Nước lòng hồ Thủy điện Bản Vẻ nhấn chìm bản Xốp Cháo: "Thiếu sót phải rút kinh nghiệm"

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Quốc Toản - Phó Trưởng Ban Quản lý Dự án Thủy điện 2 trong cuộc làm việc với phóng viên Báo Nghệ An về sự cố nước lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ dâng cao làm ngập nhà dân, trường tiểu học ở Bản Xốp Cháo xã Lượng Minh huyện Tương Dương.


Sau thời gian dài tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, ngày 8/8 Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ tích nước giai đoạn 2. Tuy nhiên, sau khi tích nước giai đoạn hai ở mức nước cao trình trên 190m tại vị trí đập dâng thì Trường Tiểu học bản Xốp Cháo đã bị nhấn chìm trong biển nước. Điều đáng nói là, theo thông số kỹ thuật của các nhà tư vấn, thì bản Xốp Cháo ở cao trình 205m sẽ không bị ngập khi lòng hồ tích nước và không phải di dời.

Bản Con Phen cũng có một số hộ dân và trường tiểu học có nguy cơ bị ngập và phải di dời. Trước tình hình đó, Ban Quản lý Dự án Thủy điện 2 đã có công văn với nội dung "Giải quyết sự cố về số liệu khảo sát, điều tra thiệt hại, quy hoạch tổng thể, chi tiết bồi thường di dân tái định cư Thủy điện Bản Vẽ" ngày 12/8/2011 gửi Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp cho rằng: "Dự án Thủy điện Bản Vẽ trong quá trình tích nước đợt hai và thời điểm hiện tại đang là mùa lũ chính vụ, do đó những thiếu sót do những kết quả khảo sát, điều tra sai dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, khó lường" và yêu cầu đơn vị cử tổ công tác vào hiện trường kiểm tra. Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp sau khi vào khảo sát đã khẳng định việc đơn vị cắm mốc thủy công và mốc đường viền lòng hồ đều chính xác và được phê duyệt cụ thể.

 


Qua trao đổi, ông Nguyễn Hồ Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, cho biết: "Trước mắt huyện sẽ thực hiện di vén dân lên vùng có thể bị ngập nước, về lâu dài sẽ chuyển bản Xốp Cháo ra khỏi vùng lòng hồ đến vùng Chăn Puông của xã Lượng Minh gần xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn để bà con thuận lợi trong đi lại, sản xuất ổn định đời sống".

Đồng thời, ngoài điểm Xốp Cháo, huyện và chủ đầu tư đang thực hiện khảo sát lại các điểm trong vùng lòng hồ như Ku Peng, Piềng Lòi, Piềng Uống và một số điểm ở xã Nhôn Mai thực hiện nhiệm vụ đưa dân ra khỏi vùng lòng hồ đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân, trật tự an ninh trên địa bàn huyện và công trình thủy điện Bản Vẽ.


Qua sự việc nước lòng hồ Thuỷ điện Bản Vẽ dâng cao nhấn chìm bản Xốp Cháo cho thấy, người dân chủ quan, mất cảnh giác, chủ đầu tư đổ lỗi cho đơn vị tư vấn lỗi về thông số kỹ thuật và chính quyền địa phương thiếu sót trong việc kiểm kê nên mới dẫn đến việc ngập nước này. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Toản khẳng định: "Sau khi khảo sát giữa các bên liên quan có văn bản kết luận, tìm ra nguyên nhân, thiếu sót phải nghiêm túc rút kinh nghiệm".


Việc bản Xốp Cháo bị ngập chìm để lại bài học xây dựng các công trình thủy điện, nhất là đảm bảo an toàn cho người dân khu vực vùng lòng hồ.


Thanh Lê