Nước mắm Phú Quốc được bảo hộ tại EU

Sáng 19/8, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), ông Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, đã trao cho đại diện Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc chứng nhận tên gọi xuất xứ “Nước mắm Phú Quốc” được bảo hộ tại EU, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương, UBND tỉnh Kiên Giang.
Trao Chứng nhận tên gọi xuất xứ “Nước mắm Phú Quốc” được bảo hộ tại EU cho Hiệp hội nước mắm Phú Quốc.


Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của các nước ASEAN được chính thức bảo hộ tên gọi xuất xứ tại 28 nước thành viên EU và là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Thành tựu quan trọng này đạt được với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án MUTRAP.


Việc tên gọi xuất xứ “Phú Quốc” (PDO “Phú Quốc”) được bảo hộ tại EU, chỉ có sản phẩm nước mắm sản xuất và đóng chai tại huyện đảo Phú Quốc mới được phân phối vào thị trường EU với tên gọi xuất xứ “Phú Quốc”. Điều này đảm bảo người tiêu dùng mua đúng sản phẩm có chất lượng đặc trưng và chính hiệu, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái nước mắm Phú Quốc tại thị trường EU.


Phát biểu tại lễ trao chứng nhận PDO “Phú Quốc”, ông Fanz Jessen cho rằng: “Được chứng nhận bảo hộ tên gọi xuất xứ “Nước mắm Phú Quốc” tại EU là một thành tựu quan trọng. Việc bảo hộ ở EU sẽ làm tăng giá trị sản phẩm và mang lại lợi ích trực tiếp cho các nhà sản xuất sản phẩm Việt Nam. Đây là một minh chứng rõ ràng về lợi ích của việc đăng ký chỉ dẫn địa lý cho nước mắm Phú Quốc nói riêng và các sản phẩm khác của Việt Nam. Hiệp định thương mại tự do cũng là một cơ hội để mở rộng đăng bạ các Chỉ dẫn địa lý khác”.

Trước đó, ngày 15/7, tại Brussels (Vương quốc Bỉ), chứng nhận này đã được Tổng vụ Nông nghiệp của Liên minh châu Âu trao cho Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.


Theo NNVN - HV