Ổi lê Nghệ An theo tiêu chuẩn VietGAP giá cao, "hút" khách

(Baonghean.vn) - 2 xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn) nhiều năm nay được nhiều người gần xa biết đến với loại trái cây đặc sản ổi lê. Để nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, nhiều hộ đã xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích gần 14 ha.

Ưu điểm của giống ổi này là quả to, cùi dày, ít hạt, ngọt thơm. Ổi được thương lái thu mua tại vườn với giá cao gấp 2 lần ổi cùng loại có bán trên thị trường.

Ở Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm trồng được gần 14 ha ổi lê theo chuẩn VietGap. Ảnh: Minh Thái
Ở Nghĩa Sơn và Nghĩa Lâm có gần 14 ha ổi lê theo chuẩn VietGAP. Ảnh: Minh Thái

Ổi lê là giống ổi dễ tính nên có thể trồng bất cứ thời gian nào trong năm. Thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, thu hoạch quanh năm. Ổi lê Đài Loan ít hạt hiện nay đang trồng nhiều tại ở 2 xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm là dòng ổi mới, ít bị nhiễm bệnh, thân cây cứng, khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt.

Giống ổi này còn có thể chủ động trong việc ra quả của cây. Lúc cây được chăm sóc tốt có thể để quả sau 6 tháng sau khi trồng. Từ lúc để quả  đến lúc quả chín tùy theo mùa quả sẽ có thời gian chín khác nhau (mùa hè: 3 tháng đến 3,5 tháng; mùa đông: 4 tháng đến 4,5 tháng). Sau mỗi đợt thu hoạch, phải cắt cành để cây tiếp tục ra chồi, đơm hoa và kết quả.

Ưu điểm của giống ổi này là quả to, cùi dày, ít hạt, ngọt thơm. Ảnh: Minh Thái
Ưu điểm của giống ổi này là quả to, cùi dày, ít hạt, ngọt thơm. Ảnh: Minh Thái

Khi quả to bằng ngón tay cái thì phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả, ngoài ra có thể sử dụng bao nilon lót xốp, giấy hay vải cũ may thành bao bọc quả. Việc bọc quả sẽ giúp quả tránh được côn trùng gây hại và giúp cho quả ổi được thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Ổi được thương lái thu mua tại vườn với giá cao gấp 2 lần ổi cùng loại có bán trên thị trường. Ảnh: Minh Thái
Ổi được thương lái thu mua tại vườn với giá cao gấp 2 lần ổi cùng loại có bán trên thị trường. Ảnh: Minh Thái

Người trồng ổi ở đây còn tự chế biến thuốc trừ sâu an toàn từ tỏi, ớt, gừng đem đi xay nhỏ rồi ngâm với rượu trắng ủ trong vòng 10-15 ngày để phun phòng trừ bệnh cho cây. Ngoài ra có thể phun chung 1 số loại kích thích hỗ trợ cho cây.

Người trồng ổi tự làm thuốc trừ sâu thảo dược để phòng ngừa sâu bệnh cho ổi từ tỏi, gừng, ớt, rượu. Ảnh: Minh Thái
Người trồng ổi tự làm thuốc trừ sâu thảo dược để phòng ngừa sâu bệnh cho ổi từ tỏi, gừng, ớt, rượu. Ảnh: Minh Thái

Ông Lê Sỹ Định - Chủ nhiệm HTX sản xuất dịch vụ Nông nghiệp 19/5 cho biết thêm: Để việc trồng và tiêu thụ sản phẩm này vào quy củ, từ tháng 9/2017, sau khi HTX sản xuất dịch vụ Nông nghiệp 19/5 ra đời, HTX đã tiến hành khảo sát, xây dựng giá sàn 3 tháng 1 lần áp dụng bán sản phẩm cho tiểu thương, các doanh nghiệp.

Hiện nay giá ổi cuối mùa tại được thương lái mua 25 - 30 nghìn/kg. Giống ổi này vào dịp Tết bán tới 50 - 60 đồng/kg. Với 1 ha ổi lê, sau khi trừ mọi chi phí thì mỗi năm người dân thu về từ 200 - 250 triệu đồng

Ổi được dán tem truy xuất, cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Ảnh: Minh Thái
Ổi được dán tem truy xuất, cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Minh Thái

Đến thời điểm này, giống ổi lê trên đất Nghĩa Đàn đã được Sở KH&CN phối hợp với HTX Dịch vụ Nông nghiệp chính thức in và dán tem truy xuất điện tử nguồn gốc ổi và được Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho HTX dịch vụ nông nghiệp 19/5 huyện Nghĩa Đàn với diện tích 13,8ha./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.