Nước non gấm vóc qua từng trang sách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Nối tiếp thành công của nhiều cuốn sách văn hóa - lịch sử - địa lý như Việt Nam sử lược, Câu chuyện dòng sông..., Đất nước gấm hoa - Atlas Việt Nam của Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt chưa lâu đã tiếp tục nối bản khi được đông đảo phụ huynh, học sinh chọn lựa. Dấu ấn Việt Nam gấm vóc thể hiện rõ xuyên suốt từng trang sách. Độc giả được mãn nhãn với những hình ảnh đẹp, có kiến thức phong phú về các vùng, miền để hiểu và yêu thêm Tổ quốc Việt Nam.

Với mong muốn mang đến một quyển sách chứa đựng kiến thức về địa lý, lịch sử, văn hóa, con người thật gần gũi đến bạn đọc nhiều độ tuổi, đặc biệt mong muốn học sinh có cái nhìn cụ thể và sống động về mỗi vùng đất, mỗi tỉnh, thành trên bản đồ Việt Nam, tác giả Võ Thị Mai Chi, họa sĩ Hồ Quốc Cường và ê-kíp thực hiện đã dành tất cả tâm huyết cho quyển Atlas này. Trong từng dòng thông tin, từng hình vẽ, từng mảng màu đều thấm đượm tình yêu đất nước và niềm tự hào là người con của quê hương xứ sở.

Bìa sách "Đất nước gấm hoa - Atlas Việt Nam". ảnh 1

Bìa sách "Đất nước gấm hoa - Atlas Việt Nam".

Đất nước gấm hoa - Atlas Việt Nam dẫn dắt độc giả bước vào cuộc hành trình khám phá 63 bản đồ tỉnh, thành đã ra đời với thật nhiều cảm xúc như thế. Không chỉ là sách bản đồ đơn thuần, những trang sách Đất nước gấm hoa - Atlas Việt Nam dẫn dắt độc giả tìm hiểu từ những con đường mình đang đi, món ăn mình đang thưởng thức, công trình mình đang chiêm ngưỡng... mang theo dấu ấn của lịch sử, của tinh hoa văn hóa đúc kết từ bao đời. 63 tỉnh, thành là 63 vùng đất với vị trí địa lý khác nhau, địa hình, dân tộc, bản sắc văn hóa vì thế cũng chứa đựng những dấu ấn riêng. Tất cả tạo nên những hoa văn đặc sắc, vừa khác biệt, vừa hòa quyện vào nhau, tạo nên vẻ đẹp lung linh của đất nước gấm hoa.

Những trang sách dọc theo chiều dài đất nước. Từ những dòng thác tung bọt trắng xóa vùng Tây Bắc đến dòng Cửu Long chở nặng phù sa miền Tây Nam Bộ, từ núi rừng bao la nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm đến vùng hải đảo nơi có những giàn khoan tung bay lá cờ đỏ sao vàng, từ những miền đất cổ kính với bề dày lịch sử đến các thành phố trẻ trung tràn đầy sức sống… Tất cả hội tụ trên dải đất hình chữ S tươi đẹp, như một di sản tuyệt vời qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước mà giờ đây cha ông trao lại cho con cháu. Hành trình đi dọc theo đất nước từ Bắc vào Nam, lên rừng, xuống biển cũng là hành trình khám phá nền văn hóa đặc sắc và đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Trang sách về Nghệ An. ảnh 2

Trang sách về Nghệ An.

Trải qua hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước, cùng vị trí địa lý đặc biệt, dải đất Việt Nam cong cong hình chữ S hội tụ rất nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử… Đặc biệt, nhiều địa danh đã được UNESCO công nhận và đề cao các giá trị về mặt sinh thái như: Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành công viên địa chất toàn cầu năm 2010, hồ Ba Bể (Bắc Kạn) được công nhận là Khu Bảo tồn đất ngập nước có tầm quan trọng của thế giới và 1 trong 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới… Điều đó càng khẳng định sự đa dạng, phong phú tài nguyên thiên nhiên và giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Độc giả có thể tìm thấy những thông tin tổng quát với minh họa sinh động về những địa danh trong từng trang sách.

Gắn liền với thiên nhiên là nền văn hóa đa dạng và đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Nhiều dấu ấn đã trở thành di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận như: Nhã nhạc cung đình Huế, Dân ca quan họ Bắc Ninh, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… Tất cả cùng góp phần làm nên những hoa văn đặc sắc, vừa khác biệt, vừa hòa quyện vào nhau, tạo nên vẻ đẹp lung linh của đất nước gấm hoa.

Những trang sách về Nghệ An trong Việt Nam gấm vóc, lưu lại dấu ấn về danh nhân, văn hóa, đặc sản vùng quê hương Bác Hồ. Với hình ảnh cầu Bến Thủy trong ánh bình minh đang lên, nhà Bác ở Làng Sen thanh bình, đồi chè Thanh Chương - nơi rất nhiều du khách tìm về. Những đặc sản như cam Vinh, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, bánh mướt, bánh ngào...; những nét văn hóa như đua thuyền Nghệ An thời xưa, bóng đá sông Lam ngày nay cũng có mặt để độc giả có thể nhìn bao quát hình ảnh xứ Nghệ văn hóa từ xưa đến nay, hiểu và yêu thêm vùng đất “như tranh họa đồ” của Tổ quốc mến thương.

Cuốn sách ghi lại đủ đầy những dấu ấn trải dài khắp 63 tỉnh, thành Việt Nam, với những thông tin chắt lọc, nhiều tranh vẽ sinh động, hấp dẫn, chứa đựng kiến thức về địa lý, lịch sử, văn hóa, con người. Tất cả những thông tin đều được thể hiện một cách gần gũi, cô đọng, dễ hiểu, dễ nhớ để độc giả nhỏ tuổi có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong học tập hoặc làm quà tặng giới thiệu Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Không chỉ cuốn hút độc giả nhỏ tuổi, sách còn thu hút được độc giả người lớn vì đảm bảo được những tiêu chí của một cuốn sách hay và đẹp.

Đặc biệt hơn, những dòng thông tin này cũng là từ khóa gợi mở một chân trời kiến thức thú vị để độc giả có thể kết hợp đọc cùng các tựa sách khác của NXB Kim Đồng như Việt Nam sử lược, Lãng du trong văn hóa Việt Nam, Câu chuyện dòng sông… là những bộ sách văn hóa, sử - địa nổi tiếng của Nhà Xuất bản Kim Đồng, góp phần hun đúc thêm tình yêu non nước, lòng tự hào dân tộc trong mỗi chúng ta.

tin mới

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.