Nước lũ lên, nhiều địa phương ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học

Mỹ Hà - Ngọc Phương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Do nước lũ đang lên nhanh, chiều 29/10 nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã thông báo cho học sinh nghỉ học.

Tại huyện Đô Lương, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện nhiều trường đã bắt đầu bị ngập lụt ở phía ngoài sân trường và cổng trường như sân vận động Trường  THCS Trù Sơn, Trường Tiểu học Trù Sơn,  Trường Mầm non Quang Sơn, và Trường Mầm non Đại Sơn. Ngoài ra, khu vực xã Thuận Sơn hiện nước đang dâng và bắt đầu ngập toàn bộ khu dân cư.

Nhiều tuyến đường ở xã Thuận Sơn (Đô Lương) đã ngập lụt. Ảnh: Ngọc Phương
Nhiều tuyến đường ở xã Thuận Sơn (Đô Lương) đã ngập lụt. Ảnh: Ngọc Phương

Trước tình trạng này, trao đổi với ông Nguyễn Tất Tây – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, ông cho biết:  Theo ý kiến chỉ đạo của huyện, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh từ sáng mai (30/10) toàn bộ học sinh trên địa bàn huyện sẽ nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Bên cạnh đó, phòng đã yêu cầu các đơn vị phân công bố trí trực tại các trường để theo dõi diễn biến tình hình và có phương án nhanh để di dời trang thiết bị trường học, sách vở ra khỏi nơi ngập lụt.

Từ sáng 29/10, toàn bộ học sinh mầm non của huyện Nam Đàn và một số trường tiểu học và THCS của huyện cũng đã cho học sinh nghỉ học. Trên địa bàn, hiện các xã như Nam Anh, Nam Xuân, vùng Tân – Thượng – Lộc đã bắt đầu ngập cục bộ. Ông Lê Trung Sơn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Hiện trên địa bàn huyện Nam Đàn mưa rất lớn và khả năng ngập lụt sẽ xảy ra. Trước mắt, phòng sẽ chỉ đạo cho các trường theo dõi tình hình thực tế và trong ngày mai sẽ thông báo cho phụ huynh trước 6h nếu phải nghỉ học.

Hỗ trợ người dân sơ tán một số đồ dùng, lương thực tại huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương
Hỗ trợ người dân sơ tán một số đồ dùng, lương thực tại huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Chiều cùng ngày, tại Trường Tiểu học Võ Liệt 1 (Thanh Chương) chính quyền xã đã huy động các lực lượng đến hỗ trợ nhà trường di chuyển thiết bị, đồ dùng dạy học và hồ sơ, tài liệu, máy móc lên tầng 2 để tránh nước lũ đang tràn về. Hiện nước đã ngấp nghé sân và vào một số phòng làm việc.  Học sinh của trường cũng nghỉ học từ chiều nay.

Ông Trần Xuân Hà -Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương cho biết: Do địa bàn gần sông Lam, nước dâng lên gây ngập cục bộ một số tuyến đường, vì thế  các xã Võ Liệt, Thanh Xuân đã cho học sinh nghỉ học. Còn tại xã Ngọc Lâm,  là xã miền núi,  có nhiều khe, suối, nguy cơ xảy ra lũ ống, sạt lở đất. Trong khi đó, đây là xã có địa bàn rộng, nhiều điểm trường lẻ. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các nhà trường đã thông báo nghỉ học cho đến khi thời tiết ổn định.

Chính quyền xã hỗ trợ Trường Tiểu học Võ Liệt 1 di dời sách vở, đồ dùng học tập. Ảnh: PV
Chính quyền xã hỗ trợ Trường Tiểu học Võ Liệt 1 di dời sách vở, đồ dùng học tập. Ảnh: P.V

Về phía phòng GD&ĐT cũng có văn bản chỉ đạo các trường chủ động, linh hoạt theo dõi diễn biến mưa bão để có kế hoạch cho học sinh nghỉ học và học bù sau đó.

Tại huyện Con Cuông, ông Phan Trọng Trung – Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo cho biết: Hiện nay ở khu vực 2 xã Môn Sơn, Lục Dạ nước sông, suối dâng cao, ngập nhiều đập tràn. Vì thế, một số trường học ở khu vực này đã cho học sinh nghỉ học, yêu cầu các em không tự ý đi qua đập tràn nguy hiểm. Ngày hôm nay, trên địa bàn có mưa liên tục dù không quá to. Tuy nhiên, phòng cũng chỉ đạo các trường ở vùng sâu, vùng xa theo dõi tình hình thực tế tại địa bàn cho học sinh nghỉ học, phòng tránh nguy cơ sạt lở đất.

Các đập tràn đi qua khe suối ở địa bàn xã Lục Dạ đang bị ngập sâu trong nước ảnh hưởng đến việc đi lại. Ảnh: PV
Các đập tràn đi qua khe, suối ở địa bàn xã Lục Dạ đang bị ngập sâu trong nước, ảnh hưởng đến việc đi lại. Ảnh: P.V

Đồng thời giao cho các trường học trên địa bàn huyện trong chiều và đêm nay tiếp tục theo dõi thời tiết và chủ động có phương án tiếp tục đi học hay thông báo nghỉ học. Nếu nghỉ học thì thông báo sớm để phụ huynh và học sinh có sự chuẩn bị.

Trước đó, do ảnh hưởng của mưa lũ, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản đề nghị các phòng Giáo dục và   đào tạo, các đơn vị trực thuộc phải thường xuyên theo dõi diễn biến mưa lụt và xây dựng các phương án phòng tránh. Trong tình hình nguy hiểm, hiệu trưởng các nhà trường có thể chủ động cho học sinh nghỉ học. 

Tin mới

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài