Ô tô được 'tắm' sạch khi vào ra Nhà máy Xi măng Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bất kỳ chiếc ô tô tải nào đi ra hay vào Nhà máy Xi măng Đô Lương (thuộc Công ty CP Xi măng Sông Lam) đều phải qua khu vực “tắm” sạch để đảm bảo vệ sinh môi trường.
Tất cả những ô tô chở vật liệu ra vào nhà máy xi măng Đô Lương đều bắt buộc phải đi qua khu vực "tắm" tự động này. Ảnh NN


Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, để bảo vệ môi trường, Công ty CP Xi măng Sông Lam triển khai nhiều giải pháp quan trọng. Một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực đó là “tắm” cho tất cả các ô tô vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm ra vào Nhà máy Xi măng Đô Lương qua một hệ thống được xây dựng cách đây 2 năm. Khu vực này đặt ở  cổng nhà máy, nơi hai làn xe ra vào được xây dựng một hố chứa nước thấp hơn mặt đường và hệ thống phun nước ly tâm áp lực lớn.

Với thiết kế như vậy, tất cả các ô tô khi ra vào nhà máy đều phải lội qua hố chứa nước một cách chậm rãi và được các vòi nước ly tâm phun xung quanh thân xe. Vì vậy, mỗi ngày, có hàng trăm chuyến xe việc vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm clinker ra vào nhà máy đều được “tắm rửa” sạch sẽ. 

Hệ thống rửa xe tự động này là một trong những giải pháp quan trọng được Công ty CP Xi măng Sông Lam áp dụng 2 năm qua và phát huy hiệu quả tích cực tại Nhà máy xi măng Đô Lương. Việc vận hành hệ thống tắm cho xe đó cùng với nhiều giải pháp khác đã hạn chế thấp nhất việc phát sinh bụi, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái trong sản xuất kinh doanh.

Khu vực vòi nước công suất lớn rửa xe ra vào Nhà máy Xi măng Đô Lương. Ảnh: NN

Anh Nguyễn Văn A. lái xe chở clinker của Công ty CP Xi măng Sông Lam cho biết: “Đơn vị còn đặt một khẩu hiệu ở khu vực tắm xe là “sạch xe cũng như sạch mặt mình”. Giai đoạn đầu, một số lái xe cảm thấy ái ngại khi đi chậm, lội nước qua hố có thể làm chậm thời gian vận chuyển. Thế nhưng quá trình áp dụng cho thấy hiệu quả rất thiết thực, những chiếc xe được tắm hàng ngày sạch sẽ hơn khi vận hành trên đường…”.

Quá trình áp dụng hệ thống làm sạch xe vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm ở Nhà máy Xi măng Đô Lương được Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá rất cao về tính hiệu quả cũng như những nỗ lực bảo vệ môi trường trong sản xuất của đơn vị. 

Qua trao đổi, ông Hoàng Mạnh Tùng - Trưởng phòng An toàn và Môi trường, Nhà máy xi măng Đô Lương, cho biết thêm: “Tắm xe chỉ là một trong rất nhiều giải pháp bảo vệ môi trường đang được nhà máy áp dụng. Đó là nhà máy vận hành tốt hệ thống lọc bụi tĩnh điện rất hiện đại, hiệu suất lọc bụi đạt 98,8%. Như thế, lượng bụi phát tán ra môi trường gần như không có. Lượng bụi mà các lọc bụi thu được đưa về silo, bởi đó chính là bột liệu làm nên clinker. Theo tính toán, mỗi ngày, các túi lọc bụi của nhà máy thu được lượng bụi trị giá trên 20 triệu đồng. Vì vậy, quá trình sản xuất, chúng tôi luôn quan tâm, quán triệt nâng cao hiệu suất của lọc bụi vừa bảo vệ môi trường, vừa không bị thất thoát nguyên liệu, đem lại nguồn thu cho công ty”. 

Cùng đó, hàng ngày, trong khuôn viên nhà máy, đội vệ sinh công nghiệp tổ chức dọn dẹp sạch sẽ, tưới nước nhiều lần trên hệ thống giao thông nội bộ nhằm giảm tối đa bụi có thể phát sinh. Công ty cũng đã trồng được hệ thống cây xanh trong nhà máy và khu vực xung quang tường rào nhà máy. Hiện hệ thống cây này đã lên xanh, góp phần tích cực cải thiện môi trường sinh thái.

Khu vực xung quanh Nhà máy Xi măng Đô Lương được trồng cây xanh bảo vệ môi trường. Ảnh NN

“Quá trình hoạt động, chúng tôi thực hiện nghiêm các tiêu chí theo chuẩn phê duyệt đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Việc này, định kỳ có đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường về thanh tra, đánh giá. Quan trọng hơn chúng tôi nhận thức là nhà máy sẽ hoạt động hàng chục năm và có thể đến 100 năm trên địa bàn, nên việc bảo vệ môi trường cũng chính là sự sống còn của đơn vị”, ông Hoàng Mạnh Tùng - Trưởng phòng An toàn và Môi trường Nhà máy Xi măng Đô Lương, cho biết thêm.


Tin liên quan

Đảng bộ Công ty CP Xi măng Sông Lam: Tạo khí thế hăng say lao động, sản xuất

Đảng bộ Công ty CP Xi măng Sông Lam: Tạo khí thế hăng say lao động, sản xuất

(Baonghean) - Đảng bộ Bộ phận Xi măng Sông Lam trực thuộc Đảng bộ Xi măng The Vissai thành lập từ tháng 12/2019; là một trong những đảng bộ bộ phận “trẻ” nhất trên địa bàn Nghệ An sớm hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ. Phóng viên Báo Nghệ An có cuộc đối thoại với đồng chí Phạm Xuân Khánh - Bí thư Đảng ủy Xi măng Sông Lam, Phó Giám đốc Nhà máy Xi măng Đô Lương về những giải pháp lãnh đạo, phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam thông báo tuyển dụng

Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam thông báo tuyển dụng

(Baonghean.vn) - Để các sản phẩm có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ nhiều hơn nữa lợi ích người tiêu dùng trong nước, Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam cần tuyển thêm các vị trí cho Phòng Kinh doanh.
Công ty CP Xi măng Sông Lam: Phấn đấu vượt mục tiêu sản lượng

Công ty CP Xi măng Sông Lam: Phấn đấu vượt mục tiêu sản lượng

(Baonghean) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã phải dừng sản xuất, kinh doanh, cho công nhân nghỉ việc; nhưng tại Công ty CP Xi măng Sông Lam, các dây chuyền vẫn hoạt động 24/24h, hơn 1.400 công nhân vẫn làm việc theo ca kíp bình thường, phấn đấu sản xuất vượt mục tiêu về sản lượng.

Các tin khác