Nước non gấm vóc qua từng trang sách

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nối tiếp thành công của nhiều cuốn sách văn hóa - lịch sử - địa lý như Việt Nam sử lược, Câu chuyện dòng sông..., Đất nước gấm hoa - Atlas Việt Nam của Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt chưa lâu đã tiếp tục nối bản khi được đông đảo phụ huynh, học sinh chọn lựa. Dấu ấn Việt Nam gấm vóc thể hiện rõ xuyên suốt từng trang sách. Độc giả được mãn nhãn với những hình ảnh đẹp, có kiến thức phong phú về các vùng, miền để hiểu và yêu thêm Tổ quốc Việt Nam.

Với mong muốn mang đến một quyển sách chứa đựng kiến thức về địa lý, lịch sử, văn hóa, con người thật gần gũi đến bạn đọc nhiều độ tuổi, đặc biệt mong muốn học sinh có cái nhìn cụ thể và sống động về mỗi vùng đất, mỗi tỉnh, thành trên bản đồ Việt Nam, tác giả Võ Thị Mai Chi, họa sĩ Hồ Quốc Cường và ê-kíp thực hiện đã dành tất cả tâm huyết cho quyển Atlas này. Trong từng dòng thông tin, từng hình vẽ, từng mảng màu đều thấm đượm tình yêu đất nước và niềm tự hào là người con của quê hương xứ sở.

Nước non gấm vóc qua từng trang sách ảnh 1

Bìa sách "Đất nước gấm hoa - Atlas Việt Nam".

Đất nước gấm hoa - Atlas Việt Nam dẫn dắt độc giả bước vào cuộc hành trình khám phá 63 bản đồ tỉnh, thành đã ra đời với thật nhiều cảm xúc như thế. Không chỉ là sách bản đồ đơn thuần, những trang sách Đất nước gấm hoa - Atlas Việt Nam dẫn dắt độc giả tìm hiểu từ những con đường mình đang đi, món ăn mình đang thưởng thức, công trình mình đang chiêm ngưỡng... mang theo dấu ấn của lịch sử, của tinh hoa văn hóa đúc kết từ bao đời. 63 tỉnh, thành là 63 vùng đất với vị trí địa lý khác nhau, địa hình, dân tộc, bản sắc văn hóa vì thế cũng chứa đựng những dấu ấn riêng. Tất cả tạo nên những hoa văn đặc sắc, vừa khác biệt, vừa hòa quyện vào nhau, tạo nên vẻ đẹp lung linh của đất nước gấm hoa.

Những trang sách dọc theo chiều dài đất nước. Từ những dòng thác tung bọt trắng xóa vùng Tây Bắc đến dòng Cửu Long chở nặng phù sa miền Tây Nam Bộ, từ núi rừng bao la nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm đến vùng hải đảo nơi có những giàn khoan tung bay lá cờ đỏ sao vàng, từ những miền đất cổ kính với bề dày lịch sử đến các thành phố trẻ trung tràn đầy sức sống… Tất cả hội tụ trên dải đất hình chữ S tươi đẹp, như một di sản tuyệt vời qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước mà giờ đây cha ông trao lại cho con cháu. Hành trình đi dọc theo đất nước từ Bắc vào Nam, lên rừng, xuống biển cũng là hành trình khám phá nền văn hóa đặc sắc và đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Nước non gấm vóc qua từng trang sách ảnh 2

Trang sách về Nghệ An.

Trải qua hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước, cùng vị trí địa lý đặc biệt, dải đất Việt Nam cong cong hình chữ S hội tụ rất nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử… Đặc biệt, nhiều địa danh đã được UNESCO công nhận và đề cao các giá trị về mặt sinh thái như: Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành công viên địa chất toàn cầu năm 2010, hồ Ba Bể (Bắc Kạn) được công nhận là Khu Bảo tồn đất ngập nước có tầm quan trọng của thế giới và 1 trong 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới… Điều đó càng khẳng định sự đa dạng, phong phú tài nguyên thiên nhiên và giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Độc giả có thể tìm thấy những thông tin tổng quát với minh họa sinh động về những địa danh trong từng trang sách.

Gắn liền với thiên nhiên là nền văn hóa đa dạng và đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Nhiều dấu ấn đã trở thành di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận như: Nhã nhạc cung đình Huế, Dân ca quan họ Bắc Ninh, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên… Tất cả cùng góp phần làm nên những hoa văn đặc sắc, vừa khác biệt, vừa hòa quyện vào nhau, tạo nên vẻ đẹp lung linh của đất nước gấm hoa.

Những trang sách về Nghệ An trong Việt Nam gấm vóc, lưu lại dấu ấn về danh nhân, văn hóa, đặc sản vùng quê hương Bác Hồ. Với hình ảnh cầu Bến Thủy trong ánh bình minh đang lên, nhà Bác ở Làng Sen thanh bình, đồi chè Thanh Chương - nơi rất nhiều du khách tìm về. Những đặc sản như cam Vinh, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, bánh mướt, bánh ngào...; những nét văn hóa như đua thuyền Nghệ An thời xưa, bóng đá sông Lam ngày nay cũng có mặt để độc giả có thể nhìn bao quát hình ảnh xứ Nghệ văn hóa từ xưa đến nay, hiểu và yêu thêm vùng đất “như tranh họa đồ” của Tổ quốc mến thương.

Cuốn sách ghi lại đủ đầy những dấu ấn trải dài khắp 63 tỉnh, thành Việt Nam, với những thông tin chắt lọc, nhiều tranh vẽ sinh động, hấp dẫn, chứa đựng kiến thức về địa lý, lịch sử, văn hóa, con người. Tất cả những thông tin đều được thể hiện một cách gần gũi, cô đọng, dễ hiểu, dễ nhớ để độc giả nhỏ tuổi có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong học tập hoặc làm quà tặng giới thiệu Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Không chỉ cuốn hút độc giả nhỏ tuổi, sách còn thu hút được độc giả người lớn vì đảm bảo được những tiêu chí của một cuốn sách hay và đẹp.

Đặc biệt hơn, những dòng thông tin này cũng là từ khóa gợi mở một chân trời kiến thức thú vị để độc giả có thể kết hợp đọc cùng các tựa sách khác của NXB Kim Đồng như Việt Nam sử lược, Lãng du trong văn hóa Việt Nam, Câu chuyện dòng sông… là những bộ sách văn hóa, sử - địa nổi tiếng của Nhà Xuất bản Kim Đồng, góp phần hun đúc thêm tình yêu non nước, lòng tự hào dân tộc trong mỗi chúng ta.

Tin mới

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.