Ông lão về hưu say mê viết 'sử làng'

(Baonghean.vn) - Người ta nói nghỉ hưu để an dưỡng tuổi già, nhưng với ông Dương Phúc Hiệu (68 tuổi) ở xóm 7, xã Thuận Sơn (Đô Lương) thì khác, 13 năm qua kể từ ngày về quê, ông lại say mê rong ruổi xe đạp đi khắp mọi nơi để viết 'sử làng'.

Người dân Đô Lương và các huyện lân cận không lạ gì ông Hiệu cùng chiếc xe đạp điện cọc cạch thường đến các làng quê, tìm hiểu “chuyện xưa”. Ông yêu thích cái hay, cái đẹp của văn hóa truyền thống, nhất là lịch sử từ hồi còn làm việc ở Hà Nội, nhưng mãi đến khi về hưu (2003) mới có điều kiện  thỏa sức “tung hoành”.

Ông Dương Phúc Hiệu xóm 7, xã Thuận Sơn (Đô Lương).

Ông vốn là cựu chiến binh chống Mỹ, tham gia chiến đấu tại thành cổ Quảng Trị, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Nhiều người ngạc nhiên vì đam mê nghiên cứu, viết lách hiện nay của ông không liên quan gì lắm đến chuyên môn đào tạo tại trường Kinh tế kế hoạch.

Hơn chục năm qua, ông đã dành trọn thời gian, công sức, tiền bạc và tâm huyết cho công việc của mình, quan tâm đặc biệt đến công trạng của các nhân vật lịch sử, các dòng họ, những người có đóng góp lớn cho quê hương, đất nước.

Đam mê sưu tầm, nghiên cứu lịch sử các dòng họ, các làng quê.

Trước đây, với chiếc xe đạp Thống Nhất cà tàng, chiếc cặp da cũ kỹ, ông đã đi điền giã hầu khắp các huyện đồng bằng và một số huyện miền núi trong tỉnh Nghệ An để tìm hiểu, nghiên cứu, sưu tầm những cái hay, cái đẹp trong lịch sử văn hóa của các làng quê, các dòng họ.

Ông còn tự túc mọi chi phí ăn, ở, đi lại cho những chuyến đi dài ngày, có khi cả tháng trời ở các tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… để nghiên cứu một số vấn đề mà ông quan tâm.

Những năm gần đây, nhờ có xe điện thay cho chiếc xe đạp cà tàng, việc rong ruổi ngược xuôi của ông cũng đỡ vất vả hơn. Tại nhà, ông còn sắm đủ bộ máy tính, máy in, máy ảnh… để phục vụ cho đam mê của mình.

Ông chia sẻ: “Mình là một người lính già thích nói chuyện xưa, mong muốn góp phần lưu giữ cho con cháu những truyền thống tốt đẹp của cha ông, của làng xã”.

Ông Hiệu và bia trạng nguyên, tiến sĩ do ông khởi dựng.

Sau những năm dài miệt mài rong ruổi khắp các làng quê, ông đã có hàng chục tác phẩm, bài viết được đăng trên các tạp chí, trang tin của các dòng họ, tham luận tại các hội thảo quốc gia, trong đó có nhiều tác phẩm tiêu biểu như: Cuộc đảo chính của mẹ con Thái tử Lê Nghi Dân và hệ quả; Họ Đào trong cộng đồng dân tộc; Phan Đình Tá, ngôi sao sáng trên bầu trời đất Việt…

4 năm nay, ông đang dồn tâm sức cho sự ra đời của tác phẩm “Phong thủy”, mà theo ông là ‘đứa con tinh thần” được đầu tư nhiều công sức nhất.

Các tác phẩm do ông viết ra chỉ nhằm phục vụ cộng đồng, mà không hề đòi hỏi một khoản chi phí nào, nói như ông “Tôi là người viết không nhuận bút”. Ông còn thường xuyên được các tổ chức, cá nhân, dòng họ khắp nơi mời dự lễ truyền thống, nói chuyện về lịch sử. Hiện ông là Phó chủ tịch Hội đồng họ Dương Việt Nam.

Một điều đặc biệt khác là ông đã dành toàn bộ số tiền hưu trí tích góp được để phục dựng lại đền Dương Thanh 3 gian trong khuôn viên 1000 m2 ở gần nhà. Cũng chính ông là người trực tiếp chăm lo hương khói cho các vị anh hùng dân tộc được thờ trong ngôi đền này. Ngoài ra, ông còn cho xây dựng một nhà bia cạnh đền, tạc bia ghi danh các trạng nguyên Việt Nam, bia tiến sĩ các dòng họ.

Thời gian tới, ông dự định tiếp tục hoàn thiện việc tôn tạo đền Dương Thanh và bia ghi danh các tiến sĩ xứ Nghệ thời phong kiến đồng thời muốn mở một lớp dạy chữ Nôm cho những người yêu thích loại chữ  này ở quê ông và vùng lân cận.

                                            Huy Thư