Ông Putin có tranh cử tổng thống năm 2018?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông chưa muốn công bố kế hoạch liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống 2018 vì quan ngại điều này có thể ảnh hưởng không tốt tới nền chính trị cũng như công việc hành chính trên toàn nước Nga.
 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Tại hội nghị thượng đỉnh BRICS tổ chức tại Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin ngày 5/9 đã chia sẻ với các phóng viên: “Tôi đã nói về vấn đề này từ trước và tôi vẫn sẽ nói lại việc đó. Tại Nga, ngay sau khi 1 ứng cử viên công bố rằng tranh cử thì mọi người sẽ ngừng làm việc ngay lập tức. Nguyên nhân là do họ bắt đầu suy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra sau cuộc bầu cử, ai sẽ làm việc ở đâu. Tôi nghĩ rằng mọi người đều phải chăm chỉ làm công việc mình được giao, tích cực và không nên mất tập trung vào việc khác”.

“Tôi chắc chắn là những người nào muốn tranh cử tổng thống sẽ công bố chuyện này vào thời điểm mà luật pháp đã quy định”, ông Putin nói thêm.

Luật bầu cử Nga quy định rõ ứng viên cho vị trí tổng thống phải nộp hồ sơ đăng ký với các giấy tờ thủ tục cần thiết sớm nhất trước 80 ngày và không muộn hơn 45 ngày trước ngày bầu cử.

Hiện tại, ngày bầu cử Nga vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, nếu không có gì bất thường thì ngày bầu cử có thể sẽ là 18/3/2018, ngày kỉ niệm Crimea sáp nhập về Nga.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 3 chính trị gia Nga công bố kế hoạch tranh cử tổng thống, gồm lãnh đảo đảng Yabloko - Grigory Yavlinsky, lãnh đạo đảng LDPR - Vladimir Zhirinovsky và nhà hoạt động Aleksey Navalny. Trong đó, ông Navalny hiện đang chấp hành án tù 5 năm và sẽ không ra tù trước ngày bẩu cử vì vậy ông gần như sẽ không thể tranh cử theo luật pháp Nga. Đảng đối lập lớn nhất tại Nga - đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) - hiện chưa công bố ứng viên.

Gần đây, ông Putin thường nhận được câu hỏi liệu ông có tiếp tục tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới hay không. Ông và thư ký báo chí Dmitry Peskov luôn phản hồi rằng còn quá sớm để thảo luận về vấn đề này.

Lần gần đây nhất ông Putin hé lộ về khả năng tái tranh cử tổng thống là khi ông đi thăm miền đông nước Nga hồi tháng 8. Khi được người dân tại Cộng hoà Buryatia, Siberia hỏi về vấn đề trên, ông Putin hứa sẽ suy nghĩ về chuyện đó.

Theo Dân trí

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.