Nước tiểu bò 'đắt như tôm tươi' tại Ấn Độ

Những người theo đạo Hindu trước đây tin rằng bò là loài vật thiêng và nước tiểu của chúng có khả năng thần kỳ chữa bách bệnh. Ngày nay, tại Ấn Độ, thói quen sử dụng nước tiểu bò đang được phục hồi và trở thành xu thế chính trong ngành chăm sóc sức khỏe với nhiều công dụng.

Cầm một chiếc chậu to, Susheela Kumari kiên nhẫn quẩn quanh đằng sau 24 chú bò trong một trang trại ở Bulandshahar, cách New Delhi 80 km về phía đông. Cô chăm chú nhìn phía đuôi con vật, sẵn sàng chờ một hành động nhỏ nhất như ngoe nguẩy đuôi hay cong mình chuẩn bị đi tiểu.

Mỗi ngày Kumari cùng hai người đồng nghiệp nữa phải canh trực bên chuồng bò, hứng khoảng 15 - 20 lít nước thải của con vật. Kumari chia sẻ: “Nhiệm vụ khó khăn nhất trong công việc của chúng tôi là chờ lấy nước tiểu bò bởi vì bạn không biết khi nào con vật buồn đi tiểu. Ông chủ thì lại không muốn lãng phí bất kỳ một giọt nào”. 

Susheela Kumari hứng nước tiểu bò.

Phần lớn các nhân viên nông trại phải dựa vào kinh nghiệm để xác định khi nào con bò sẽ đi tiểu. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như hiểu biết về thói quen của từng con bò. Một nhân viên hứng nước tiểu bò được trả 1.200 rupee một tháng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong suốt 2 năm qua đã ban hành các chính sách bảo vệ các loài động vật cho sữa như dê, bò. Chính quyền Mumbai đã khởi động chương trình Rashtriya Gokul Mission vào năm 2014 với tổng vốn đầu tư 87 triệu USD để xây dựng các trang trại chăn nuôi bò, ngăn chặn việc bò bị xẻ thịt trộm và thắt chặt các biện pháp chống buôn bán bò lậu sang nước láng giềng Bangladesh. 

Theo đó, thay vì bị đưa đến các lò mổ, những con bò già đã hết sữa sẽ được chuyển đến một trang trại chăn nuôi riêng để khai thác nước tiểu. Một phần lợi nhuận thu được từ bán nước tiểu bò sẽ được dùng để xây dựng trang trại và chăm sóc bò. Hiện mỗi lít nước tiểu bò chưng cất được bán với giá 80 - 100 rupee (1,2 - 1,5 USD) tại Ấn Độ, đắt hơn cả sữa bò (40 - 50 rupee). 

Nước tiểu bò cái được đổ vào một bình tinh chế để loại bỏ tạp chất. Phần chưng cất được chắt lọc, điều chế thành dạng bột hoặc dạng cô đặc rồi bán cho cho các nhà sản xuất làm thuốc gia truyền. Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ B. A. Golakia, trưởng khoa công nghệ sinh học trường Đại học Nông nghiệp Junagadh đã phân tích các mẫu nước tiểu bò cái và phát hiện dấu vết của vàng và 388 chất có giá trị chữa bệnh rất lớn. Có thể pha chế khoảng 30 phương thuốc từ nước tiểu bò. 

Nước tiểu từ bò cái đang được tiêu thụ mạnh tại Ấn Độ. Một trong những nhà thu mua nước tiểu bò lớn tại Ấn Độ là ông Baba Ramdev - người sáng lập công ty trách nhiệm hữu hạn Patanjali Ayurveda. Ông trả 150.000 rupee mỗi ngày để mua nước tiểu bò làm nguyên liệu chế biến xà phòng, thuốc tẩy và thảo dược. Sản phẩm bán chạy nhất của công ty Patanjali là nước lau sàn làm từ nước tiểu bò Gaunyle. Mỗi ngày công ty sản xuất 20 tấn nước lau sàn Gaunyle mà vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Sản phẩm của công ty có thể cạnh tranh với những thương hiệu quốc tế lớn khác như Unilever hay Colgate - Palmolive.

Virendar Kumar Jain - giám đốc phòng khám Cow Urine Therapy với 15 y bác sĩ có kinh nghiệm ở thành phố Indore - cho biết cơ sở của ông tiêu thụ 25.000 lít nước tiểu bò mỗi tháng và sử dụng nguyên liệu này làm thuốc cho 1,2 triệu bệnh nhân trong hơn 2 thập kỷ qua, chữa trị từ rối loạn nội tiết tới ung thư. Mỗi ngày, cơ sở có 4.000 đơn hàng trực tuyến đặt hàng qua các trang mạng như Amazon.

Tuy nhiên, cũng có người cho nước tiểu bò mang mầm bệnh nguy hiểm. Phó giáo sư Navneet Dhand chuyên ngành sinh học và dịch tễ học tại Đại học Sydney chỉ ra 3 loại bệnh mà con người có thể bị nhiễm từ nước tiểu bò: khuẩn trùng xoắn móc câu khiến chức năng gan thận bị tê liệt, khuẩn gây viêm khớp, viêm phổi và đau tim. 

Theo Baotintuc