Nước đóng váng sau khi đun sôi, người dân lo lắng

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, hơn 50 hộ dân ở xã Nghĩa Đức (huyện Nghĩa Đàn) phải sử dụng nguồn nước nghi bị nhiễm vôi. Lo lắng cho sức khỏe nhưng người dân phải chấp nhận “sống chung với lũ”.

Ông Lục Xuân Lợi (66 tuổi, trú xóm 5 xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn) dẫn chúng tôi vào gian nhà bếp, nơi ông vừa đun sôi một nồi nước được bơm lên từ giếng của gia đình. Đoạn, chủ nhà mở vung chiếc nồi đầy nước đang bốc hơi nghi ngút và chỉ cho chúng tôi thấy một lớp chất màu trắng dày khoảng 1 cm dưới đáy nồi.

Vị chủ nhà cho biết: “Nếu nước lấy từ giếng lên, đun sôi một lúc là đều có chất bã màu trắng như đá vôi mịn lắng dưới đáy nồi, nếu để khô thì nó như vôi bột”.

Chất bã màu trắng lắng lại dưới đáy nồi sau khi nấu nước. Ảnh: Ngọc Thủy

Bằng mắt thường, chúng tôi dễ dàng nhìn thấy một lớp chất kết tủa như cát mịn màu trắng trải đều ở đáy nồi, có thể dùng tay nắm được “bã vôi” và bóp chặt lại. Do lâu nay gia đình ông Lợi thường xuyên dùng một chiếc nồi để đun nước nên quanh thành nồi có một lớp chất màu trắng bám chặt thành những mảng lớn, khó tẩy rửa.

Ông Lợi cho biết, nhiều năm nay gia đình ông và rất nhiều hộ dân trong xóm đều sử dụng nước từ giếng đào trong vườn nhà. Nước khi bơm lên đều rất trong, không có mùi hay chất gợn bẩn. Tuy nhiên, khi đun nước sôi thì trên mặt có xuất hiện một lớp váng màu trong suốt. Sau khi để nước nguội thì dưới đáy nồi lắng lại chất bã trắng như vôi.

Chất bã màu trắng như vôi bột. Ảnh: Khánh Nguyên

Đặc biệt, nếu dùng nước giếng này để nấu nước chè xanh thì sẽ có màu trắng đục như nước gạo, không còn vị chè xanh. Cùng với đó, nếu dùng để nấu nướng thì các loại thức ăn gần như bị “khử” các mùi vị thông thường.

Bà Đặng Thị Liệu (trú xóm 5, xã Nghĩa Đức) cho biết, để có “nước sạch” nấu nướng hàng này, phần lớn các hộ gia đình có giếng nước bị “nhiễm vôi” đều phải lọc nước trước khi sử dụng. Theo đó, nước khi lấy ở giếng lên sẽ được đun sôi kỹ, để nguội. Khi chất kết tủa đã lắng dưới đáy nồi, người dân sẽ chỉ lấy phần nước có màu trong phía trên nồi, phần nước và chất bã dưới đáy sẽ mang đổ đi.

“Nhiều năm nay chúng tôi đều dùng nước giếng đào như vậy, muốn có nước sạch hơn để nấu nướng thì phải đun sôi, lắng lọc theo cách đó. Cũng thấy lo lắng dùng nước này có thể sinh bệnh nhưng biết làm sao?”, bà Liệu băn khoăn.

Nguồn nước nghi nhiễm vôi tại xã Nghĩa Đức từ các giếng đào có độ sâu từ 10 mét đến 20 mét. Ảnh: Khánh Nguyên

Anh Lục Đình Duẩn, xóm trưởng xóm 5, cho biết xóm này có 117 hộ dân thì có hơn 50 hộ có giếng nước nghi bị nhiễm vôi. Mấy năm gần đây, nhà nào có điều kiện thì mua máy lọc nước để sử dụng, còn lại không còn cách nào khác. 

Thực tế trên, người dân rất mong cơ quan chức năng về kiểm tra, có thông báo về mức độ ảnh hưởng để người dân được biết, cũng như về lâu dài cần nghiên cứu lắp đặt hệ thống đường ống nước để người dân có nước sạch để dùng.

Khánh Nguyên – Ngọc Thủy