Nước sông dâng cao, người dân đổ xô đi bắt giun đất

(Baonghean.vn) - Mưa lớn, cộng với việc xả nước của các nhà máy thủy điện vùng cao, giun đất bò lên bờ hàng loạt, người dân đổ xô ra bờ sông bắt về nuôi gia cầm.

Những ngày mưa lớn ở vùng cao xứ Nghệ, cộng với việc các nhà máy thủy điện xả nước khiến mực nước sông Lam đoạn chảy qua thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) dâng lên cao. Hàng nghìn con giun đất thiếu không khí buộc phải ngoi lên bờ, bám dày đặc trên khúc đê dọc sông. Lợi dụng điều đó, nhiều người dân đổ xô ra bắt giun về nuôi gà, vịt.

Trên bờ kè đoạn qua thị trấn Hòa Bình nhiều người dân đổ xô đi bắt giun mùa nước lên. Ảnh: Đào Thọ

Tại khúc sông khối Hòa Tây, một nhóm người men theo dọc bờ kè chống sạt lở nhặt từng con giun bỏ vào chai nước nhỏ. Chỉ một loáng, mỗi người đã nhặt được đầy chai.

Giun bò lên bờ hàng loạt. Ảnh: Đào Thọ

Ông Nguyễn Hữu Ánh vừa nhặt giun vừa cười: “Cứ mỗi lần nước sông lên, chúng tôi lại ra bờ kè này kiếm giun về nuôi gà, vịt. Chỉ cần tranh thủ vài ba mươi phút là có thức ăn cho gà, vịt trong mấy ngày rồi”.

Một số trẻ em cũng theo người lớn men theo bờ kè bắt giun. Ảnh: Đào Thọ

Khệ nệ xách một bao đầy giun về nhà, bà Vi Thị Loan hồ hởi: “Loại giun đất này mà có thường xuyên cho gà ăn thì chẳng mấy chốc mà gà lớn. Gia đình tôi có mấy chục con gà, hàng ngày phải cho ăn lúa gạo tốn kém lắm. Có giun rồi thì đỡ biết chừng nào”.

Chỉ một loáng, những chai nhựa đã đựng đầy giun. Ảnh: Đào Thọ

Cũng theo nhiều hộ dân sống dọc theo bờ sông Lam, chỉ có mùa nước lũ giun mới bò lên hàng loạt, nhất là trong ngày lũ đầu tiên. Càng về sau đó số lượng giun càng giảm dần. Chính vì vậy phải tranh thủ thời gian để huy động mọi thành viên trong gia đình đi bắt.

Đào Thọ