​Nước mắt đẫm phiên tòa xử án 'làm phúc, phải tội'

(Baonghean.vn)- Án được tuyên, người đàn ông đưa kẻ lang thang về nhà cho ăn bỗng nhiên trở thành kẻ giết người. 6 người khác, không còn làm chủ được bản thân, quá bức xúc trước thái độ của bị hại mà vướng vào vòng lao lý.

Phiên tòa xét xử vụ án giết người đối với Phạm Văn Lâm (SN 1984), trú khối Tân Tiến, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai cùng 6 đồng phạm chật ních người. Họ là người thân, hàng xóm, bạn bè của các bị cáo đến theo dõi phiên tòa.

Phiên tòa không có người đại diện hợp pháp của người bị hại do đến thời điểm xét xử, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nhân thân của người bị bị cáo đánh chết. Nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến sự công minh của những người giữ trọng trách xét xử vụ án.

Đêm khuya 29/8/2016, Phạm Văn Lâm phát hiện 1 nam thanh niên nằm co ro trên ghế trước nhà nên thương tình, tới hỏi thăm. Khi biết người thanh niên lỡ chuyến xe lại chưa ăn uống gì, Lâm đưa vào nhà, bảo vợ làm cho anh ta một tô bún. Chị Hải, vợ Lâm phát hiện trong túi quần người thanh niên có vật cộm lên nên báo với chồng. Lâm hỏi, người thanh niên rút từ túi quần ra 1 chiếc tuốc nơ vít đưa cho Lâm.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình.

Đặt chiếc tuốc nơ vít xuống bàn, nói người thanh niên kia phải chú ý bởi tình hình an ninh ở đây khá phức tạp, phải cẩn thận. Có nhân viên gác tàu đêm đi qua quán, Lâm gọi vào uống nước. Người khách vừa vào, đứng bên cạnh nam thanh niên thì bất ngờ anh ta cầm tuốc nơ vít đâm vào Lâm. Được khách can ngăn, Lâm chạy ra ngoài. Người thanh niên còn đe dọa chị Hải rồi bỏ chạy ra đường lớn.

Nghe tiếng hô hoán từ quán của Lâm, nhiều người chạy ra rồi cùng Lâm truy đuổi nam thanh niên kia. Trong quá trình bỏ chạy, nam thanh niên đã dùng tuốc nơ vít đâm bị thương nhiều người. Đám người đuổi kịp, dùng tuýp sắt, gậy gỗ, gạch đá đánh nam thanh niên đến khi bất tỉnh. Dù được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, nam thanh niên qua đời.

Công an vào cuộc, trích xuất camera một hộ dân bên đường ngay địa điểm xảy ra án mạng và phát hiện những người liên quan. Biết không trốn tránh được pháp luật, sau khi tổ chức mai táng chu đáo cho nam thanh niên, Phạm Văn Lâm cùng 6 người có liên quan đến cái chết của nạn nhân ra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, các bị cáo cho rằng, do không kiềm chế được thái độ “ăn cháo đá bát” của nam thanh niên, nên án mạng đã xảy ra. Trong thực tâm, các bị cáo chỉ muốn dạy cho bị hại một bài học nhưng không ngờ bị cuốn vào cơn nóng giận nên đã gây ra cái chết cho anh ta. Các bị cáo đều nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, bày tỏ sự ăn năn và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Phạm Văn Lâm nói: “Vì thương bị hại chưa được ăn uống gì nên bị cáo mới đưa về nhà nói vợ làm tô bún cho anh ta ăn. Thế mà anh ta lại dùng án trả ơn, đâm bị cáo. Bị cáo thương người thành hại mình, liên lụy đến hàng xóm láng giềng vì bênh vực cho bị cáo mà vướng vòng tù tội. Bị cáo rất ân hận về việc làm của mình”.

HĐXX vào nghị án, các bị cáo ngồi gục đầu nhìn xuống nền nhà. Từ dưới khán phòng, những tiếng thút thít bắt đầu vang lên rồi òa thành tiếng khóc ai oán, nức nở. Nhiều người dân cho rằng, nếu thời điểm đó, các bị cáo không ra tay, sẽ có người khác trong làng bị thương vì người thanh niên hung hãn kia. Phía trên vành móng ngựa, đôi mắt các bị cáo cũng đỏ hoe.

Người thân, láng giềng của các bị cáo bật khóc khi tòa tuyên án. Ảnh: Như Bình.

Chủ tọa phiên tòa nhận định, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, những người làm chứng và kết quả điều tra cho thấy, trong vụ án này bị hại cũng có một phần lỗi. Tuy nhiên, việc các bị cáo dùng hung khí đánh đập, dẫn đến cái chết của bị hại là vi phạm pháp luật. Trong vụ án này, ngoại trừ bị cáo Phạm Văn Lâm, các bị cáo đều không có quen biết hay mâu thuẫn gì với bị hại nhưng đã cùng nhau đuổi đánh, gây nên cái chết cho nạn nhân.

Việc Viện KSND tỉnh truy tố các bị cáo ra trước pháp luật là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, cần phải xử lý nghiêm bằng một bản án đủ sức răn đe. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ việc, các bị cáo đã cùng nhau tổ chức mai táng cho nạn nhân chu đáo, quá trình điều tra cũng như xét xử công khai tại phiên tòa đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Phạm Văn Lâm 6 năm tù giam, các bị cáo còn lại lĩnh từ 24 tháng tù treo đến 5 năm tù về tội “Giết người”. Phiên tòa kết thúc, 7 bị cáo được dẫn ra xe về trại giam trong tiếng nức nở đến nao lòng của những người dự khán.

                                                Như Bình