Ông Putin khẳng định nền kinh tế Nga phục hồi về mức trước khủng hoảng

Ngày 19/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nền kinh tế Nga phục hồi về mức trước khủng hoảng. Tăng trưởng kinh tế Nga đến cuối năm được dự báo sẽ đạt khoảng 4%.
Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng về phát triển chiến lược và các dự án, ngày 19/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nền kinh tế Nga đã phục hồi về mức gần như trước khủng hoảng.

“Nền kinh tế của chúng ta đã phục hồi gần như về mức trước khủng hoảng và đang tiếp tục phát triển. Chúng ta có cơ hội phân tích những việc đã làm, cách thức thực hiện, từ đó có những điều chỉnh phù hợp và phân bổ nguồn lực nghiêm túc cho việc này”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin.ru
Ông cũng lưu ý rằng, trong quá trình xây dựng các chương trình quốc gia và định hướng phát triển, Nga đã tìm kiếm các nguồn tài chính cho từng mục tiêu cụ thể.
Theo ông Putin, nhờ có chính sách kinh tế vĩ mô linh hoạt, có trách nhiệm, các biện pháp hỗ trợ khởi nghiệp và các ngành công nghệ cao, đất nước đã có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả khủng hoảng. Tăng trưởng kinh tế đến cuối năm được dự báo vào khoảng 4%. Ông Putin nhấn mạnh rằng, những xu hướng tích cực này cần được sử dụng để cải thiện mức sống của người dân, bởi vì đây chính là ý nghĩa và kết quả quan trọng của tăng trưởng kinh tế.

Trước đó, ngày 14/7, các nhà phân tích của Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, nền kinh tế Nga trong quý II năm 2021 đã phục hồi đạt mức trước đại dịch. Trong tháng 5 và tháng 6, nền kinh tế của đất nước tiếp tục tăng trưởng. Các chỉ số tăng trưởng tháng 6 ổn định hoặc giảm nhẹ so với tốc độ tăng trưởng của tháng 4 và tháng 5.

Trong khi đó, báo cáo đánh giá của Bộ Phát triển kinh tế Nga mới đây ghi nhận rằng, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước trong tháng 5 đã tăng lên 10,9% so với 10,8% trong tháng 4. Bộ cũng đã thông báo về việc tiếp tục phục hồi các chỉ số trong hoạt động tiêu dùng.

Trước đó, ngày 29/6, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng, chính sách kinh tế của Nga cần phải thích ứng với hậu quả của đại dịch Covid-19 và đạt được tăng trưởng bền vững trong dài hạn./.

vov.vn