Nuôi cá rô đồng, chàng trai thu lãi 400 triệu đồng/năm

Theo Phạm Anh (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Do được đầu tư bài bản và nắm bắt được kĩ thuật nuôi nên đàn cá rô đồng đầu vuông hay còn gọi là cá rô khổng lồ của anh Trần Quang Đạo (35 tuổi) luôn phát triển tốt, mỗi năm thu lãi gần 400 triệu đồng.

Trước khi đến với con cá rô đầu vuông, anh Đạo ở xóm 6, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng (Hà Nam) từng trồng và nuôi nhiều loại khác nhau nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Trong một lần tình cờ biết đến mô hình nuôi cá rô đầu vuông cho hiệu quả kinh tế cao, anh liền tìm đến để thăm quan học hỏi và quyết định đầu tư vào con cá này.

Để có đất làm trang trại, đầu năm 2010, anh Đạo mạnh dạn đấu thầu thêm gần 10 mẫu đất trồng lúa kém hiệu quả của xã Văn Xá để đầu tư cải tạo để nuôi cá rô đồng với mong muốn phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ nuôi loại cá rô này mà mỗi năm năm anh Đạo bỏ túi gần 400 triệu đồng.

Sau khi cải tạo từ mặt ruộng thành ao nuôi, anh bắt đầu mua giống về nuôi thử, do nắm bắt được kĩ thuật nuôi nên đàn cá đang lớn nhanh như thổi. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì anh lại rơi vào cảnh bi đát, sau một đợt lạnh lịch sử khiến đàn cá nhà anh chết hàng loạt, số cá chết lên đến vài chục tấn. Khó khăn chồng chất khó khăn, bao nhiêu tiền của đổ vào nuôi cá bỗng chốc "tan thành mây khói".

Nhiều lúc trong đầu anh muốn từ bỏ ý nghĩ làm giàu từ trang trại chăn nuôi. Nhưng với ý chí khao khát muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, lại thôi thúc anh bắt tay vào làm lại từ đầu, cố gắng đi lên, vượt qua khó khăn.

Sau khoảng 4-5 tháng nuôi loài cá rô đồng này có thể đạt trọng lượng từ 300-700gam/1con.

"Sau đợt cá chết năm đó, tôi lâm vào cảnh nợ nần gần 1 tỷ đồng. Sau đó tôi đi vay mượn anh em, bạn bè và cắm cả sổ đỏ để có tiền vực lại cơ nghiệp tiếp tục nuôi cá.” anh Đạo tâm sự.

Đến nay, sau gần 8 năm nuôi loại cá này, trung bình mỗi năm trang trại của anh Đạo xuất ra thị trường khoảng hơn 80 tấn cá rô, được bán với giá dao động 35 - 40 ngàn đồng/1kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm anh bỏ túi gần 400 triệu đồng.

Cá rô đầu vuông có trọng lượng lớn và chất lượng thịt thơm ngon không kém gì so với rô đồng tự nhiên.

Nói thêm về loại cá này, anh Đạo cho hay, đây là loại cá dễ nuôi, nhanh lớn và có thể nuôi được với mật độ dày, thời gian nuôi ngắn, trung bình thời gian nuôi chỉ từ 4-5 tháng là có thể bán được và cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cá truyền thống khác.

Cũng theo anh Đạo, thịt cá rô này thơm ngon không kém gì rô đồng nên được thì trường ưa chuộng, ngoài ra loại cá này có thể nấu được nhiều món ăn ngon mà nhiều người thích như, canh, miến hay bánh đa....

Ngoài bán cá thương phẩm, trung bình mỗi năm anh Trần Quang Đạo còn cung cấp ra thị trường hàng trăm vạn con cá giống, thu về hàng chục triệu đồng và tận tình hướng dẫn kĩ thuật nuôi cho bà con trong và ngoài tỉnh.

Chia sẻ về kĩ thuật nuôi, anh Đạo cho hay, loài cá này cũng giống như rô đồng nên có sức sống rất mãnh liệt và ít bị bệnh, ngoài ra loại cá này có ưu điểm là nhanh lớn, có thể thả được mật độ dày. Trong quá trình nuôi, chỉ cần chú ý đến nguồn nước nuôi và cho ăn đầy đủ là cá sẽ phát triển tốt, nhanh được xuất bán. Ngoài ra, loại cá này chịu lạnh rất kém, nhiệt độ dưới 10 độ kéo dài là cá có thể chết hàng loạt nên cần tính toán thời gian nuôi cho hợp lý.

Mô hình nuôi cá rô đầu vuông của Trần Quang Đạo được đầu tư bài bản.

Bằng ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm, anh Trần Quang Đạo đã vươn lên làm giàu chính trên mảnh đất chiêm trũng mà mình đã sinh ra, góp phần phát triển kinh tế của gia đình cũng như phát triển ngành chăn nuôi thủy sản ở địa phương.

tin mới

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.