Obama: Biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách với kinh tế và an ninh

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP21) tại Paris, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách đối với an ninh và kinh tế mà thế giới phải giải quyết ngay lập tức.

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ở Paris hôm 1/12. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama cho rằng thế giới cần đưa ra một giải pháp dài hạn để đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu. Một thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu sẽ là thông điệp mới để các nhà nghiên cứu, các nhà đầu tư nhận thức được rằng sự thay đổi là cần thiết và cần phải thúc đẩy sự đổi mới nguồn năng lượng.

Tổng thống Obama nhấn mạnh mực nước biển tăng và sự nóng lên của Trái Đất có thể dẫn đến những ảnh hưởng lớn về kinh tế và an ninh. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng cho rằng ông tin thế giới sẽ có thể giải quyết vấn đề liên quan tới sự nóng lên toàn cầu và mọi người không nên tuyệt vọng.

“Biến đổi khí hậu là một vấn đề lớn và mang tính thế hệ. Thông điệp chính mà tôi muốn nói là chúng ta sẽ giải quyết được điều này”, ông Obama nói.

Trước đó, tại lễ khai mạc Hội nghị COP21, Tổng thống Obama thừa nhận Mỹ là quốc gia có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc và Mỹ có trách nhiệm lớn trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Phương Thảo

(Theo Reuters)