Nuôi lợn nái kết hợp với cá Đài Loan ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Với 70 con lợn nái giống ngoại, trại chăn nuôi gồm lợn và cá, rau màu tổng hợp của anh Hồ Tất Quý ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu cho thu lãi  gần 1 tỷ đồng /năm.

Lợn nái được nuôi trong môi trường sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh phòng bệnh

Trại chăn nuôi lợn của anh Hồ Tất Quý nằm trên vùng đất sản xuất nông nghiệp của xã, cách khu dân cư gần 2km, đây là địa điểm thích hợp để phát triển nghề chăn nuôi.

Chúng tôi gặp anh khi anh đang vận hành máy tắm tự động cho đàn lợn trong thời tiết nắng nóng. Hệ thống chuồng trại khép kín hiện đại, chuồng được lắp đặt bằng ống tuýp sắt, có hệ thống tắm tự động và có lịch theo dõi sức khỏe cũng như thời gian sinh sản của đàn lợn nái.

Anh Quý chia sẻ, trước đây, anh làm nghề phụ hồ rồi đến thợ xây, trong một lần ra thăm người bạn ở ngoài Bắc, thấy trang trại nuôi lợn giống và thương phẩm của bạn phát triển mạnh. Được người bạn giới thiệu về cách thức chăn nuôi lợn để có hiệu quả , anh về quê mở trang trại nuôi lợn để phát triển kinh tế. 

Có ít kinh nghiệm do người bạn cung cấp về chăn nuôi lợn, anh Quý đã nhận thầu gần 1 ha diện tích đất ở vùng sản xuất lúa không có hiệu quả của địa phương để chuyển đổi sang phát triển chăn nuôi. Cuối năm 2011, anh vay mượn tiền ngân hàng, anh em cùng với số tiền trích góp được 1,4 tỷ đồng đã đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 36 con lợn nái  ở Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam về nuôi, đây là giống lợn nái của Thái Lan rất có uy tín và chất lượng cao.

Lợn đực giống Duroc Đài Loan có giá 35 triệu đồng/con

Sau 1 năm chăn nuôi, 36 con lợn nái đã bắt đầu sinh sản; lợn sinh 2 lứa/năm, mỗi lứa 12 con. Trong năm đầu tiên, đàn lợn nái giống ngoại đã sinh sản được 792 con lợn, tất cả số lợn giống đều tiêu thụ hết được bán hết cho bà con trong xã và thương lái. Thu nhập từ lợn thịt, lợn giống của anh đạt  hàng trăm triệu đồng/ năm.

Nhận thấy nghề chăn nuôi lợn nái giống có hiệu quả, cuối năm 2015, anh nhân số lượng đàn lợn nái lên 70 con và đầu tư 70 triệu đồng mua 2 con lợn đực giống Duroc Đài Loan chất lượng cao về phối giống. 

Nhờ chăm sóc theo đúng quy trình, đưa kỹ thuật vào chăn nuôi nên đàn lợn của gia đình anh luôn sinh trưởng nhanh, ít xảy ra dịch bệnh.

“Để lợn sinh trưởng khỏe mạnh, nhanh lớn thì khâu quan trọng là phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh ở gia súc. Đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẻ, để lợn nhanh lớn. Phương châm chuồng trại chăn nuôi của gia đình là“ ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè”; sử dụng thức ăn công nghiệp do các Công ty sản xuất có chất lượng và uy tín”. Anh Quý chia sẻ.

Nói về đầu ra cho lợn giống, anh Quý cho biết, với 1.540 con lợn giống, anh bán khoảng 700 con lợn cho người dân địa phương, thương lái đến tận nơi thu mua khoảng hơn 400 con, còn gia đình anh nuôi 300 con để bán thịt.

Trang trại tạo ra nguồn giống tốt cho người chăn nuôi trên địa bàn

Ông Hồ Quang Tuấn - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Nghề chăn nuôi lợn nái giống ngoại của gia đình anh Hồ Tất Quý là mô hình lớn ở địa phương và cả huyện Quỳnh Lưu. Quy trình chăn nuôi đều đảm bảo về môi trường, không gây ô nhiễm. Ngoài bán con lợn giống cho những nơi khác, anh còn cung cấp lợn giống khá lớn cho người dân địa phương phát triển chăn nuôi, nhiều hộ chăn nuôi lợn cũng trở nên khá giả.

Ngoài chăn nuôi lợn, anh Hồ Tất Quý còn đào ao nuôi cá rô phi,cá lóc cho thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Với quy trình chăn nuôi đạt chuẩn, tháng 3/2015, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Nghệ An trao giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở chăn nuôi lợn của gia đình anh Hồ Tất Quý.

Hiện anh Quý thả nuôi 26.000 con cá rô phi đơn tính giống ĐàiLoan và 12.000 con cá lóc.

Việt Hùng