Ô nhiễm ở khu công nghiệp Nam Cấm

(Baonghean.vn) – Trong tiết trời mùa đông lạnh giá, đoạn đường ngang qua khu vực cổng khu công nghiệp Nam Cấm mùi hôi, khắm bốc lên nồng nặc từ mương thải hai bên đường.
Hai con mương bên đường Nam Cấm - Cửa Lò, nước thải đen đặc và bốc mùi hôi, khắm lặm.
 

Thủ phạm gây ra ô nhiễm là Công ty cổ phần Minh Thái Sơn chuyên chế biến tinh bột cá và doanh nghiệp Tư nhân Hải An sản xuất hàng thủy sản đông lạnh gây ra.
Cống dẫn nước thải bẩn từ công ty cổ phần Minh Thái Sơn, công ty TNHH Hải An vào đồng ruộng.
 

Người dân trong vùng tỏ rõ sự bức xúc vì phải sống trong môi trường bị ô nhiễm. Họ gọi những công ty trên là công ty “cá hoi”. Nhiều người cho biết, vì nước thải chảy vòng quanh khu công nghiệp Nam Cấm nên cả vùng xóm 5, xóm 11 và thậm chí xóm 3 (cách nhà máy khoảng 3km) cũng phải chịu mùi hôi thối của nước thải.


Không những thế, tại những cách đồng bị nước thải xâm lấn, người dân cũng không thể sản xuất vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Anh Đinh Tuấn, một nông dân xóm 3, xã Nghi Xá bực tức: “Mùi hôi, khắm lan ra khắp vùng. Bưng bát cơm lên ăn mà cảm giác như đang ăn với mắm thối…”.

 Nước thải ô nhiễm xâm lấn cả một vùng ruộng lớn quanh tường bao khu công nghiệp Nam Cấm.Bà Hoàng Văn Thái, (một người dân ở xóm 5, xã Nghi Xá): “Nhức hết cả óc vì mùi hôi, thối của nước thải…”.Không chỉ xả ra nước thải bẩn, khí thải từ ống khói công ty cổ phần Minh Thái Sơn cũng toàn mùi hôi thối.

Được biết, vì quá bức xúc nên nhân dân trong vùng đã từng làm đơn khiếu nại lên huyện và đã có xô xát với người của các công ty trên. Sở TN&MT và chính quyền huyện Nghi Lộc đã về làm việc nhưng Công ty cổ phần Minh Thái Sơn và doanh nghiệp tư nhân Hải An chỉ khắc phục được một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đấy.


Nhật Lân