Ông Kim Jong-un sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản

Sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục khẳng định sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu trong cuộc gặp Tổng thống Moon Jae-in. Ảnh: REUTERS

Văn phòng phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 29/4 cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định điều này trong cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Moon Jae-in hôm 27/4 tại Bàn Môn Điếm. 
Theo thông tin từ Văn phòng phủ tống thống Hàn Quốc, được Kyodo News dẫn lại, Tổng thống Moon đã gửi gắm đề xuất của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sau đó lãnh đạo Kim đã đáp lại là Triều Tiên sẵn sàng nói chuyện.
Sáng ngày 29/4, ông Abe cũng đã điện đàm với ông Moon và gửi lời cảm ơn đến nhà lãnh đạo Hàn Quốc vì đã nêu ra đề xuất. 
Vấn đề được Nhật Bản đưa ra để đối thoại với Triều Tiên bao gồm quan hệ song phương hai nước và quan trọng nhất là giải quyết vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc, đã kéo dài suốt 4 thập niên qua. 
Thủ tướng Abe cho biết giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc là ưu tiên của chính phủ Nhật,
Những phát biểu trên được đưa ra sau khi có dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự cởi mở về mặt ngoại giao của Triều Tiên.
Lãnh đạo Kim Jong-un đã bước ra trường quốc tế bằng 2 chuyến đi đáng chú ý gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Trong cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, ông Kim còn dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
Liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, ông Moon đã đích thân gọi điện cho ông Abe và ông Trump để thông báo kết quả quan trọng liên quan đến mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Cả Mỹ và Nhật đều khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc nhằm biến cam kết phi hạt nhân của Triều Tiên thành hiện thực thông qua các hành động cụ thể.

thanhnien.vn