Nước sông Lam dâng cao, người dân Hưng Hòa (TP.Vinh) thấp thỏm chạy lũ

(Baonghean.vn) - Xóm Thuận Hòa, xã Hưng Hòa là điểm xung yếu, thường xuyên ngập lụt trên địa bàn TP.Vinh, do đó, khi có thông tin về hoàn lưu bão số 8 gây mưa lớn và có cơn bão số 9 đã hình thành, bà con xóm Thuận Hòa đã gấp rút kê cao tài sản, chủ động các phương án ứng phó.
Có mặt tại xóm Thuận Hòa, xã Hưng Hòa sáng 26/10, chúng tôi ghi nhận bà con đang tích cực dọn dẹp nhà cửa, kê tài sản lên cao. Đây hầu hết là những vật dụng mới được bà con vận chuyển xuống sau khi nước rút vào tuần trước. Tuy nhiên, chỉ mới sử dụng được vài ngày nay lại vội vàng kê lên khi nghe tin mưa lớn kèm theo bão số 9 đang tiến vào.
Gia đình ông Nguyễn Văn Diệp, xóm Thuận Hòa chủ động kê cao tài sản ứng phó với thiên tai trong sáng 26/10. Ảnh: Q.A

Ông Nguyễn Văn Diệp, người dân xóm Thuận Hòa cho biết: "Đợt lụt ngày 20/10 vừa qua, mực nước sông Lam dâng lên gần 2 mét so với mức thông thường và ngập khoảng 30 cm trong nhà chúng tôi. Sau khi nước rút, tưởng chừng bà con sẽ quay lại ổn định cuộc sống thì nay nghe đài báo sẽ có mưa lớn kèm theo bão số 9 ,chúng tôi rất lo lắng và đều gấp rút thực hiện các phương pháp phòng chống".

Theo bà con cho biết, trong ngày hôm qua (25/10), mực nước thấp hơn bờ kè khoảng 20 cm tuy nhiên đến sáng nay (26/10) đã dâng lên và đã tràn qua bờ kè, vào khu dân cư, gây ngập nhẹ một số tuyến đường. Mực nước đo được trong sáng 26/10 cao hơn từ 0,8 - 1 mét so với mực nước thông thường ngoài sông Lam. Nếu thời gian tới tiếp tục có mưa to thì nước sẽ tiến sát nhà dân.
 
Những vật dụng được bà con dùng dây thừng kéo lên cao đề phòng ngập lụt. Ảnh: Q.A

Hiện nay, những vật dụng dễ bị hư hỏng nếu ngập nước như ti vi, tủ lạnh, máy giặt, quạt... đã được bà con kê cao lên khoảng 1 mét. Đối với lương thực, quần áo, chăn màn, sách vở... thì người dân đã dùng dây thừng kéo lên cao hoặc để lên các gác xép. Đối với vật nuôi hiện bà con cũng đã chèo chống lại chuồng trại, một số đã di chuyển đến nơi cao ráo để đảm bảo an toàn.

Các tài sản có giá trị đều đã được người dân kê cao, đảm bảo an toàn nếu nước dâng lên. Ảnh: Q.A

Bên cạnh việc người dân chủ động ứng phó với ngập lụt thì hiện chính quyền xã Hưng Hòa đã cấp phát cho các xóm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm tại xóm Thuận Hòa áo phao và phao cứu hộ. Các thuyền bè cũng đã sẵn sàng để ứng cứu trong trường hợp nguy cấp.

Xã Hưng Hòa đã cấp phát cho các hộ dân vùng nguy hiểm các vật dụng để ứng phó với lũ lụt. Ảnh: Q.A

Mặc dù bà con nơi đây đã sống chung với lũ lụt hàng chục năm qua, có kinh nghiệm đối phó với thiên tai tuy nhiên trước diễn biến bất thường của thời tiết năm nay cũng như thiệt hại không kể xiết của người dân miền Trung trong đợt mưa lũ vừa qua, chúng tôi đã tuyên truyền người dân không được chủ quan, lơ là. Mỗi khi có bão vào hay mưa lớn, thủy điện xả lũ, chúng tôi đều đi đến từng nhà cảnh báo người dân không đi lại, chủ động  ứng phó  và trong trường hợp nguy cấp thì sẵn sàng di dời.

Bà Hoàng Thị Thuyết - Xóm trưởng xóm Thuận Hòa 

Theo dự báo, hoàn lưu bão số 8 sẽ tiếp tục gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An, bên cạnh đó, bão số 9 Molave với sức gió mạnh nhất 135 km, giật cấp 12 với diễn biến rất phức tạp đang tiến vào miền Trung, do đó, hiện người dân xóm Thuận Hòa bên cạnh chủ động các biện pháp ứng phó thì bà con cũng liên tục theo dõi thông tin về thời tiết để có giải pháp xử lý kịp thời.
Nước sông Lam đã dâng lên gây ngập đường đi tại xóm Thuận Hòa sáng 26/10. Ảnh: Q.A
Do tình trạng ngập nặng thường xuyên những năm trước 2010 nên năm 2012, trên địa bàn Hưng Hòa được đầu tư xây dựng hạ tầng tái định cư tập trung tại xóm Thuận Hòa (Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21/11/2012). Theo đó, Nhà nước đầu tư 36,6 tỷ đồng, trong đó, nguồn ngân sách Trung ương bố trí là 25,6 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 10,9 tỷ đồng để san lấp 3,309 ha làm khu tái định cư tập trung cho 58 hộ dân xóm Hòa Lam di chuyển vào. Tuy nhiên, do không bố trí được nguồn vốn nên đến năm 2020 mới bắt đầu triển khai.

Tin liên quan

Khu đô thị sinh thái kiểu mẫu – ‘thỏi nam châm’ mới thu hút nhà đầu tư tại thành phố Vinh

Khu đô thị sinh thái kiểu mẫu – ‘thỏi nam châm’ mới thu hút nhà đầu tư tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Hưởng lợi từ nền tảng cơ sở hạ tầng đồng bộ trong quy hoạch phát triển đô thị trọng điểm Bắc Trung Bộ, song thành phố Vinh vẫn còn vắng bóng những Khu đô thị kiểu mẫu quy mô lớn, đẳng cấp và sở hữu giải pháp sinh thái đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng cư dân và nhà đầu tư.

Các tin khác