Obama vẫn tới Nga sau vụ Snowden

Nhà Trắng đang cân nhắc về việc Tổng thống Mỹ có gặp mặt song phương với Tổng thống Nga hay không.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 6/8 khẳng định rằng ông sẽ đi đến Nga tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại thành phố St. Peterbourg, nhưng bày tỏ sự thất vọng về việc Nga đã cấp tị nạn tạm thời cho cựu điệp viên an ninh Mỹ Edward Snowden.

Phát biểu trên chương trình truyền hình "The Tonight Show" của NBC, ông Obama cho rằng đôi khi Moscow xử sự như thời Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Mỹ Obama trờ chuyện cùng MC chương trình "The Tonight Show"Jay Leno của NBC (Reuters)

Ông Obama không đề cập đến việc liệu ông có gặp gỡ song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không. Một cuộc gặp mà nếu có thì sẽ liên quan đến vấn đề tại sao Moscow lại từ chối khuyến nghị của Mỹ và cho phép Snowden tị nạn một năm. Nhà Trắng cho biết họ đang cân nhắc vai trò của cuộc gặp song phương.

Washington đã muốn Snowden trở về Mỹ, đối mặt với cáo buộc về tội làm gián điệp và tiết lộ chương trình giám sát Internet và điện thoại của Mỹ hồi tháng Sáu vừa qua.

Tổng thống Mỹ nói về nước Nga, “Đôi khi họ rơi trở lại tình trạng và tư duy giống như thời Chiến tranh Lạnh”.

"Tôi đã nói với Tổng thống Putin, đó là quá khứ và ... chúng ta phải nghĩ về tương lai. Và không có lý do gì mà chúng ta không nên hợp tác hiệu quả hơn những gì chúng ta đã làm".

Trong lời phát biểu trên NBC, ông Obama cũng cho biết mối đe dọa gần đây khiến cho Mỹ phải đóng cửa các sứ quán ở Trung Đông là rất rõ ràng.

"Đó là một lời nhắc nhở rằng, dẫu chúng ta đã đạt được những tiến bộ, nhưng chủ nghĩa cực đoan bạo lực vẫn còn hiện hữu", Obama nói. "Chúng ta phải khống chế được nó".

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo trên toàn thế giới hôm thứ Sáu tuần trước, cảnh báo mọi công dân Mỹ rằng al-Qaeda có thể lên kế hoạch tấn công vào tháng Tám, đặc biệt là ở Trung Đông và Bắc Phi. Ban đầu Bộ Ngoại giao đã công bố đóng cửa Đại sứ quán Mỹ ngày Chủ nhật, sau đó đã quyết định đóng cửa thêm một số sứ quán.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên xấu đi khi Nga quyết định cho cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden tị nạn hôm 1/8 vừa qua.

Hồi tháng 6/2013, Edward Snowden đã tiết lộ nhiều thông tin gây chấn động. Theo đó cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) từ năm 2007 đã theo đuổi một chương trình tuyệt mật cho phép giám sát các cuộc truy cập Internets và nghe lén điện thoại của các công dân trên toàn thế giới./.


Theo VOV - ĐT