Nước thải sinh hoạt - Nỗi lo của các xã ngoại thành

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, nỗi lo lớn nhất liên quan đến nước ở các xã ngoại thành Thành phố Vinh là nước sạch, thì nay nỗi lo về nước thải sinh hoạt ở đây đã trở nên bức thiết. Tình trạng mương tiêu thoát không được đầu tư hoặc đầu tư không đồng bộ giữa các tuyến đường liên xã, liên xóm, liên khối, liên thôn đang phổ biến, kéo theo cảnh nước sinh hoạt nhà ai... nhà ấy tự lo dẫn đến việc ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng.

Nhà chị Hoa Ly xóm 15 Nghi Phú nằm ở mặt đường khá lớn là đường Hoàng Phan Thái - Thành phố Vinh, nhưng con đường này khi thi công, rồi sửa chữa, lại nâng cấp, rải thảm nhựa, nhưng thành phố lại không tính đến việc cần có mương thoát nước hai bên, vì vậy, nhà chị Ly đã phải đào một hố ga rộng chừng 1m2 ngay trước cửa nhà để chứa nước thải. Nước thải sinh hoạt lâu ngày đầy lên, mùi hôi thối bốc vào tận nhà. Cảnh làm hố ga trước cửa nhà khá phổ biến tại đường này, bởi thời điểm đất lên giá, nhà cửa toàn nhà ống, nhiều gia đình không còn đất để thoát nước thải sinh hoạt của gia đình.


Gia đình anh Han, chị Thủy ở xóm 15 Nghi Phú đã hàng chục năm, song nước thải sinh hoạt của gia đình đông người cũng chỉ biết cho chảy xuống ao cạnh nhà. Lâu ngày nước ao trở nên tù đọng, đen ngòm, hôi hám. Khổ nhất là nhiều gia đình ở đây chưa có nước máy nên nước giếng khoan là nguồn nước chủ lực, lâu dần nước có mùi hôi, bơm lên vàng, không thể uống được.


Hiện nay, nhiều đường chính của các phường, xã chưa có hệ thống tiêu, thoát như đường: Hồ Tông Thốc, Hoàng Phan Thái, Trương Văn Lĩnh, Phạm Đình Toái... Đường xương cá nối với các đường này cũng vậy. Một số xóm ngoại thành ở Nghi Phú, Quán Bàu, Quán Bánh, người dân đã tự đào mương thoát nước mưa, nước thải cho nhà mình, nhưng khối này đào, khối kia không, nước lại tắc từng đoạn. Mùa mưa lũ, nước thải tràn vào nhà, ngập đen cả tường.


Cư dân ngoại thành thành phố rất mong thành phố ngoài đầu tư những con đường lớn cần đồng bộ hệ thống tiêu, thoát nước đồng bộ, để môi trường không bị ô nhiễm và chất lượng cuộc sống được nâng lên.


Trân Châu