Núi lửa Indonesia phun trào, hàng ngàn người đi sơ tán

Hàng ngàn người đang sinh sống gần một núi lửa ở Indonesia đã phải đi sơ tán sau khi nó phun trào mạnh mẽ. BBC cho hay núi Sinabung, nằm trên đảo Sumatra, đã tỉnh giấc vào năm 2010 nhưng hoạt động mạnh mẽ hơn kể từ hôm 2/6.

Trước năm 2010, ngọn núi lửa này đã ngủ yên trong hơn 400 năm. Ít nhất 3.000 người sống gần miệng núi lửa đã phải đi sơ tán, trong đó có 1.200 người đã rời những ngôi nhà của mình vào hôm thứ Hai.

Các nhà khoa học lo ngại rằng núi lửa có thể mang tới nhiều nguy hiểm hơn trong những tuần tới.

Vào hôm thứ Hai (15/6), đã có ít nhất 28 dòng pyroclastic, hỗn hợp của khí nóng và đá vỡ từ miệng núi lửa phun trào, đổ xuống sườn núi với tốc độ cao. Cảnh báo nguy hiểm về núi lửa Sinabung đã được đặt ở mức cao nhất vào hôm 2/6. Ít nhất 14 người đã thiệt mạng khi các dòng pyroclastic từ núi Sinabung đổ xuống các ngôi làng lân cận vào tháng Hai năm ngoái.

Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc sống của những người dân sống dưới chân núi Sinabung trong những ngày qua:

Ngọn núi lửa đã hoạt động trở lại vào năm 2010 nhưng nhiều người dân sống quanh đây vẫn bất chấp nguy hiểm không chịu rời đi vì đất đai ở khu vực này rất phì nhiêu.

Những người dân bắt đầu đi sơ tán khi bầu trời chuyển sang màu nâu đỏ vì tro bụi từ núi lửa.

Tất cả những người sống trong bán kính 7km quanh núi lửa đều phải đi sơ tán. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có trường họp nào thương vong.

Người dân nhanh chóng vơ lấy đồ đạc và rời khỏi nhà

Hiện có khoảng 3.000 người đang sống trong những ngôi lều tạm bợ ở phía bắc Sumatra.

Những người dân gần núi lửa bước đi trên con đường phủ đầy bụi.

Tro bụi cũng bám đầy khuôn mặt của họ.

(Theo BBC/TTXVN)