Ông bố trẻ mất mạng sống vì làm 'kẻ vận chuyển' cho người lạ

(Baonghean.vn) - Lỉa là ông bố trẻ của 4 đứa con, cuộc sống chưa dư giả nhưng bình yên giữa núi rừng. Nhưng rồi, sự bình yên trong ngôi nhà đó chẳng còn nữa khi Lỉa tham gia vận chuyển gần 7 kg ma túy. Cái giá mà ông bố trẻ phải đánh đổi là cả mạng sống.
Lần đi rẫy định mệnh
Dềnh Bá Lỉa (34 tuổi), trú xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn hầu tòa vì tội vận chuyển gần 7 kg ma túy. Với số ma túy đặc biệt lớn, nhiều người dự tòa đã phần nào đoán được mức án mà Lỉa sắp phải nhận. Nhìn hình ảnh Lỉa ngồi co ro, gương mặt sợ sệt, không dám ngoái đầu nhìn người thân chẳng ai nghĩ Lỉa lại dám liều mình vận chuyển cả bao tải ma túy để lấy 500 USD tiền công.
Như đa số thanh niên sống ở miền núi, hết lớp 3 thì Lỉa nghỉ học. Bố mẹ Lỉa dù biết con bỏ học sớm sẽ khổ, tương lai mịt mù nhưng vì nhà đông con nên họ đành để đứa con thứ 7 nghỉ học.
Bị cáo Lỉa tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Quanh quẩn trong bản làng nên Lỉa lập gia đình sớm. Việc vợ chồng Lỉa sinh một lèo 4 đứa con càng khiến kinh tế gia đình vốn khó khăn càng chật vật hơn. Để nuôi đoàn con lít nhít, Lỉa chịu khó làm thêm nương rẫy.

Chiều ngày 30/7/2020, Dềnh Bá Lỉa kết thúc buổi đi rẫy khi mặt trời đã gần xuống núi. Lúc đi đến khu vực biên giới Việt Nam - Lào thuộc xã Nậm Cắn thì Lỉa gặp 2 người đàn ông lạ. Hai người này bắt chuyện với Lỉa, giới thiệu là người Lào. Sau đó, hai người này đặt vấn đề thuê Lỉa vận chuyển 7 gói ma túy đến đường liên xã thuộc bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn sẽ nhận được 500 USD tiền công. Nghe đến khoản tiền lớn chỉ với đoạn đường ngắn di chuyển trong xã, Lỉa đã không thể khước từ. 

Ngay sau đó, Lỉa được 2 người Lào đưa cho 1 bao tải màu xanh chứa 7 gói ma túy và 500 USD tiền công. Lỉa đưa cho 2 người Lào điện thoại của mình rồi vác ma túy về nhà giấu trong bếp. 20h ngày 31/7, người Lào gọi điện thoại cho Lỉa báo tin người nhận ma túy đã đến và yêu cầu đưa ma túy xuống cho họ.
Được người Lào gửi số điện thoại của khách mua, Lỉa liền liên hệ nhưng bên kia không bắt máy.
Chờ đợi một lát, Lỉa vào nhà bếp ôm bao tải chứa ma túy lên phía trước xe máy, đi giao cho khách. Hơn 1 tiếng đồng hồ sau, khi Lỉa đang chở theo ma túy di chuyển trên đường thuộc bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn thì bị Công an huyện Đô Lương phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy công an Nghệ An, Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn kiểm tra, phát hiện bắt giữ
Vì món nợ, trả giá bằng cả mạng sống
Trước tòa, bị cáo Lỉa không chối tội mà thừa nhận việc vận chuyển ma túy. Lỉa khai vì số tiền 500 USD nên đã đồng ý vận chuyển ma túy cho 2 người Lào.
Bị cáo thừa nhận biết việc đó là vi phạm pháp luật, nhưng vì nợ nần, áp lực con đông, hoàn cảnh khó khăn nên đã phạm tội. Với số tiền 500 USD tiền công, bị cáo cho hay đã dùng để trả nợ hết. 
Vợ bị cáo tham dự phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
“Bị cáo biết việc vận chuyển ma túy như thế là sai, nhưng xin tòa trả lại chiếc xe máy mà bị cáo di chuyển ngày hôm đó cho vợ. Bị cáo khiến vợ con phải khổ, nếu bị cáo có lĩnh án tử thì vợ con bị cáo có phương tiện mà di chuyển, làm ăn…”, Lỉa trình bày.
Ngồi nghe những lời chồng khai, đôi mắt người vợ đượm buồn. 33 tuổi, nhưng vì lam lũ vất vả, lại trải qua nhiều lần sinh nở nên trông chị già hơn nhiều so với tuổi. Từ ngày chồng bị bắt, gánh nặng kinh tế, con cái lại đè lên vai người phụ nữ này. 
Tuy nhiên, với khối lượng ma túy đặc biệt lớn, VKS đã đề nghị mức án cao nhất đối với Lỉa. Chồng sắp đối diện với bản án cao nhất, nên trong giờ nghị án, người vợ chỉ biết nén chặt nỗi đau để bình tĩnh gửi lời động viên. Chẳng hiểu giữa họ với với nhau điều gì bằng ngôn ngữ bản địa cả hai đều sụt sùi. Cách đó vài hàng ghế, mấy đứa con của bị cáo đã khóc lớn thành tiếng.
HĐXX nhận định, ma túy đang trở thành một hiểm họa lớn của toàn nhân loại. Hậu quả do ma túy gây ra rất nghiêm trọng trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, đồng thời là nguyên nhân làm phát sinh, phát triển các loại tội phạm ma túy, ảnh hưởng không nhỏ đến sự ổn định, phồn vinh và sự trường tồn của đất nước, dân tộc.
Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Dềnh Bá Lỉa án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Đối với hai người Lào thuê bị cáo vận chuyển ma túy, do Lỉa không biết lai lịch, địa chỉ cụ thể nên cơ quan chức năng không có căn cứ để xử lý, điều tra.
Vì lòng tham, Lỉa phải trả giá bằng cả mạng sống. Đến khi bị bắt rồi bị tuyên án tử không biết lúc nào phải đi trả án, Lỉa mới ân hận thì đã muộn.