Nữ y tá gốc Việt mặc đồ bảo hộ vẫn nhiễm Ebola

Nina Phạm đeo khẩu trang, găng tay, mặc áo choàng và đeo tấm chắn khi chăm sóc cho bệnh nhân Ebola. Cô bị xác định dương tính với virus này mà giới chức không thể hình dung được điều đó đã xảy ra bằng cách nào.
 
Nữ y tá Nina Phạm. Ảnh: Facebook
 
"Một sai lầm gì đó đã xảy ra và chúng ta cần phải tìm ra đó là gì và tại sao", bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nói. 
 
Nina, 26 tuổi, đã tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cơ bản khi tham gia đội ngũ gồm 50 y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Thomas Eric Duncan, người Liberia tại bệnh viện Dallas, bang Texas. Ducan qua đời vào tuần trước và chỉ một ngày sau đó, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) cho hay Nina dương tính với virus Ebola. Cô trở thành người đầu tiên bị nhiễm virus chết người này trên đất Mỹ.
 
Theo CNN, Nina tốt nghiệp chương trình y tá của đại học Thiên chúa giáo Texas năm 2010. Cô chỉ mới nhận chứng chỉ y tá chăm sóc đặc biệt vào 1/8, chưa đến hai tháng trước khi tham gia điều trị cho Duncan. 
 
Hôm qua, Nina đã được truyền máu từ bệnh nhân sống sót sau nhiễm Ebola, Kent Brantly. Brantly bị nhiễm virus khi đang làm việc ở Liberia.
 
Bác sĩ Tom Frieden, giám đốc CDC, cho biết hiện chưa rõ Nina đã bị nhiễm Ebola như thế nào và có thể một "sai phạm trong giao thức" chăm sóc bệnh nhân đã xảy ra.
 
Giới chức liên bang đang kiểm tra lại các giao thức này, trong đó có việc gỡ bỏ các thiết bị bảo hộ sau khi tiếp xúc với bệnh nhân Ebola, và liệu việc phun thuốc diệt virus lên các nhân viên y tế khi họ rời phòng cách ly có thực sự hiệu quả. 
 
Virus đã lây nhiễm như thế nào?
 
Giới chức CDC đã phỏng vấn Nina vài lần và cho rằng có "những mâu thuẫn" trong thiết bị bảo hộ cá nhân mà cô sử dụng cũng như quá trình cô mặc và cởi bỏ nó.
 
Theo ông Frieden, có thể khi Nina cởi thiết bị bảo hộ ra, một chút dịch có chứa virus từ bệnh nhân đã tiếp xúc với cô bằng cách nào đó. Hoặc có thể điều đó xảy ra trong quá trình Duncan được thẩm tách thận và đặt ống nội khí quản.
 
"Bạn phải gỡ bỏ găng tay, mặt nạ hay những thứ khác đã bị nhiễm virus mà không được để các công cụ này tiếp xúc với tay bạn, sau đó là áo quần, mặt hay da bạn, làm được điều đó là không dễ dàng", ông Frieden nói. 
 
Thậm chí, việc thực hiện thêm các biện pháp phòng ngừa ngoài các khuyến cáo của CDC cũng có thể làm tăng khả năng lây nhiễm. Y tá được phép mang hai găng tay trong một số trường hợp, nhưng mang ba lần găng tay là vi phạm quy định của CDC vì điều đó làm tăng các bước và kéo dài thời gian cởi bỏ thiết bị bảo hộ hơn mức cần thiết.
 
CDC thừa nhận rằng trường hợp của Nina là rất đáng lo ngại. "Có thể trong những ngày tới, chúng ta sẽ chứng kiến thêm các trường hợp Ebola", Frieden nói.
 
Các y tá khác từng chăm sóc Duncan cũng đang được theo dõi bởi họ có thể  như Nina. Họ sẽ được kiểm tra hai lần mỗi ngày để xem có triệu chứng sốt hay không.
 
Khu vực công cộng quanh căn hộ chung cư mà Nina sinh sống cũng được khử trùng và hàng xóm của cô đã được thông báo tình hình. Tuy nhiên, giới chức cho rằng dân chúng không nên quá lo lắng về dịch bệnh.
 
Tom Ha, một người bạn của gia đình Nina, mô tả cô là một người luôn "đặt lợi ích của người khác lên trước bản thân mình". "Đó là triết lý mà cô chia sẻ với gia đình mình", anh kể. "Họ luôn giúp đỡ mọi người và tự hào được giúp đỡ người khác".
 
Theo.VnExpress