Núi Everest dịch chuyển 3 cm do động đất

(Baonghean.vn)- Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ báo chí Trung Quốc hôm 16/6 cho biết ngọn núi cao nhất thế giới đã dịch chuyển 3 cm sang phía Tây Nam do trận động đất tại Nepal tàn phá quốc gia này hồi tháng 4.

Everest là ngọn núi cao nhất thế giới, ảnh Reuters.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã đảo ngược hướng dịch chuyển dần sang phía Đông Bắc của ngọn núi này, theo tin từ tờ Nhật báo Trung Quốc thuộc sự quản lý của chính phủ, dẫn lời Cơ quan chủ quản quốc gia về Khảo sát, Bản đồ và Thông tin địa lý. Trước trận địa chấn, Everest từng dịch chuyển 40 cm sang phía Đông Bắc trong suốt thập niên vừa qua với tốc độ 4 cm mỗi năm, nguồn tin này cho biết.

Ngọn núi này cũng cao thêm 3 cm trong cùng quãng thời gian trên. Trận động đất đã gây ra một vụ lở tuyết làm chết 18 người và tàn phá khu cắm trại tại Everest. Thiên tai này ngay lập tức đã buộc các cơ quan chức năng tại Trung Quốc và Nepal phải hủy bỏ tất cả các hoạt động leo núi trong năm nay tại ngọn núi được mệnh danh là ‘nóc nhà thế giới’ nằm giữa biên giới 2 nước.

Cũng theo tờ Nhật báo Trung Quốc, trận động đất có cường độ 7,3 độ richter hôm 12/5 tại Nepal không làm núi Everest dịch chuyển.

Thu Giang

(Theo AFP)