Nửa đêm đi trộm, chém hàng xóm hàng chục nhát dao

(Baonghean.vn) - Ngày 6/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Quân (SN 1978) trú phường Quỳnh Dị, Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, khoảng 0h30 ngày 18/6, Nguyễn Văn Quân nảy sinh ý định đến nhà bà Trần Thị Quế (trú cùng xóm) để trộm tài sản.

Đột nhập vào nhà, thấy bà Quế đang ngủ say, Quân dùng sống dao đánh vào đầu để nạn nhân ngất xỉu nhằm lấy tài sản.

Bị cáo Nguyễn Văn Quân. Ảnh: Như Bình
Bị đánh, bà Quế tỉnh dậy tri hô và đưa tay chống đỡ và bị Quân chém liên tiếp nhiều nhát vào đầu, mặt, tay. Quân chỉ chịu dừng tay và bỏ chạy khi phát hiện có 2 người hàng xóm của bà Quế chạy đến ứng cứu nạn nhân.

Bà Quế được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương với 23 vết chém trên cơ thể, bị tổn hại 64% sức khỏe gây cố tật ở tay, mất hoàn toàn khả năng lao động.

Đến ngày 23/6, Nguyễn Văn Quân đến Công an Thị xã Hoàng Mai đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan điều tra nhận định hành vi của Nguyễn Văn Quân có dấu hiện phạm tội "Cướp tài sản". Tuy nhiên, Quân chưa thực hiện được hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Quế. Ngoài lời khai nhận tội của Quân, cơ quan điều tra không có tài liệu chứng cứ khác chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của bà Quế. Do đó, không có căn cứ để khởi tố Quân về tội "Cướp tài sản".

Với tội danh “Giết người”, Nguyễn Văn Quân bị HĐXX tuyên phạt 16 năm tù, buộc phải bồi thường cho bị hại hơn 100 triệu đồng.