Ông Donald Trump điện đàm với Thủ tướng Anh về thỏa thuận hạt nhân Iran

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã một lần nữa nhấn mạnh cam kết của mình đảm bảo rằng không bao giờ để Iran có được vũ khí hạt nhân.

Reuters đưa tin, ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May về một loạt vấn đề, trong đó có thỏa thuận hạt nhân Iran. Cuộc điện đàm diễn ra chỉ một tuần trước khi ông Trump đưa ra quyết định liệu Washington có rút khỏi thỏa thuận này hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề hạt nhân Iran dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 12/5. Thỏa thuận của Iran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được hồi năm 2015. Theo đó, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc được cộng đồng quốc tế nới lỏng trừng phạt.

Trong khi Tổng thống Mỹ Trump muốn rút khỏi thỏa thuận thì Anh, Pháp và Đức lại có cùng quan điểm cho rằng thỏa thuận này là cách tốt nhất để ngăn Tehran có thể sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Trump tiếp tục duy trì thỏa thuận này khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở Washington.

Trong cuộc điện đàm với bà May, ông Trump một lần nữa “nhấn mạnh cam kết của mình đảm bảo rằng không bao giờ để Iran có được vũ khí hạt nhân”, thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ.

Hai nhà lãnh đạo cũng nói về các vấn đề khác, trong đó có vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Nhà Trắng cho biết: “Trong bối cảnh cuộc gặp sắp tới với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn tiếp tục được thu xếp, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh mục tiêu của ông ấy là một Triều tiên phi hạt nhân hóa”.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hôm nay (6/5) sẽ tới Washington trong chuyến thăm 2 ngày và có các cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton để bàn về thỏa thuận hạt nhân Iran, vấn đề Triều Tiên, Syria cùng các vấn đề nóng khác.

“Anh, Mỹ và các đối tác châu Âu đoàn kết trong nỗ lực chung của chúng tôi để giải quyết các hành động của Iran làm cho khu vực Trung Đông kém an toàn hơn như tấn công an ninh mạng, hỗ trợ các nhóm như Hezbollah, chương trình tên lửa nguy hiểm của họ hay như việc hỗ trợ cho lực lượng Houthi ở Yemen”, ông Johson cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ thăm Vương quốc Anh vào tháng 7 năm nay./.

vov.vn