Nuôi lợn bằng men vi sinh

(Baonghean) - Vợ chồng anh Lương Văn Luyên (1972) và chị Lang Thị Hà (1970) tại bản Kẹ Lè, xã Châu Hội là những người đầu tiên áp dụng công nghệ nuôi lợn sạch bằng phương pháp ủ men vi sinh nền đệm lót sinh học ở Qùy Châu. Đây là phương pháp đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh có thể xảy ra cho người và vật nuôi.
 
Mô hình nuôi lợn bằng men vi sinh của gia đình anh Lương Văn Luyên.
 
Hiện nay, mô hình chăn nuôi lợn sạch của gia đình anh Luyên, chị Hà đang được triển khai xây dựng. Theo bản đó anh đưa thì tổng diện tích xây dựng là 1.200 m2 với đầu tư là 1.800.000.000 đồng. Sau khi hoàn thành, trang trại sẽ đáp ứng được nhu cầu thịt lợn sạch, cung cấp được nguồn lợn giống tốt, đảm bảo chất lượng cũng như tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho lao động địa phương.
 
Để đề phòng rủi ro, trước đó một tháng, anh Luyên đã xây và nuôi thử nghiệm 40 con lợn giống, bao gồm lợn cỏ và lợn đã được lai với lợn rừng. Nhận thấy nuôi theo phương pháp này lợn lớn nhanh, ít dịch bệnh, không mùi hôi thối như cách nuôi cũ, anh Luyên mạnh dạn cho xây dựng mô hình nuôi lợn sạch ngay tại vườn nhà mình. 
 
Trong phương pháp chăn nuôi này, thực phẩm được lên men rồi cho lợn ăn, hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp. Thức ăn chính được sử dụng đó là các loại cám gạo, ngô và sắn. Lợn được cho ăn rau củ và sử dụng những thức ăn có sẵn trên địa bàn, phụ phẩm nông nghiệp điều này đã tận dụng được triệt để lợi thế của địa phương sử dụng trấu, mùn cưa, cát và chế phẩm sinh học để làm đệm, giúp phân hủy tốt chất thải tại chỗ. 
 
Dần dần anh tính sẽ sản xuất nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là ngô, đậu tương để tăng cường hiệu quả tiêu hoá, an toàn vệ sinh thực phẩm và giảm ô nhiễm môi trường. Nhờ vậy, tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho thức ăn chăn nuôi, lợn lại có thể tăng dinh dưỡng, đảm bảo chất lượng thịt thương phẩm an toàn, thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. 
 
Anh Luyên cho biết thêm, tốc độ tăng trưởng khi nuôi bằng phương thức sạch có chậm hơn một chút so với nuôi bằng thức ăn công nghiệp, tuy vậy vẫn đảm bảo tốc độ lên cân. Với quy trình chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học, lợn vận động nhiều, thịt chắc khỏe, tỷ lệ nạc cao, có màu sắc đẹp, mùi vị thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng. Không chỉ vậy, đệm lót sau thời gian 2-3 năm còn có thể tái sử dụng làm phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch.
 
Mặc dầu vậy, phương pháp chăn nuôi lợn thịt sạch này vẫn chưa được hưởng ứng nhiều. Nguyên nhân là do bà con chưa được tiếp xúc nhiều với công nghệ chăn nuôi hiện đại. Cùng với đó là việc phải đầu tư nguồn vốn ban đầu khá lớn, khiến người dân còn e dè với mô hình chăn nuôi này. Khi mô hình chăn nuôi của gia đình anh Luyên đạt hiệu quả kinh tế cao, thì trên địa bàn huyện mới có thêm nhiều mô hình chăn nuôi lợn sạch, thân thiện với môi trường...
 
Hồ Trang