui mừng nói: “Thương rất ham học, tự học chứ không đi học thêm. Hai vợ chồng chúng tôi làm ruộng nên cũng không bày dạy gì được gì cho cháu”.

Nguyễn Thị Hoài Thương (ngoài cùng bên trái) tại Trường THCS Kim Đồng, huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Trong suốt 4 năm học THCS, cô học trò nhỏ nhắn, ngoan hiền Nguyễn Thị Hoài Thương đều đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện.

Nhen nhóm tình yêu văn chương từ những ngày đầu bước vào cấp 2. Từ niềm đam mê Văn học và khả năng viết lách, Hoài Thương đã thực sự khẳng định mình khi liên tục trong các năm lớp 7,8,9 đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện. Ấn tượng hơn, khi hai năm liền em đạt giải "Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất"  tại cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh.

Bố mẹ Thương rất tự hào về em. Ảnh: Ngọc Phương

Trong kỳ thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nguyễn Thị Hoài Thương đã đạt Thủ khoa lớp chuyên Văn. Thành tích này là kết quả mà em đã nỗ lực học tập trong suốt 4 năm.

Em chia sẻ: “Em yêu đọc và học văn sớm. Trong 4 năm học ở trường THPT Kim Đồng, được sự hướng dẫn tận tình chu đáo của thầy cô, niềm đam mê của em mới thực sự có cơ hội phát triển. Bên cạnh những giờ học ở trên lớp, lắng nghe chú ý thầy cô giảng bài, về nhà em đã đọc thêm sách, trích dẫn những câu nói hay của nhà thơ, nhà văn, nhà lý luận văn học nổi tiếng vào cuốn sổ tay riêng . Rồi tự rèn luyện kỹ năng nghị luận bằng cách viết những bài văn theo các vấn đề thời sự để tự trau dồi thêm".

Giấy chứng nhận “Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất” của Thương trong 2 năm liền. Ảnh: Ngọc Phương

Hoài Thương cho biết: Bài thi môn Văn vào lớp chuyên Văn gồm có 3 câu với nội dung: đọc hiểu, nghị luận xã hội, nghị luận văn học. Thương rất thích câu thứ 2 với đề bài: “Hãy cho đi. Đó là bí mật của may mắn”. Em chia sẻ thêm: “Bên cạnh sự may mắn thì bài thi của em chính là tổng hợp tất cả các kiến thức mà em đã trau dồi trong suốt 4 năm học cấp THCS. Từ kiến thức về văn bản cho đến kiến thức lý luận văn học. Bài thi này em viết bằng cả đam mê của mình”.

Nguyễn Thị Hoài Thương và cô giáo dạy văn Bùi Thị Hằng, Trường THCS Kim Đồng, huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Nhận xét về cô học trò Nguyễn Thị Hoài Thương, cô Bùi Thị Hằng- Giáo viên dạy Văn Trường THCS Kim Đồng cho biết: “EmThương là một học sinh do tôi dạy bộ môn Văn từ lớp 6 đến lớp 9. Với sự cần cù đam mê về văn học Thương đã sớm thể hiện khả năng cảm nhận thẩm thấu văn chương hơn các bạn và thể hiện được năng lực phân tích, bình luận của mình. Vì thế đạt thủ khoa môn Văn vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là rất xứng đáng với Thương”.

Em Thái Doãn Quang Huy - bạn học cùng lớp 9D với Thương cho biết: “Thương luôn gương mẫu trong mọi phong trào của lớp, ngoài ra bạn ấy còn luôn biết động viên, sẻ chia với những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng như những bạn học lực chưa tốt. Có thể nói rằng Thương là tấm gương sáng để bạn bè noi theo và học tập”.