Ông Lý Hiển Long thừa nhận việc đề cập vấn đề Việt Nam - Campuchia là 'cơn ác mộng'

Trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Hun Sen, Thủ tướng Lý Hiển Long thừa nhận việc ông đề cập vấn đề Việt Nam - Campuchia trước đó là một cơn ác mộng.

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn vừa cho hay, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp Campuchia Hun Sen đã nói chuyện với nhau bên lề Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34 vào ngày 23/6/2019. Trong cuộc gặp này, hai vị thủ tướng đã coi lá thư chia buồn gây tranh cãi của ông Lý là một cơn “ác mộng”.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long giãi bày với Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 23/6. Ảnh: FreshNewsAsia. ảnh 1
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long giãi bày với Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 23/6. Ảnh: FreshNewsAsia.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng việc tuyên bố “Việt Nam xâm lược Campuchia” là một cơn ác mộng và đã làm khuấy đảo quan hệ Campuchia - Singapore. Hai vị cam kết sẽ hướng tới con đường hợp tác, đối thoại và hữu nghị.

Theo Ngoại trưởng Prak Sokhonn, Thủ tướng Hun Sen đã hồi tưởng lại mối quan hệ tốt đẹp giữa Singapore và Campuchia kể từ năm 1965, khi Campuchia lập tức công nhận nền độc lập của Singapore chỉ một ngày sau khi Singapore tuyên bố độc lập.

Trước đó, Thủ tướng Lý vào cuối tháng 5/2019 đã gửi thư chia buồn việc cựu Thủ tướng Thái Lan tướng Prem Tinsulanonda qua đời. Trong bức thư này, ông Lý nêu quan điểm “Việt Nam xâm lược và chiếm đóng Campuchia” chứ không phải là giải phóng Campuchia và người dân nước này khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot-Khmer Đỏ. Quan điểm này của Thủ tướng Lý cũng được đề cập trong phát biểu của ông tại Đối thoại Shangri-La 2019. Phía Campuchia và Việt Nam sau đó đã có phản ứng khẳng định các phát ngôn của ông Lý Hiển Long vào ngày 31/5/2019 là không đúng sự thật lịch sử.

 

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.