Ông Duterte phát ngôn gây tranh cãi về hiếp dâm

Ngày 27/5, tổng thống Philippines một lần nữa gây tranh cãi khi khẳng định ông sẽ chịu trách nhiệm đối với những binh sĩ đối mặt với nguy cơ bị kết tội hiếp dâm nhằm trấn an họ.

"Tôi sẽ luôn theo sát các bạn. Đối với tình hình thiết quân luật cùng những hệ quả của nó, mình tôi sẽ chịu trách nhiệm, các bạn chỉ cần làm việc của mình. Kể cả nếu các bạn từng hãm hiếp 3 người phụ nữ, tôi sẽ chịu trách nhiệm", NBC dẫn lời tổng thống Philippines.

Trong buổi trò chuyện nhằm trấn an cùng binh lính Philippines, ông Duterte khẳng định sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Hồi giáo Maute ở miền Nam nước này.

Đây không phải lần đầu tiên ông Duterte đưa ra phát ngôn tranh cãi về vấn đề hiếp dâm. Ảnh: Reuters.

Đây không phải lần đầu tiên nhà lãnh đạo Philippines đưa ra phát ngôn gây tranh cãi về vấn nạn hiếp dâm. Năm 2016, trong quá trình tranh cử tổng thống, ông từng đùa cợt về vụ hiếp dâm nhà nữ truyền giáo Australia cách đây 27 năm.

Đầu năm 2017, ông cho biết định từng tiêu diệt một số đối tượng phạm tội khi còn là thị trưởng ở Davao để làm mẫu cho cảnh sát trong chiến dịch chống ma túy của Philippines.

Đất nước Đông Nam Á đang trải qua những ngày đen tối khi bạo lực bùng phát ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao từ ngày 22/5, sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo mang tên Maute tấn công lực lượng an ninh và tuyên bố chiếm quyền kiểm soát thành phố này. Maute đã tuyên thệ trung thành với IS vào năm 2015.

Tổng thống Duterte ra lệnh thiết quân luật ở Mindanao và nói có thể kéo dài 1 năm nếu cần thiết. Ông cho biết đang cân nhắc áp dụng biện pháp tương tự với vùng Visayas ở gần Mindanao.

Quân đội Philippines đang triển khai một chiến dịch đặc biệt nhằm tiêu diệt nhóm Hồi giáo cực đoan Maute ở miền nam, khiến 44 người thiệt mạng, gồm 31 phiến quân, 11 binh sĩ và 2 cảnh sát.

Theo Zing