Ông Putin có tranh cử tổng thống năm 2018?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông chưa muốn công bố kế hoạch liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống 2018 vì quan ngại điều này có thể ảnh hưởng không tốt tới nền chính trị cũng như công việc hành chính trên toàn nước Nga.
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Tại hội nghị thượng đỉnh BRICS tổ chức tại Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin ngày 5/9 đã chia sẻ với các phóng viên: “Tôi đã nói về vấn đề này từ trước và tôi vẫn sẽ nói lại việc đó. Tại Nga, ngay sau khi 1 ứng cử viên công bố rằng tranh cử thì mọi người sẽ ngừng làm việc ngay lập tức. Nguyên nhân là do họ bắt đầu suy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra sau cuộc bầu cử, ai sẽ làm việc ở đâu. Tôi nghĩ rằng mọi người đều phải chăm chỉ làm công việc mình được giao, tích cực và không nên mất tập trung vào việc khác”.

“Tôi chắc chắn là những người nào muốn tranh cử tổng thống sẽ công bố chuyện này vào thời điểm mà luật pháp đã quy định”, ông Putin nói thêm.

Luật bầu cử Nga quy định rõ ứng viên cho vị trí tổng thống phải nộp hồ sơ đăng ký với các giấy tờ thủ tục cần thiết sớm nhất trước 80 ngày và không muộn hơn 45 ngày trước ngày bầu cử.

Hiện tại, ngày bầu cử Nga vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, nếu không có gì bất thường thì ngày bầu cử có thể sẽ là 18/3/2018, ngày kỉ niệm Crimea sáp nhập về Nga.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 3 chính trị gia Nga công bố kế hoạch tranh cử tổng thống, gồm lãnh đảo đảng Yabloko - Grigory Yavlinsky, lãnh đạo đảng LDPR - Vladimir Zhirinovsky và nhà hoạt động Aleksey Navalny. Trong đó, ông Navalny hiện đang chấp hành án tù 5 năm và sẽ không ra tù trước ngày bẩu cử vì vậy ông gần như sẽ không thể tranh cử theo luật pháp Nga. Đảng đối lập lớn nhất tại Nga - đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) - hiện chưa công bố ứng viên.

Gần đây, ông Putin thường nhận được câu hỏi liệu ông có tiếp tục tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới hay không. Ông và thư ký báo chí Dmitry Peskov luôn phản hồi rằng còn quá sớm để thảo luận về vấn đề này.

Lần gần đây nhất ông Putin hé lộ về khả năng tái tranh cử tổng thống là khi ông đi thăm miền đông nước Nga hồi tháng 8. Khi được người dân tại Cộng hoà Buryatia, Siberia hỏi về vấn đề trên, ông Putin hứa sẽ suy nghĩ về chuyện đó.

Theo Dân trí

tin mới

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

(Baonghean.vn) - Theo Ria Novosti, phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Nội các nước này đã chú ý đến lời tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev rằng, "sử dụng toàn bộ kho vũ khí chiến lược của Nga ở phương Tây", điều đó bao gồm cả Berlin.

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Các nước châu Âu tính toán rằng nếu không mua khí đốt của Moskva thì nước Nga sẽ sụp đổ, nhưng tiến trình không thể đảo ngược đang bắt đầu diễn ra đối với chính họ, công nghiệp châu Âu đang phải di chuyển sang các nước khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Nhiều người Nhật tin rằng, số tiền dành hỗ trợ cho Ukraine sẽ tốt hơn nếu được chi vào việc tái thiết sau trận động đất ngày 1/1 và giảm nợ công. Xã hội Nhật Bản cảm thấy "mệt mỏi vì chiến tranh", khi dường như có rất ít cơ hội để kết thúc xung đột. 

Bản tin quốc tế: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền của Mỹ sợ hãi

Bản tin quốc tế: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền của Mỹ sợ hãi

(Baonghean.vn) - Bản tin ngày 16/2 gồm có: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền Mỹ sợ hãi; Quân đội Nga mạnh hơn cả trước khi xung đột Ukraine nổ ra; Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo việc tịch thu tài sản Nga; NATO trông đợi Mỹ để trang bị vũ khí cho Ukraine

Tranh cãi về sự tồn tại của NATO

Tranh cãi về sự tồn tại của NATO

(Baonghean.vn) - Bản chất sự tồn tại của NATO đang dần được bộc lộ qua cuộc xung đột Ukraine. Dù cuộc chiến đang tiến gần dấu mốc 2 năm, nhưng NATO không có kế hoạch giúp chấm dứt đổ máu. NATO tuyên bố “một cuộc đối đầu với Nga sẽ kéo dài hàng thập kỷ”, dù cho Moskva khẳng định sẵn sàng đối thoại.

'Ông Biden giàu kinh nghiệm và dễ đoán hơn ông Trump'

'Ông Biden giàu kinh nghiệm và dễ đoán hơn ông Trump'

(Baonghean.vn) - Hãng tin RT ngày 15/2 cho biết, trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Pavel Zarubin, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ quan điểm rằng, nhà lãnh đạo hiện tại của Mỹ Joe Biden là người giàu kinh nghiệm và dễ đoán hơn so với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.