Nữ xóm trưởng 2 giỏi ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Chị Ngô Thị Hoàn, xóm trưởng xóm 3 xã Nghĩa Thịnh, Nghĩa Đàn luôn quan tâm, giúp đỡ các gia đình khó khăn, giúp bà con phát triển kinh tế hộ gia đình; đồng thời là tấm gương kiên trì vượt khó làm kinh tế giỏi. 

Chị Hoàn đầu tư mấy xay xát lúa phục vụ bà con trong xóm

Xóm 3 là xóm 135 của xã Nghĩa Thịnh, đời sống của người dân nơi đây gặp còn gặp nhiều khó khăn. Trên cương vị là xóm trưởng, chị Hoàn trăn trở phải làm sao sử dụng đất đai hiệu quả để đời sống của người dân được cải thiện, rồi chị suy nghĩ muốn bà con làm được trước tiên bản thân và gia đình phải gương mẫu làm trước.

Năm 2013, sau khi được tham gia các lớp sơ cấp chăn nuôi và trồng trọt do huyện tổ chức, chị đã về mạnh dạn áp dụng các kiến thức đã được học tập vào mô hình chăn nuôi của gia đình mình. Chị đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, thuê đất canh tác và làm thêm rất nhiều nghề khác nhau như nuôi lợn, gà, bồ câu…. Nhờ năng động, chăm chỉ trong phát triển kinh tế mà cuộc sống của gia đình chị ngày càng khá giả và có cơ sở thực tiễn để chị vận động bà con cùng làm.

Trên cương vị xóm trưởng từ thực tiễn gia đình, mỗi buổi họp xóm, chị đều khéo léo, tuyên truyền các hộ dân đóng góp xây dựng quỹ các tổ chức đoàn thể, hội để thực hiện cho các hội viên vay và thông qua nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển các mô hình kinh tế như: mô hình nuôi lợn siêu nạc, nuôi dê, bò sinh sản, chim bồ câu… cho hiệu quả cao. Nhờ vậy, xóm 3 xã Nghĩa Thịnh không còn hộ nghèo, số hộ khá, giàu chiếm khoảng 30%.

Xóm trưởng Hoàn hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ dịch bênh ở cây cam

Kinh tế các hộ khá lên, uy tín của xóm trưởng Ngô Thị Hoàn càng lớn trong nhân dân, chị tiếp tục vận động  nhân dân tham gia hiến đất làm đường, đóng góp làm đường bê tông, vệ sinh môi trường… Thông qua công tác dân vận của chị nên nhân dân xóm 3 đã thực hiện thành công xây dựng nhà văn hóa và mua sắm đồng bộ các trang thiết bị bàn ghế, loa đài, làm giàn mái che… Nhà văn hóa xóm 3 trở thành nhà văn hóa đẹp, hoành tráng nhất xã.

Đồng chí Hoàng Xuân Cường – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thịnh nhận xét: “Chị Ngô Thị Hoàn là một nữ xóm trưởng rất năng động, nhiệt tình trong công việc của xóm của làng. Tuy là phụ nữ nhưng chị đã biết phát huy lợi thế của mình, đó là kỹ năng vận động nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ. Bên cạnh đó, chị cũng là một trong những mô hình tiêu biểu của xóm trong phong trào phát triển kinh tế, là địa chỉ tin cậy cho bà con trong xóm học tập cách làm ăn ”

Chị Hoàn chia sẻ: "Việc phát động các phong trào đến với bà con nhân dân trong xóm thì dễ nhưng để người dân làm theo rất khó. Chính vì vậy, khi triển khai bất cứ chương trình gì tôi cũng xem xét rất kỹ lưỡng cái gì có lợi cho dân để phân tích cho họ hiểu, đồng thời bản thân phải luôn gương mẫu thực hiện mới vận động được bà con tham gia. Đồng thời phải luôn lắng nghe sự góp ý của người dân để mình điều chỉnh cách thức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của xóm."

Chị Hoàn phát triển mô hình chăn nuôi lợn quy mô hộ để bà con học tập

Về xóm 3, xã Nghĩa Thịnh hôm nay, bộ mặt thôn xóm đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được nâng cao, trong thành tích chung đó có sự đóng góp của nữ xóm trưởng Ngô Thị Hoàn trong việc giúp đỡ bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cũng như tham gia góp công, góp sức xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư./.

Minh Thái

Đài Nghĩa Đàn