Ông nông dân trồng 'chanh ngón tay' thu 2 triệu đồng/kg
Chanh ngón tay của ông Đào Duy Anh vừa được một khách sạn 5 sao ở TP HCM đặt mua với giá 2 triệu đồng/ kg.
Ông Đào Duy An, nông dân ở tỉnh Bến Tre - người đầu tiên đưa giống chanh ngón tay về Việt Nam - cho biết đã giao hàng cho khách sạn cách đây vài ngày và được phản hồi khá tích cực.
Hầu hết đầu bếp người Pháp đều khen chanh trồng ở Việt Nam vị đậm đà và không chua gắt. Tuy nhiên, vì là lứa trái đầu tiên nên kích cỡ nhỏ hơn so với hàng nhập khẩu. Vụ năm nay gia đình ông dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 10 kg.
Chanh ngón tay được hái tại vườn nhà ông Đào Duy Anh. Ảnh: Duy Anh. |
Theo ông Anh, loại chanh này được nhiều nhà hàng đăng ký mua nhưng lượng cung ứng ra thị trường còn thấp. Hiện, có công ty muốn ký hợp đồng cung ứng với ông, mỗi tuần 20 kg trái, tương ứng một tháng 80 kg và mỗi năm lên tới 1 tấn trái nhưng vì nguồn cung thấp nên ông chưa dám ký hợp đồng.
Hiện, toàn vườn nhà ông Anh có một số cây đang cho trái và vài chục cây lớn để nhân giống. Ngoài ra, ông cũng nhân rộng ra 500 cây khoảng 6 tháng tuổi.
Ông Anh tiết lộ, loại chanh lạ mà ông đang trồng có tên tiếng Anh finger lime, tên khoa học Microcitrus Australasica, thuộc họ cam chanh và thường được gọi là chanh ngón tay. Thời gian trồng một cây chanh thương phẩm mất 16-18 tháng, có loại 24-36 tháng mới cho thu hoạch (tùy vào màu sắc).
Mỗi cây chanh trưởng thành có thể cho thu hoạch 10-12 kg một năm, ra trái quanh năm, ở nước ngoài được bán với giá 2-3 triệu đồng một kg. Nhiều nơi xách tay về bán với giá 3,5 triệu đồng.
Chanh ngón tay được khá nhiều nhà hàng ưa chuộng vì có hình dáng lạ, dài như ngón tay, thon chứ không tròn. Thịt bên trong có khoảng 24 màu như: đỏ, xanh, tím, vàng, hồng,... Ngoài ra, loại trái này không nhiều nước như giống chanh thông thường mà có hàng nghìn hạt nhỏ bên trong như trứng cá tầm. Loại chanh này có thể dùng ăn cùng các món hải sản như: sushi, hàu tươi sống...