Nuôi đặc sản phục vụ thị trường tết

31/12/2016 14:54

(Baonghean.vn) - Chỉ gần 1 tháng nữa đến Tết nguyên đán 2017, hiện nay các hộ chăn nuôi ở Nghệ An đang tất bật chuẩn bị các mặt hàng con vật nuôi 'đặc sản' để cung ứng cho thị trường tết.

Là người đầu tiên đưa giống chim trĩ về nuôi và nhân giống ở Quỳnh Lưu, hiện nay trong trại của ông Võ Hồng Thám ở xóm 4, xã Quỳnh Hoa hiện có khoảng gần 300 con chim trĩ. Trong số đó, có khoảng 250 con sẽ bán vào dịp Tết này. Ông Thám cho biết, chim trĩ nuôi 4-5 tháng bắt đầu sinh sản (trong khoảng tháng 2 đến tháng 8 âm lịch), mỗi con chim mái đẻ 250 - 300 trứng/đợt. Bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, ông chọn khoảng 300 - 400 con giống tốt để nuôi bán thịt vào dịp tết.

Chim trĩ là món ăn khá lạ đối với khách hàng, chim trĩ có giá 150- 170 nghìn đồng/kg.
Chim trĩ là món ăn khá lạ đối với khách hàng, có giá 150- 170 nghìn đồng/kg. Trong ảnh: Trang trại của ông Võ Hồng Thám ở xóm 4, xã Quỳnh Hoa.

“Nuôi chim trĩ khỏe hơn nuôi gà, ít dịch bệnh, nhanh lớn và lợi nhuận cao hơn. Đặc biệt, thịt chim trĩ rất thơm ngon, chế biến được nhiều loại món hấp dẫn”. Ông Thám chia sẻ.

Chim trĩ thương phẩm hiện có giá từ 150 -170 nghìn đồng/kg, vào dịp tết, giá có thể đẩy lên từ 200- 250 nghìn đồng/kg; đặc biệt nếu được vận chuyển vào các tỉnh phía Nam thì giá sẽ cao hơn nữa. Từ nuôi chim trĩ bán giống và thịt, mỗi năm gia đình ông thu nhập 300 triệu đồng.

Chim trĩ là món ăn khá lạ đối với khách hàng, chim trĩ có giá 150- 170 nghìn đồng/kg.
Thịt chim trĩ quay chiên giòn với sả ớt rất thơm ngon, hấp dẫn.

Không chỉ có chim trĩ, ông Nguyễn Công Chí ở khối 13, phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) đầu tư nuôi gà Sao thả vườn để bán vào dịp Tết. Ông Công cho biết, gà sao có nguồn từ gà rừng và có tên khoa học là Bam busicola; qua quá trình thuần hóa, gà sao được chăn nuôi tại nhà.

Đây là vật nuôi khá mới, đang trở thành món ăn đặc sản đối với khách hàng, đặc biệt là trong ngày lễ, tết cổ truyền.

Gà sao là món ăn đặc sản đang được khách hàng ưa thích trong vài năm trở lại đây.
Gà sao là món ăn đặc sản đang được khách hàng ưa thích trong vài năm trở lại đây.

Hiện trong vườn có khoảng 200 con gà sao bán thịt, gia đình đang chăm sóc cẩn thận, ước tính sẽ có 4 tấn gà thịt bán vào Tết. Với giá bán từ 120- 140 nghìn đồng/kg, như vậy gia đình ông Công sẽ có thu nhập gần 80 triệu đồng.

4
Đàn gà sao.

Ngược lên xã miền núi Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu), tìm đến mô hình chăn nuôi vịt trời lớn nhất miền tây huyện của anh Bùi Văn Hùng- quê ở thị trấn Cầu Giát lên đây lập nghiệp. Được biết, năm 2014, anh phát triển mô hình chăn nuôi vịt trời thương phẩm với 2.000 con/năm. Nhờ chăm sóc tốt, điều kiện thả nuôi tự nhiên nên đàn vịt trời sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh và được khách hàng ưu thích. Khi trọng lượng vịt đạt khoảng 1,5kg/con, anh xuất bán với giá trung bình 100.000/con. Từ chăn nuôi vịt trời, mỗi năm anh có thêm thu nhập gần 200 triệu.

“Bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, gia đình tăng đàn với số lượng từ 600- 700 con vịt trời để bán vào dịp tết. Ngoài chăm sóc tốt để vật nuôi nhanh lớn, gia đình liên hệ các đầu mối để tiêu thụ sản phẩm, hiện giờ số vịt trời chuẩn bị xuất bán đã được đăng ký hết”. Anh Hùng cho hay.

Anh Hồ Chí Thắng ở xã Quỳnh Lương kiểm tra trọng lượng để bổ sung nguồn thức ăn cho đàn thỏ.
Anh Hồ Chí Thắng ở xã Quỳnh Lương kiểm tra trọng lượng để bổ sung nguồn thức ăn cho đàn thỏ.
Vịt trời là món ăn cũng khá hấp dẫn đối với dân sành nhậu.
Vịt trời là món ăn cũng khá hấp dẫn đối với dân sành nhậu.

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có hàng chục hộ gia đình chăn nuôi vịt trời với số lượng 2.500 – 3.000 con/năm; thỏ thương phẩm trên 500 con; gà sao 400 con; chim trĩ 450 con; bồ câu Pháp, Mỹ hơn 1000 con. Đây là những vật nuôi “đặc sản” đang được người dân đầu tư phát triển. Do sản phẩm mới lạ, chất lượng cao nên ngày càng thu hút sự quan tâm của khách hàng trong mùa mua sắm Tết.

Việt Hùng

TIN LIÊN QUAN

Mới nhất
x
Nuôi đặc sản phục vụ thị trường tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO