Nước thải từ Bệnh viện Đa khoa Đô Lương xả trực tiếp ra môi trường

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Đa khoa Đô Lương đang gây ô nhiễm đến môi trường, tạo nên những ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe mọi người bởi sự thiếu trách nhiệm trong việc xử lý chất thải y tế.

Bệnh viện Đa khoa Đô Lương hiện có 14 khoa phòng, 175 giường bệnh. Thời gian qua, Bệnh viện đã được đầu tư nhiều cơ sở vật chất, trang thiết bị tiến tới việc trở thành bệnh viện hạng 2.
Lò đốt rác của Bệnh viện Đa khoa Đô Lương do UBND tỉnh thông qua Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp, có công suất 5kg/giờ.
Dù lãnh đạo Bệnh viện cho biết, Bệnh viện vẫn sử dụng lò để đốt chất thải rắn nhưng thực tế, lò đốt này đã không được sử dụng lâu nay. Khóa mở lò hoen rỉ
Các loại chất thải nguy hại không được đốt ở lò mà được đưa ra tập kết ở bể chứa lộ thiên
Những vết nám, cháy cho thấy chất thải y tế nguy hại được đốt ngay tại bể.
Rác thải sinh hoạt của bệnh viện được đưa về nơi tập kết, chất đống ở khu vực nhà xác cũ, rất gần khu dân cư xóm 12, xã Đà Sơn. Lãnh đạo Bệnh viện cho biết: Hàng tháng, sẽ có 1-2 chuyến xe của đơn vị thu gom đến vận chuyển rác đi.
Ngay trong bao rác thải sinh hoạt mà cán bộ y tế bệnh viện vứt bỏ là nhiều chai thuốc đã dùng.
...và cả dây chuyền, kim tiêm đã qua sử dụng.
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đô Lương cho biết đơn vị đã xây dựng, vận hành hệ thống bể lắng, bể phốt và nước thải được xử lý bằng các loạt hóa chất y tế trước khi xả ra môi trường. Vị trí mà cán bộ Bệnh viện chỉ là bể phốt, hóa chất được đưa xuống đây để xử lý nước thải
Thế nhưng ảnh chụp trong lòng mương cho biết thực tế không hề có một bể nào ở đây. Nước thải ở bệnh viện không hề được xử lý mà được xả thẳng ra môi trường.
Nơi cuối hệ thống xả nước thải của bệnh viện là ao nuôi cá của người dân.
Chất thải y tế lẫn vào rác thải sinh hoạt theo xe chuyên dụng chở về bãi rác tập trung của huyện Đô Lương ở xã Hồng Sơn. Những phế liệu có giá trị như nhựa, kim loại... được người nhặt phế liệu gom lại nhập về các lò tái chế.

 Thanh Sơn