Ông Obama nói gì sau cuộc gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Tổng thống Obama khẳng định, các nỗ lực ngoại giao sẽ giúp san bằng những khác biệt giữa Việt Nam- Hoa Kỳ
 
Ngày 7/7, trang web Whitehouse.gov của Chính phủ Mỹ đã đăng tải đoạn video về cuộc họp báo sau cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phòng Bầu Dục của Nhà Trắng.
 
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack

 Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng thống Obama đã nhấn mạnh đến những tiến bộ trong mối quan hệ giữa hai nước trong vòng 20 năm qua.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đúng vào dịp 2 nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.
 
Ông Obama cho biết, trong cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ông đã bàn về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), được kỳ vọng là sẽ đem lại thịnh vượng và việc làm cho cả Mỹ và Việt Nam.
 
Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về những căng thẳng gần đây trên Biển Đông và những biện pháp giải quyết bằng con đường hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế để đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.
 
Tổng thống Obama khẳng định, dù vẫn còn nhiều khác biệt trong những vấn đề như nhân quyền và tự do tôn giáo, những nỗ lực ngoại giao giữa hai bên sẽ giúp san bằng những khác biệt này.
 
Về phần mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cách đây 20 năm, khó có thể hình dung được sẽ có một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Tổng Bí thư Việt Nam tại phòng Bầu Dục của Nhà Trắng như thế này.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng vì từ cựu thù, hai nước đã trở thành bạn, trở thành đối tác và là đối tác toàn diện và trong tương lai còn đang phát triển tốt hơn nữa. Điều này là nhờ tầm nhìn chiến lược và nỗ lực của các nhà lãnh đạo hai nước.
 
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, dù mối quan hệ giữa hai nước còn có nhiều chương buồn, nhưng với tinh thần gác lại quá khứ, gác lại khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, hai nước đã xây dựng được mối quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện như hiện nay. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, quá khứ là điều không ai có thể thay đổi được nhưng tương lai thuộc về trách nhiệm của chúng ta.
 
Cũng theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi những vấn đề còn vướng mắc như việc sớm đàm phán kết thúc TPP, vấn đề nhân quyền và những diễn biến gần đây trên Biển Đông.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn trước sự đón tiếp nồng hậu của Tổng thống Obama và người dân Mỹ và mời Tổng thống Obama và phu nhân sang Việt Nam. Tổng thống Obama đã vui vẻ nhận lời./.
 
Theo VOV