Ông Chavez đã vượt qua nhiễm trùng đường hô hấp

Bộ trưởng Villegas cho biết các bác sỹ đã xử lý thành công tình trạng nhiễm trùng hô hấp nặng của Tổng thống.

Ngày 26/1, Chính phủ Venezuela thông báo sức khỏe của Tổng thống Hugo Chavez tiến triển “nói chung là thuận lợi,” và những biến chứng mà ông gặp phải sau cuộc phẫu thuật hôm 11/12 tại Cuba đã được xử lý.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (Ảnh: AFP)

Trong thông cáo chính thức về sức khỏe của Tổng thống Chavez được công bố tại thủ đô Santiago của Chile, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Cộng đồng các nước Mỹ Latin và Caribe (CELAC) và Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng thông tin và truyền thông Venezuela Ernesto Villegas, cho biết các bác sỹ đã xử lý thành công tình trạng nhiễm trùng hô hấp nặng, tuy nhiên Tổng thống Chavez ở một mức độ nào đó vẫn bị suy hô hấp.

Theo Bộ trưởng Villegas, các bác sỹ đã kết thúc giai đoạn xử lý những biến chứng hậu phẫu và bắt đầu điều trị bệnh ung thư.

Thông cáo cũng phê phán một số phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế phục vụ lợi ích của các lực lượng cánh hữu thù địch, đặc biệt là các tờ nhật báo El País và ABC của Tây Ban Nha, đã xuyên tạc tình hình sức khỏe của Tổng thống Chávez nhằm phá hoại cuộc cách mạng Bolivar do ông lãnh đạo.

Thông cáo cũng cho biết, mặc dù đang điều trị bệnh, mỗi khi điều kiện cho phép, Tổng thống Chavez vẫn theo dõi tình hình, gặp gỡ các nhà lãnh đạo chủ chốt khác của chính phủ để đưa ra những quyết định về chính sách đối nội và đối ngoại.

Phát biểu trên truyền hình rạng sáng ngày 26/1 sau khi thăm Tổng thống Chavez trở về, Phó tổng thống Nicolás Maduro cho biết nhà lãnh đạo cánh tả này đã xem xét và đưa ra quyết định liên quan tới ngân sách năm 2013 nhằm bảo đảm nguồn tài chính cho các chương trình xã hội, cũng như đã duyệt cách thức lựa chọn ứng cử viên của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử cấp huyện vào tháng 5 tới./.


Theo TTXVN - ĐT