Obama chia sẻ bí quyết làm lãnh đạo với các thủ lĩnh trẻ Việt Nam

Trước gần 1.000 thủ lĩnh trẻ Việt, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng chỉ cần tìm một đam mê và dốc toàn tâm toàn ý với nó, các bạn trẻ sẽ thành công và trở thành lãnh đạo giỏi. 

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu sáng nay trước các thủ lĩnh trẻ YSEALI. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu sáng nay trước các thủ lĩnh trẻ YSEALI. Ảnh:Reuters

"Ngài là một lãnh đạo rất tuyệt vời. Còn chúng tôi là những lãnh đạo trẻ. Liệu ngài có lời khuyên nào để chúng tôi trở nên tuyệt vời như ngài được không?", Hoàng, một sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, thành viên nhóm Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI), sáng nay hỏi Tổng thống Mỹ Obama.

Câu hỏi nhận được tràng pháo tay lớn từ khán giả tại tòa nhà GEM, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

"Hồi còn trẻ tôi cũng không được ngăn nắp, suy nghĩ chín chắn như các bạn. Tôi hay chơi bời lêu lổng, thích bóng rổ, thích làm quen bạn gái hơn và tôi thường không nghiêm túc. Các bạn hơn hẳn tôi rồi đấy", ông Obama hóm hỉnh đáp.

"Lời khuyên quan trọng nhất của tôi là tìm một điều gì đó mà bạn quan tâm sâu sắc, làm bạn hứng thú và hãy dồn toàn tâm toàn ý vào nó", ông nói. Ông Obama cho rằng không có con đường độc nhất để trở thành lãnh đạo, bởi mỗi người có một đam mê riêng, bất kể đó là giáo dục, y tế hay kinh doanh. Cũng không nhất thiết phải diễn thuyết giỏi hay làm chính trị mới làm lãnh đạo được, có người làm ở hậu trường, ông nói.

Tổng thống Mỹ Obama viện dẫn phong trào dân quyền Mỹ, trong đó mọi người không chỉ biết đến Martin Luther King mà còn cả Bob Moses, John Lewis, những người gặp các cộng đồng nghèo, giúp họ có tiếng nói, đăng ký bầu cử. "Họ là những lãnh đạo lớn, tuyệt vời, dù họ không bao giờ có bài diễn thuyết lớn trước những đám đông lớn", ông nói.

Ông Obama khuyên thế hệ trẻ không nên quá lo mình sẽ trở thành người thế nào, mà quan tâm nhiều hơn đến việc họ sẽ làm là gì. "Nếu đam mê với công việc của bạn, thì một cách tự nhiên, qua thời gian, bạn sẽ bứt lên và mọi người sẽ ngưỡng mộ, tôn trọng những gì bạn đã làm. Còn nếu bạn chỉ nghĩ: 'Tôi muốn làm đại biểu Quốc hội hay tôi muốn mình thật giàu có', thì dần dần bạn sẽ lơ là công việc thực tế ngay trước mắt", ông nói.

Ông Obama:
Ông Obama: "Nhiều khi tôi còn quan tâm đến thể thao và bạn gái hơn là những việc mà các bạn trẻ hôm nay đã làm được". Ảnh: Thoại Hà

Ông chia sẻ câu chuyện thành công của tỷ phú Bill Gates, cựu chủ tịch kiêm nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft và của chính bản thân nhờ niềm đam mê với công việc mình đã chọn.

Obama cho biết Bill Gates không khởi nghiệp với ý nghĩ: 'Tôi muốn trở thành tỷ phú', mà ông bắt đầu với ý nghĩ: 'Tôi rất thích máy tính và tôi muốn tìm cách tạo ra phần mềm thật tinh vi'.

"Tôi ban đầu cũng không nghĩ mình sẽ trở thành tổng thống Mỹ", Obama kể. Ông cho biết khi bắt đầu "thôi lêu lổng" và "muốn nghiêm túc", ông muốn giúp người nghèo với thu nhập thấp có cơ hội. Vì vậy, ông đến làm việc ở cộng đồng nghèo tại thành phố Chicago.

"Và vì tôi thích thú với công việc, tôi bắt đầu đặt ra các câu hỏi: 'Làm thế nào để mình có thêm tiền giành cho giáo dục trong cộng đồng. Làm thế nào để có được nhà ở tốt hơn trong cộng đồng?'", ông nói. Những câu hỏi tiếp theo về cách gây ảnh hưởng, cách xây dựng các tổ chức để thực hiện điều đó đã dẫn ông đến với chính trị.

“Nếu bạn quan tâm đến mạng xã hội và muốn lập công ty, hãy tập trung vào điều đó. Nếu quan tâm đến chăm sóc y tế tại các ngôi làng ở khắp Việt Nam, hãy tập trung vào điều đó. Nếu làm tốt công việc, tự nhiên bạn sẽ thành nhà lãnh đạo. Và bạn sẽ có những cơ hội để làm những điều tuyệt vời trong tương lai", Obama kết lại trong tràng pháo tay của khán giả.

Sáng kiến về YSEALI được ông Obama phát động vào năm 2013, nhằm kết nối các thủ lĩnh trẻ, độ tuổi 18-35 đến từ 10 nước Đông Nam Á. Mục đích của diễn đàn là nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu, thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Mỹ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á. 

Theo VNE

Tin mới

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.