Nữ y tá Australia bị cách ly vì nghi nhiễm Ebola

Theo tờ The Australian, một nữ y tá 57 tuổi đã bị cách ly ở Cairns, Australia vì có dấu hiệu nghi nhiễm Ebola sau khi trở về từ Sierra Leone, một trong những ổ dịch ở Tây Phi.
 
Theo WHO, cho tới nay đã có 8.000 người mắc Ebola.
 
Nữ y tá có tên Sue Ellen Kovack trước đó làm việc cho Hội Chữ thập đỏ tại một bệnh viện có chữa trị cho các bệnh nhân Ebola ở Sierra Leone. 
 
Cô trở về nhà hôm 7/10 và tự cách ly mình tại nhà. Đến sáng ngày hôm nay (9/10), cô bị sốt nhẹ và đến kiểm tra tại bệnh viện Cairns vào lúc 13 giờ cùng ngày.
 
Các nhà chức trách cho biết, kết quả kiểm tra sẽ có vào tối ngày hôm nay (9/10) hoặc vào sáng ngày mai (10/10).
 
Tờ The Daily Telegraph dẫn lời Tiến sĩ Jeanette Young, phụ trách y tế bang Queensland, nói:“Theo các chỉ dẫn quốc gia, bệnh nhân này đã tự cách ly tại nhà và kiểm tra nhiệt độ 2 lần một ngày kể từ khi trở về nước. Cô đang bị sốt khoảng  37,6 độ”.
 
Theo bà, những người đi cùng với nữ y tá trên máy bay từ Sierra Leone về Australia không có nguy cơ bị lây nhiễm cho dù cô thực sự bị nhiễm bệnh.
 
Bà Young nói: "Mặc dù Ebola là một bệnh rất nguy hiểm, nhưng nó không thể bị lây nhiễm khi người bệnh ho và hắt hơi. Các hành khách đi cùng máy bay hoàn toàn không phải lo ngại vì cô ấy không hề có biểu hiện gì khi bay về Australia”.
 
Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm thuốc chữa bệnh chết người Ebola.
 
"Nguy cơ bị lây bệnh cực kì thấp nếu không có bất kì sự tiếp xúc trực tiếp nào với dịch tiết từ cơ thể người hoặc động vật bị nhiễm bệnh như máu hay chất ói mửa”.
 
Trước đó, Australia đã kiểm soát 3 trường hợp nghi nhiễm Ebola khác. Hôm 23/9, một người phụ nữ đã không còn bị cách ly sau khi kết quả cho thấy cô không bị nhiễm bệnh. 
 
Người phụ nữ này đã đi dự hội thảo ở châu Phi. Còn hai trường hợp khác là một bé mới 1 tuổi và một người đàn ông đã từng đến châu Phi. Cả hai đều may mắn không nhiễm Ebola.
 
Trước diễn biến của bệnh Ebola, Mỹ và Canada đã tăng cường thêm các biện pháp kiểm tra tại các sân bay.
 
Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới, dịch bệnh do vi rút Ebola tiếp tục gia tăng cả về số mắc và số tử vong tại 6 quốc gia châu Phi, 01 trường hợp xác định Ebola tại Mỹ và 01 trường hợp xác định Ebola tại Tây Ban Nha.
 
Tính từ tháng 12/2013 đến ngày 09/10/2014 đã ghi nhận 8.104 trường hợp mắc, trong đó 3.908 trường hợp tử vong.
 
Báo cáo đã ghi nhận 409 trường hợp là cán bộ y tế mắc bệnh, trong đó có 240 trường hợp tử vong. 
 

Thống kê chi tiết:

-    Guinea : 1.298 trường hợp mắc, trong đó 768 trường hợp tử vong
-    Liberia : 3.924 trường hợp mắc, trong đó 2.210 trường hợp tử vong
-    Sierra Leone : 2.789 trường hợp mắc, trong đó 879 trường hợp tử vong
-    Nigeria : 20 trường hợp mắc, trong đó 08 trường hợp tử vong
-    Senegal : 01 trường hợp mắc, 0 trường hợp tử vong
-    USA : 01 trường hợp mắc, 01 trường hợp tử vong
-    Tây Ban Nha : 01 trường hợp mắc, 0 trường hợp tử vong
-    D.R.Congo : 70 trường hợp mắc, trong đó 43 trường hợp tử vong
 
  Theo Infonet